Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận mua 24 chiến đấu cơ Su-35 của Nga

(Tin quân sự nước ngoài) - Hợp đồng mua 24 chiến đấu cơ Su-25 từ Nga sẽ được Trung Quốc hoàn tất trong tuần này, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Trang mạng Want China Time cho biết, hai bên đã đàm phán về việc mua máy bay Su-35 từ lâu nhưng không rõ rằng có những điểm nào mà Trung Quốc và Nga chưa thể đạt được tiếng nói chung.

Chiến đấu cơ Su-35 tại triển lãm hàng không Chu Hải năm 2014.

Tuy nhiên, nhiều khả năng hợp đồng mua 24 máy bay Su-35 sẽ được hé lộ tại triển lãm hàng không MAKS 2015 diễn ra từ ngày 25-30/8.

Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, ông Ivan Goncharenko cho biết, hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 cho Trung Quốc hiện đang ở giai đoạn phê chuẩn.

“Chúng tôi đang đàm phán với đối tác Trung Quốc để thống nhất về một bản hợp đồng dự thảo liên quan đển việc cung cấp chiến đấu cơ Su-35”, ông Goncharenko phát biểu hồi đầu tuần này.

Máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng Su-35 với hai động cơ đã nhận được sự chú ý của nhiều quốc gia như Brazil, Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc. Mặc dù vậy, Trung Quốc có thể sẽ là quốc gia đầu tiên nhập khẩu loại máy bay này.

Không quân Nga đã đặt mua 48 máy bay Su-35S, phiên bản nâng cấp của Su-35 vào tháng 8/2009. Quá trình chuyển giao máy bay diễn ra kể từ năm 2011. Không quân Nga sẽ tiếp nhận 12 chiếc còn lại trong cuối năm nay.

Có nguồn tin nói rằng, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch mua thêm 40 chiến đấu cơ Su-35S và thỏa thuận sẽ được ký tại MAKS 2015 trong tuần này.

Lần gần nhất chiến đấu cơ Su-35 xuất hiện là tại triển lãm hàng không Chu Hải 2014 ở phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Su-35 khi đó đồng thời tham gia triển lãm và trực tiếp bay thử.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều từng bày tỏ ấn tượng với đối với tính năng cơ động, hệ thống điện tử hiện đại và động cơ của máy bay Nga.

Đăng Nguyễn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]