Truyền thông thế giới thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời với sự tiếc thương vô hạn không chỉ của Việt Nam mà còn cả toàn thế giới.

Võ Nguyên Giáp, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của dân tộc Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 18 giờ chiều nay, ngày 4/10. Ông chỉ huy chính trong Chiến tranh Đông Dương (1946–1954) và chiến tranh Việt Nam (1960–1975). Ông là nhà chỉ huy quân sự nổi bật nhất bên cạnh chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cuộc chiến và lãnh đạo nhiều chiến dịch lớn cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 103.

Sự ra đi của ông là một mất mát lớn cho dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, truyền thông nước ngoài cũng chia sẻ niềm tiếc thương này với Việt Nam.

Hãng thông tấn AP đưa tin: "Võ Nguyên Giáp, vị tướng tài ba, người đã đánh đuổi Pháp ra khỏi Việt Nam, giải phóng nước này khỏi chế độ thực dân và sau đó tiếp tục khiến Mỹ phải kết thúc chiến tranh tại Việt Nam đã qua đời."

Hãng thông tấn AFP nói: "Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Ông là một vị tướng tài ba và là người sáng lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Vô cùng thương tiếc ông!"

Đài tiếng nói Hoa Kỳ có một bài viết với tiêu đề "Huyền thoại Việt Nam qua đời": "Võ Nguyên Giáp, một nhà cách mạng cộng sản nổi tiếng, là một trong những nhân vật được sùng kính nhất của Việt Nam, chỉ đứng sau người thầy của mình là chủ tịch Hồ Chí Minh."

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử, quân sự trong nước và thế giới đều đánh giá Đại tướng là người toàn tài kể cả trong thời chiến lẫn thời bình. Ông đặc biệt được người dân Việt Nam nhiều thế hệ yêu mến, kính trọng bởi tài năng cũng như sự gần gũi, bình dị trong cuộc sống.

Trong Bách khoa toàn thư của Mỹ và của nhiều nước, tên và hình ảnh của ông được ghi lại như một trong những vĩ nhân quân sự hiển hách nhất.

Minh Tú (Tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta