Trung Quốc sẽ hủy vùng ADIZ trong vòng 44 năm

Ngày 28.11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ cân nhắc hủy vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Hoa Đông trong vòng 44 năm tới, với điều kiện Nhật Bản phải hủy vùng nhận dạng phòng không của Tokyo trên vùng biển này.

“Nhật Bản không có quyền phản đối Trung Quốc thành lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông”, tờ South China Morning Post dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Yang Yujun nói với các phóng viên trong một buổi họp báo ngày 28.11.

Trung Quốc hôm 23.11 đơn phương tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Hoa Đông chồng lấn với vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc và Nhật Bản, bao gồm cả quần đảo tranh chấp Nhật - Trung Senkaku/Điếu Ngư và bãi đá ngầm Ieodo/Tô Nham Tiêu đang tranh chấp giữa Hàn - Trung.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Yang Yujun - Ảnh: China News Service

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Bắc Kinh rút lại vùng nhận dạng phòng không này.

Bình luận về yêu cầu trên, ông Yang cho biết: “Chúng tôi muốn đề nghị Nhật Bản phải rút lại vùng nhận dạng phòng không của nước này trên biển Hoa Đông trước, Trung Quốc sau đó sẽ cân nhắc hủy bỏ vùng nhận dạng phòng không mới trong vòng 44 năm tới”.

Nhật Bản đã thành lập vùng nhận dạng phòng không của nước này trên biển Hoa Đông cách nay 44 năm, kể từ năm 1969, theo South China Morning Post.

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc trong những ngày qua đã lần lượt điều động các máy bay quân sự bay qua vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc, nhằm thách thức Bắc Kinh.

Sau biển Hoa Đông, Trung Quốc được cho là còn có tham vọng thành lập vùng nhận dạng phòng không mới, nhằm kiểm soát không phận của những khu vực đang tranh chấp trên biển Đông.

Theo Thanh Niên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'