TS Lê Đăng Doanh: 'Thủ tướng có những quyết định khiến DN hy vọng''

TS Lê Đăng Doanh: 'Thủ tướng có những quyết định khiến DN hy vọng''

Thứ 2, 09/05/2016 | 06:52
'Thủ tướng đã có những quyết định cụ thể tới việc xây dựng Chính phủ liêm chính và phục vụ doanh nghiệp chứ không phải dùng mệnh lệnh hành chính quản lý doanh nghiệp'.

Thời gian gần đây, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Với TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ông rất ủng hộ, rất mong mỏi có những chuyển biến thực sự và có những hành động tiếp theo để biến những quyết định, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thành hành động cụ thể.

Trao đổi với Phóng viên Báo Người đưa tin, TS. Lê Đăng Doanh chia sẻ:

“Điều trước tiên cần nhắc tới là việc các doanh nghiệp rất hoan nghênh Thủ tướng đã có buổi gặp các doanh nghiệp sớm vào ngày 29/4. Thứ 2, trong các cuộc gặp như vậy, Thủ tướng đã có những quyết định cụ thể tới việc xây dựng một Chính phủ liêm chính và phục vụ doanh nghiệp chứ không phải dùng mệnh lệnh hành chính để quản lý doanh nghiệp.

Quan điểm cá nhân của tôi, đây là những quyết định rất mạnh mẽ và hết sức đáng trân trọng”.

Kinh doanh - TS Lê Đăng Doanh: 'Thủ tướng có những quyết định khiến DN hy vọng''

Thủ tướng trao đổi với đại diện doanh nghiệp trước giờ hội nghị. Ảnh: VGP

Để chứng thực cho sự “mạnh mẽ” ấy, TS. Lê Đăng Doanh đưa ra một số ví dụ như việc Thủ tướng yêu cầu lập các đường dây nóng ở các Bộ, tỉnh, thành để doanh nhiệp phản ánh vướng mắc, khó khăn của mình. Trong đó, người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm những vướng mắc, khó khăn xảy ra. Thủ tướng cũng yêu cầu tất cả phải công khai minh bạch.

“Có hai việc mà Thủ tướng quyết định ngay, đó là, những "miếng đất vàng" không được chỉ định thầu nữa mà phải là đưa ra đấu thầu công khai. Mua sắm công cũng sẽ tập trung chứ không mua sắm công phân về các đơn vị như trước. Như vậy sẽ tiết kiệm cho ngân sách 30 nghìn tỉ đồng. Đó là những quyết định làm cho doanh nghiệp có nhiều hi vọng.

Tôi nhấn mạnh, các quyết định đó rất đán

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu ngân hàng nổi sóng, chứng khoán tăng hơn 11 điểm

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:28
Cổ phiếu ngân hàng tích cực dẫn dắt thị trường tăng điểm. Một số mã nằm trong top những cổ phiếu tác động nhất đến phiên ngày 15/8 là BID, CTG, SHB, VPB…

Sẽ chuyển thẳng hồ sơ sang cơ quan công an vụ gian lận xe biếu tặng

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:01
Tổng cục Thuế vừa yêu cầu cơ quan thuế địa phương chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ vi phạm hoặc dấu hiệu vi phạm liên quan đến gian lận xe biếu tặng.

HAGL lãi sau thuế 125 tỷ đồng trong tháng 7

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:10
Lợi nhuận sau thuế 7 tháng đầu năm của công ty bầu Đức đạt 657 tỷ đồng, tương ứng thực hiện được hơn 58% kế hoạch đề ra cả năm.

Hà Nội: Tiếp tục thu giữ gần 11.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:06
Cận Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường các địa phương tiếp tục phát hiện, thu giữ một số lô hàng bánh kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bất cập áp dụng chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất - Bài 1 Luật quy định rõ, người dân vẫn không được hỗ trợ

Thứ 2, 15/08/2022 | 14:00
Mặc dù, Nghị định của Chính phủ quy định rõ nhưng quá trình bị thu hồi đất giao khoán, liên kết, người dân vẫn không được áp dụng chính sách hỗ trợ.