Trung Quốc sẽ 'vượt mặt' Mỹ vào năm 2017

Theo báo cáo của hãng PricewaterhouseCoopers (PWC) của Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đo trên sức mua tương đương (PPP) sẽ đạt gần 20 nghìn tỉ USD, vượt mức của Mỹ.

Vào năm 2030, ba nền kinh tế lớn nhất thế giới dựa trên PPP sẽ là Trung Quốc với 30,3 nghìn tỉ USD, Mỹ với 23,4 nghìn tỉ USD và Ấn Độ là 13,7 nghìn tỉ USD.

Vị trí thứ ba hiện nay là Nhật Bản dự kiến sẽ tụt xuống còn thứ tư với 5,8 nghìn tỉ USD.

Tỉ lệ tăng trưởng của Mỹ dự kiến sẽ đáp ứng mục tiêu 7% của chính phủ trong thập kỷ tới, nhưng sẽ giảm nhẹ xuống trong giai đoạn 2012-2015 khi nền kinh tế chín muồi.

Do dân số già đi nhanh chóng và giá nhân công thật sự sẽ tăng lên, Trung Quốc sẽ chuyển đổi từ một nền kinh tế theo hướng xuất khẩu sang một nền kinh tế tiêu dùng nhiều hơn.

Tuy nhiên, tăng trưởng của Trung Quốc được cho là vẫn vào khoảng 3-4% mỗi năm, thậm chí vào những năm 2040 tỉ lệ này vẫn còn cao hơn so với mức của Mỹ và châu Âu.

PWC nói rằng các công ty phương Tây có thể sẽ chứng kiến một sự thay đổi trong cách thức kinh doanh trong khu vực do chi phí tăng cao đã khiến các hoạt động sản xuất của họ phải rút ra khỏi Trung Quốc để tìm các thị trường khác rẻ hơn như là Việt Nam hay Indonesia.

Theo Yonhap

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'