Trường Sa Lớn bám trụ đến cùng trước bão Haiyan

"Nếu sóng đánh vào bên này đảo thì chúng tôi chạy sang bên kia. Nước lên cao quá thì chúng tôi leo lên cây. Nếu sóng chùm lên đây, đảo ngập nước thì chúng tôi vẫn ở lại. Dù có phải chết thì chúng tôi cũng sẽ bám trụ đến cùng để bảo vệ biển đảo, bảo vệ đất đai, xương máu của cha ông", thượng tọa Thích Giác Nghĩa nói.

Trường Sa Lớn ở tình trạng báo động

Tin mới nhất của Trung tâm DBKTTV TW, hồi 16 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 250km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Tối nay, Người đưa tin đã có cuộc trò chuyện với thượng tọa Thích Giác Nghĩa, trụ trì ở Trường Sa Lớn. Thượng tọa biết cho đến lúc này, (9h tối ngày 9/11), ở Trường Sa Lớn chưa có hiện tượng gì nhưng quân và dân ở đây đã hoàn tất việc chống bão Haiyan từ hôm qua.

"Lãnh đạo đã cho di dời vũ khí đến nơi cao hơn, tránh hướng sóng đánh vào. Những vũ khí không thể di chuyển được đều đã được chằng, buộc, che chắn cẩn thận. Người dân cũng đã được chuẩn bị chỗ trú ẩn kiên cố. Lương thực cũng đã được chuẩn bị đầy đủ. Tất cả từ các đơn vị đến người dân đều sẵn sàng, có báo động là vào hầm trú ẩn ngay".

Đại đức Thích Giác Nghĩa cho biết trước bão Haiyan, quân dân ở Trường Sa Lớn sẽ bám trụ đến cùng chứ không di tản.

Thượng tọa Thích Giác Nghĩa cũng cho biết, 7h30 tối qua, chùa Trường Sa Lớn cùng toàn thể quân dân trên đảo đã thực hiện lễ cầu nguyện để giảm thiên tai cho dân tộc.

Chúng tôi sống ở xa đất liền. Trước thiên tai này, chúng tôi không thể làm gì trực tiếp giúp miền Trung. Chúng tôi chỉ có thể cầu nguyện cho dân tộc mình", thượng tọa nói.

Để chống lại bão Haiyen, chùa Trường Sa Lớn đóng cửa. Chùa cũng không có đồ vật quý gì để phải cất giữ. Về lương thực thì nhà chùa đã chuẩn bị mì gói, nấm khô, rau xanh.

"Nếu sóng đánh vào bên này đảo thì chúng tôi chạy sang bên kia. Nước lên cao quá thì chúng tôi leo lên cây. Nếu sóng chùm lên đây, đảo ngập nước thì chúng tôi vẫn ở lại. Dù có phải chết thì chúng tôi cũng sẽ bám trụ đến cùng để bảo vệ biển đảo, bảo vệ đất đai, xương máu của cha ông", thượng tọa Thích Giác Nghĩa nói.

Thượng tọa cũng cho biết thêm người dân ở đây cũng quen tích trữ lương thực và sống trong điều kiện khó khăn nên không ai sợ hãi trước cơn bão này.

Bão chưa vào miền trung, 2 người đã tử vong

Ngày 9/11, siêu bão Haiyan chưa đổ bộ vào tỉnh Quảng Nam nhưng đã có 2 người tử vong khi đang thực hiện biện pháp phòng chống bão. Nạn nhân là ông Nguyễn Hoa (57 tuổi, ngụ phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ). Ông Hoa đã bị ngã khi đang trèo cây, chặt tỉa cành phòng chống bão. Còn ông Nguyễn Văn Hiền (thôn Mỹ An, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc) đã tử vong do bị rơi xuống đất khi đang chèn chống bão trên mái nhà.

Hôm qua, bão Haiyan đã tàn phá Philippines.

Trước đó, vào lúc 10h sáng cùng ngày, trong lúc chèn chống nhà cho mẹ là bà Lê Thị Tích (trú ở thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ), anh Phan Sỹ Tình (SN 1985) đã bị rơi từ mái nhà với độ cao gần 5m xuống đất và bị chấn thương nặng ở đầu. Rất may, sau khi nhận thông tin, các chiến sĩ Đồn biên phòng Tam Thanh đang giúp dân gần đó đã sơ cứu và kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Hôm qua, bão Haiyan đã vào Philippines. Hội Chữ Thập Đỏ Philippines cho biết, ước tính có khoảng 1.000 xác người trôi nổi ở Tacloban khi các đội cứu hộ của Hội tới đây. Ông Gwendolyn Pang, tổng thư ký hội cho hay, tại tỉnh Samar cũng có khoảng 200 người nữa thiệt mạng.

Trường Giang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang