Trung Quốc: Bán chân gà tẩm ướp có 'tuổi thọ' 40 năm

Cảnh sát Nam Ninh cho biết đã phát hiện các gói chân gà từ năm 1967 vẫn được nhập lậu vào nước này để chế biến và bán ra thị trường.

Mới đây, cảnh sát Nam Ninh đã tịch thu hơn 20 tấn chân gà hết hạn, dạ dày bò, cổ bò cùng nhiều nội tạng của các động vật khác - cũng đã hết hạn - tại một cơ sở chế biến ở thủ phủ của khu tự trị Choang, Quảng Tây, Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, trong lô hàng này, gói chân gà đông lạnh lâu đời nhất là từ năm 1967.

Cảnh sát Li Jianmin tại Nam Ninh cho biết cơ sở mà cảnh sát đột kích đều rất bẩn và bốc mùi tới mức chỉ có thể ở trong đó vài phút rồi phải ra ngay. Nước thải từ cơ sở này đã khiến cá ở ao gần đó chết.

Chân gà Trung Quốc chất lượng kém sẽ được trải qua quá trình chế biến tinh vi trước khi được bán ra thị trường (Ảnh minh họa)

Theo Tân Hoa Xã, có rất nhiều đường dây buôn bán lớn từ nước ngoài, bao gồm cả Anh và Mỹ, tới nhiều thành phố của Trung Quốc, bởi chân và các nội tạng động vật được cho là thực phẩm khá phổ biến ở Trung Quốc, song lại là đồ thải của hầu hết các nước phương Tây.

Những kẻ buôn lậu trong các đường dây phi pháp thường giấu các bộ phận của động vật vào giữa hoa quả hoặc gỗ được vận chuyển vào Trung Quốc.

Sau đó, các sản phẩm này sẽ được ngâm trong hóa chất độc hại như hydrogen dioxide - vốn bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - để loại bỏ máu và mùi, hoặc dùng bột tẩy trắng để làm cho chúng trông trắng hơn và to hơn, rồi bán ra thị trường.

Ông Li nói rằng hoạt động kinh doanh chân gà mang lại lợi nhuận khổng lồ ở Trung Quốc. Những kẻ buôn lậu chỉ phải bỏ ra 5.000 nhân dân tệ để mua 1 tấn chân gà từ nước ngoài và có thể bán chúng ra thị trường Trung Quốc với giá gấp 4 lần giá mua sau khi xử lí, làm đông lạnh, đóng gói chúng. 1 kg chân gà, sau khi qua xử lý, sẽ tăng lên thành 1,5 kg.

Tuy nhiên, theo ông Li, việc trấn áp các hoạt động buôn bán chân gà và nội tạng động vật trái phép là một nhiệm vụ khó khăn đối với cảnh sát, bởi những kẻ buôn lậu thường phối hợp với các công ty chuyển phát nhanh để "trà trộn" chúng và trong các hàng hóa khác.

Theo Tri thức trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo