Trung Quốc 'sốc' trước thông tin rò rỉ phóng xạ tại Nhật

Trung Quốc thực sự “sốc” trước các thông tin cho thấy cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật leo thang tới mức trầm trọng trong hai năm trở lại đây.

Ngay cơ quan pháp quy của Nhật cũng lo ngại thảm họa này có thể vượt quá tầm khả năng điều hành của nhà máy hạt nhân.

Phát ngôn viên Cơ quan pháp quy hạt nhân Nhật (NRA) cho biết cơ quan này đã lên kế hoạch nâng mức độ nghiêm trọng từ mức 1 – mức bình thường lên mức 3 – mức nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu vì dò rỉ phóng xạ. Động thái này được đưa ra sau khi Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo có khoảng 300 tấn nước nhiễm phóng xạ đã rò rỉ khỏi một bể chứa tại nhà máy Fukushima Daiichi.

NRA nâng mức độ nghiêm trọng từ mức 1 – mức bình thường lên mức 3 – mức nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu vì dò rỉ phóng xạ

Trung Quốc thực sử “sốc” khi nghe thông tin Fukushima vẫn rò rỉ nước nhiễm phóng xạ sau hai năm xảy ra thảm họa, đồng thời hối thúc Nhật cung cấp thông tin “kịp thời, triệt để”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, “chúng tôi hy vọng phía Nhật có thể thực hiện các biện pháp hiệu quả để chấm dứt những tác động tiêu cực sau thảm họa hạt nhân Fukushima”.

Theo Reuters, lượng nước nhiễm phóng xạ nặng đến mức một người đứng cách đó 50 cm trong một tiếng đồng hồ sẽ bị nhiễm lượng phóng xạ gấp năm lần mức giới hạn trung bình trong cả năm của một công nhân làm việc trong ngành hạt nhân.

Sau 10 tiếng đồng hồ, một công nhân ở gần khu vực rò rỉ sẽ bị ngộ độc phóng xạ với các triệu chứng buồn nôn và giảm lượng bạch cầu.

Trang Trần (Theo Reuters)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus