Trung Quốc xử hơn 180.000 quan tham năm 2013

Chiến dịch bài trừ tham nhũng của Trung Quốc trong năm qua diễn ra với cường độ mạnh hơn, nhằm vào đội ngũ quan chức cấp cao.

Báo cáo thành tích năm 2013 của Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung Quốc cho biết, trong năm 2013, nước này đã trừng phạt 182.038 quan chức.

Trong năm qua, có khoảng 1,95 triệu khiếu nại liên quan đến tham nhũng và cơ quan này đồng ý điều tra 172.532 trường hợp, ông Huang Shuxian, phó chủ tịch Ủy ban trên cho biết.

Các quan chức đã bị kỷ luật ở nhiều hình thức khác nhau, từ khiển trách tới khai trừ khỏi đảng hoặc thậm chí nặng hơn.

Chiến dịch bài trừ tham nhũng nhắm vào quan chức cấp cao của chính phủ trung ương và chính quyền các tỉnh cùng những cán bộ lãnh đạo hàng đầu của các xí nghiệp quốc doanh.

Chu Vĩnh Khang

Ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc.

Sau khi nhậm chức chủ tịch nước hồi tháng 3 năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã triển khai một chiến dịch quyết liệt và công khai để chống lại nạn tham nhũng, với cảnh báo tham nhũng có thể hủy hoại Đảng Cộng sản nước này.

Các vụ tham nhũng khiến công luận khắp nơi bất bình và ông Tập cam kết sẽ loại trừ từ những quan chức cấp cao, hay còn gọi là “những con hổ”, tới những quan chức cấp thấp hạng “ruồi”, để đảm bảo sự trong sạch của bộ máy.

Giáo sư Trình Lập của ĐH Hồng Kông, nói rằng Trung Quốc đã cố gắng chứng tỏ quyết tâm bài trừ tham nhũng. Ông Trình Lập cũng đặt câu hỏi chính quyền của ông Tập Cận Bình sẵn sàng trừng trị quan chức tham nhũng tới cấp nào.

"Mọi người giờ đây đang chú ý theo dõi xem ông Chu Vĩnh Khang có bị truy tố hay không".

Ông Chu là cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, phụ trách việc giám sát hoạt động của cảnh sát, tòa án, và các cơ quan tình báo. Sau khi ông Chu về hưu hồi năm ngoái, nhiều người đồn đoán ông có thể là một mục tiêu trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Một số phụ tá và những chính khách thân ông Chu hiện đang nằm trong diện điều tra của Trung Quốc. Theo báo chí Hồng Kông, ông Chu hiện đang bị giam lỏng. Ngoài ra, người con trai cả của ông Chu Vĩnh Kang là Chu Bân đã bị bắt hồi tháng 12 và sắp hầu tòa vì tội tham ô và nhận hối lộ.

Giáo sư Trình Lập nói rằng việc truy tố ông Chu sẽ là một diễn tiến đặc biệt quan trọng vì từ trước đến nay chưa có ủy viên thường vụ bộ chính trị nào bị đưa ra tòa, dù còn đương chức hay đã nghỉ hưu.

Q.Long (Tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta