Trung Quốc tức giận với tuyên bố của G7 về Biển Đông

06:33 28/05/2016

Trung Quốc ngày 27/5 đã bày tỏ sự bất mãn với tuyên bố của các nhà lãnh đạo nhóm G7 về tình hình Biển Đông.

Theo Reuters, trong cuộc họp báo thường kỳ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết Trung Quốc "vô cùng bất mãn" với tuyên bố của lãnh đạo G7 liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông.

"Hội nghị thượng đỉnh G7 do Nhật Bản chủ trì đang thổi phồng về vấn đề Biển Đông và cường điệu hóa căng thẳng vốn không có lợi cho sự ổn định trong khu vực, không phù hợp với vai trò của G7 trong nền tảng quản lý kinh tế của các nước phát triển", bà Hoa nói. "Trung Quốc hết sức không hài lòng với những gì mà Nhật Bản và G7 đã làm".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quóc Hoa Xuân Oánh.

Ngày 26/5, lãnh đạo các nước G7, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Đức, Italy và Canada, đã ra tuyên bố tái khẳng định tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết "hòa bình" và tôn trọng "tự do đi lại trên biển, trên không".

Trung Quốc không phải thành viên của G7, nhưng các động thái ngày càng quyết đoán của nước này trên Biển Đông đã khiến các lãnh đạo G7 cho rằng cần phải nhất trí ra tuyên bố trên.

Tuyên bố của các lãnh đạo G7 nhấn mạnh các quốc gia nên kiềm chế, không có "hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng" và tránh "sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép để củng cố các tuyên bố chủ quyền".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/5 nói rằng, Tokyo hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc nhưng phản đối các hành động thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi G7 chỉ nên tập trung vào các vấn đề kinh tế tài chính cấp thiết, rằng vấn đề Biển Đông không liên quan đến G7.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ các nước láng giềng. Bắc Kinh ngang nhiên bồi đắp, cải tạo nhân tạo trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tức giận với tuyên bố của G7 về Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục