Trưởng phòng tổ chức Vườn Tam Đảo bị tố gian lận bằng cấp

"Vườn Quốc gia Tam Đảo tổ chức xem xét lại hồ sơ cán bộ của ông Phú, trao đổi trực tiếp với người bị tố cáo. Ông Phú đã thừa nhận đến nay chưa có bằng cấp III…".

Sau khi nhận được đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Phú (Trưởng phòng tổ chức - Vườn Quốc gia Tam Đảo) gian lận bằng cấp, vi phạm nghiêm trọng tư cách Đảng viên, lãnh đạo cơ quan này mới tá hỏa xem xét lại hồ sơ của ông Phú thì phát hiện ra cán bộ chủ chốt của mình không có bằng cấp III (PTTH), khai man lý lịch để đi học Đại học. Ngay sau đó, Vườn Quốc gia Tam Đảo có công văn gửi huyện ủy Tam Đảo.

Sau khi sự việc bị dư luận lên tiếng, UBKT huyện ủy Tam Đảo báo cáo sự việc nêu trên và xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, chẳng hiểu vì sao nhiều tháng qua cơ quan này vẫn “bặt vô âm tín”.

Biên bản xác minh vụ việc theo đơn tố giác

Theo đó, Vườn Quốc gia Tam Đảo có công văn gửi Huyện ủy Tam Đảo, UBKT huyện ủy Tam Đảo báo cáo sự việc như sau: “Ngày 11/04/2013 Vườn Quốc gia Tam Đảo nhận được đơn tố giác của người dân xã Định Trung- TP Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc đề nghị Vườn Quốc gia Tam Đảo làm rõ việc ông Nguyễn Văn Phú khai man lý lịch được vào Đảng, dùng giấy tờ không hợp lệ để được đi học Đại học, Cao cấp lý luận chính trị… Vườn Quốc gia Tam Đảo tổ chức xem xét lại hồ sơ cán bộ của ông Phú, trao đổi trực tiếp với người bị tố cáo. Ông Phú đã thừa nhận đến nay chưa có bằng cấp III… ”. Kết thúc công văn nêu trên, Vườn Quốc gia Tam Đảo xin ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy Tam Đảo nhưng đến nay cơ quan này vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo cụ thể nào đối với vụ việc này.

Báo cáo của Vườn Quốc gia Tam Đảo là vậy, nhưng trong 02 bản sơ yếu lý lịch của ông Phú đều khai mục Trình độ văn hóa 10/10 (học theo hệ phổ thông miền Bắc trước đây, tương đương tốt nghiệp THPT sau này). Đồng thời, cũng trong 02 bản sơ yếu lý lịch nêu trên ông Phú đều khai từ năm 1982 đến 1985: học sinh cấp III trường Trần Phú- Vĩnh Yên?! Được biết, hiện nay ông Phú đã có bằng tốt nghiệp Học viện hành chính Quốc Gia, bằng Cao cấp lý luận chính trị- hành chính ( đều hệ Tại chức). Theo đơn thư tố cáo, dù không có bằng tốt nghiệp cấp III nhưng ông Phú sử dụng bằng tốt nghiệp hệ Tại chức của một trường Trung học chuyên nghiệp để dự thi vào trường Học viện hành chính Quốc Gia. Vậy việc ông Phú sử dụng bằng Trung học chuyên nghiệp hệ Tại chức để dự thi Đại học có hợp pháp không?

Theo giấy tờ, bằng cấp lưu trong hồ sơ tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, năm 1997 ông Phú học khóa 8 (1997- 1998) hệ tại chức trường Trung học lâm nghiệp Trung ương, thời gian học 1 năm.

Theo thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT ban hành quy định về chương trình khung Trung cấp chuyên nghiệp của Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định rất rõ: Thực hiện từ 3 đến 4 năm học đối với người tốt nghiệp THCS… Thực hiện trong 2 năm học đối với người tốt nghiệp THPT…Thực hiện từ 1 đến 1,5 năm học với người tốt nghiệp THPT đồng thời có chứng chỉ tốt nghiệp của giáo dục nghề nghiệp. Áp dụng quy định trên của Bộ Giáo dục & Đào tạo với trường hợp hồ sơ của ông Phú thì rõ ràng đơn tố cáo là có căn cứ. Trong trường hợp ông Phú chưa có bằng tốt nghiệp THPT thì việc ông Phú học hệ đào tạo 1 năm tại trường Trung học lâm nghiệp Trung ương có đúng quy định.? Còn nữa, trao đổi với phóng viên, một cán bộ làm công tác pháp chế của Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng cho biết, nếu thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT mà chỉ có bằng tốt nghiệp Trung học nghiệp vụ mà thời gian đào tạo 1 năm (bằng nghề) không đủ điều kiện dự thi Đại học.

Về phía ông Phú, sau khi hoàn thành “bộ sưu tập” bằng cấp, ông Phú lần lượt được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức của Vườn Quốc gia Tam Đảo. Cụ thể, năm 1994 – 1995 ông Phú được nhận vào làm nhân viên hợp đồng tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, năm 1995 – 1998 chuyển sang làm Kiểm lâm viên, đến nay là Trưởng phòng tổ chức…

P. Chính

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam