'Trung Quốc sẽ đáp trả tàu chiến Mỹ bằng mọi biện pháp cần thiết'

(Tình hình Biển Đông) - Quân đội Trung Quốc sẽ "dùng mọi biện pháp cần thiết" để đáp trả hành động xâm nhập của tàu chiến Mỹ tại khu vực mà nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

AP đẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết: "Chúng tôi hối thúc Mỹ không tiếp tục lựa chọn 'con đường sai lầm'. Nhưng nếu Mỹ vẫn tiếp tục, chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết".

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của hải quân Mỹ.

Thông điệp của ông Dương được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tàu khu trục tên lửa USS Lassen của hải quân Mỹ đi qua khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Theo ông Dương, tàu chiến Mỹ đã vi phạm cái gọi là "chủ quyền Trung Quốc" và luật pháp quốc tế bất chấp một sự thật rõ ràng là TQ không có chủ quyền hợp pháp. Ttheo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), các tàu thuyền được quyền đi qua một cách vô hại trong vùng biển quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận, hải quân nước này đã điều tàu chiến theo sát tàu khu trục USS Lassen để giám sát hoạt động và đưa ra cảnh báo.

Trung Quốc khẳng định rằng sự kiện này sẽ không tác động tiêu cực đến hoạt động trao đổi ngoại giao chính thức giữa hai bên. Bắc kinh vẫn sẽ tiếp tục chuẩn bị cho chuyến thăm của Đô đốc Harry Harris Jr, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương vào cuối năm nay.

Đăng Nguyễn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • 'Hổ' Syria thắng trận quan trọng, Deir Hafer gần như nắm trong tay

    'Hổ' Syria thắng trận quan trọng, Deir Hafer gần như nắm trong tay

  • Clip: SAA khổ chiến, chiếm 2 cứ điểm quan trọng đông Palmyra

    Clip: SAA khổ chiến, chiếm 2 cứ điểm quan trọng đông Palmyra

  • Quân đội Iraq thắng lớn ở Mosul, thủ lĩnh IS bị phát hiện đào tẩu

    Quân đội Iraq thắng lớn ở Mosul, thủ lĩnh IS bị phát hiện đào tẩu