TT Putin tiết lộ chi tiết cuộc điện đàm với ông Trump

TT Putin tiết lộ chi tiết cuộc điện đàm với ông Trump

Thứ 5, 01/12/2016 | 09:51
Tổng thống Nga Putin cũng nói thêm rằng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ mở ra cơ hội cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

Theo Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/11 khẳng định, Nga không có lỗi trong việc làm cho mối quan hệ với Mỹ xấu như hiện nay.

Kể từ năm 2014, mối quan hệ Nga và phương Tây đã trở nên căng thẳng vì khủng hoảng Ukraine. Bỉ, Mỹ và các nước đồng minh đã áp dụng những biện pháp trừng phạt Nga vì Crimea sáp nhập vào Liên bang năm 2014.

Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng sự trừng phạt của phương Tây với Nga sẽ bị phản tác dụng và gây nên sự mất ổn định toàn cầu.

“Trong những năm gần đây, rất đáng tiếc, các bạn và tôi đều biết rằng, quan hệ Nga - Mỹ xấu đi đáng kể, nhưng đó không phải do lỗi của chúng tôi”, Tổng thống Putin phát biểu như vậy tại Hội thảo Primakov diễn ra ở Nga từ ngày 28 đến 30/11.

Hồ sơ - TT Putin tiết lộ chi tiết cuộc điện đàm với ông Trump

 Tổng thống Nga, Putin và tổng thống Mỹ đắc cử Trump. 

Cũng tại hội thảo này, Tổng thống Putin tiết lộ rằng ông và tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump trong cuộc điện đàm gần đây đã thống nhất rằng cần thiết phải cải thiện mối quan hệ song phương vốn xấu đi như hiện tại của hai nước.

“Trong cuộc điện đàm gần đây với ông Donald Trump, chúng tôi đồng ý rằng thực trạng không như mong muốn trong quan hệ Nga – Mỹ hiện nay cần phải được khắc phục. Như tôi đã nói, đất nước của chúng tôi sẵn sàng làm như vậy”, ông Putin cho biết.

Tổng thống Nga Putin cũng nói thêm rằng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ mở ra cơ hội cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

“Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc và Nhà Trắng sẽ sớm có tổng thống mới, chúng tôi hy vọng sẽ có những cơ hội để cải thiện quan hệ giữa hai nước. Điều này quan trọng không chỉ đối với nhân dân hai nước, mà còn quan trọng cho sự ổn định và an ninh quốc tế”, ông Putin nói.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần bày tỏ thiện cảm với ông Putin. Ông Trump từng phát biểu rằng ông Putin là nhà lãnh đạo tốt hơn ông Obama.

Và không lâu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11, Tổng thống Nga Putin và ông Trump có cuộc điện đàm đầu tiên.

Trong cuộc điện đàm ngày 14/11, ông Putin và ông Trump đã thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria và đồng ý cải thiện và phát triển mối quan hệ song phương Nga-Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý chia sẻ quan điểm chung về “nỗ lực đoàn kết trong cuộc chiến chống kẻ thù chung số một là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan”, điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên website của điện vào cuối ngày 14/11.

Tổng thống Nga và Tổng thống đắc cử Mỹ đã nhất trí cùng giữ liên lạc qua điện thoại và thảo luận ý tưởng về cuộc gặp trực tiếp.

Hồ sơ - TT Putin tiết lộ chi tiết cuộc điện đàm với ông Trump (Hình 2).

 Tổng thống Nga, Putin. 

Chủ tịch Hạ viện Nga, Vyacheslav Volodin hôm 13/11 phát biểu trên NTV Channel rằng ông Putin và ông Trump chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng có thể “làm thay đổi cơ bản tình hình trong mối quan hệ Nga-Mỹ.

Ông Volodin cũng chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ các sáng kiến của Nga và “làm gia tăng căng thẳng, từ đó gây ra sự thù địch” giữa hai quốc gia, trong khi ông Trump có thái độ hoàn toàn khác với Moscow.

Trước đó, sớm ngày 14/11, phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov thông báo Moscow không có kế hoạch liên hệ trực tiếp với Tổng thống Mỹ đắc cử trước lễ nhậm chức vào tháng 1/2017, nhưng ông không loại trừ khả năng liên hệ qua thư, điện thoại và gặp gỡ.

Còn Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Obama từng cho biết ông không mong Tổng thống đắc cử Trump đi theo cách chính quyền ông làm trong mối quan hệ với Nga mà thay vào đó hy vọng rằng ông Trump sẽ sẵn sàng"chống lại" Moscow khi Nga đi lệch giá trị của Mỹ.

“Tôi hy vọng Tổng thống mới đắc cử sẽ có những cách tiếp cận mang tính xây dựng, tìm ra những lĩnh vực chúng ta có thể hợp tác với Nga, nơi mà giá trị và lợi ích được đảm bảo nhưng tổng thống mới đắc cử cũng sẽ sẵn sàng chống lại Nga khi họ đi lệch khỏi những chuẩn mực quốc tế và giá trị của Mỹ", ông Obama cho biết.

Phát biểu tại Berlin – Đức sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Obama cho biết ông hy vọng người kế nhiệm mình “sẽ không chỉ đơn giản là áp dụng chính sách thực dụng để đối phó Nga”.

Đào Vũ

Tổng thống Nga Putin bất ngờ sa thải một loạt quan chức cấp cao

Thứ 3, 27/12/2016 | 11:24
Tổng thống Nga Putin vừa sa thải một loạt quan chức cấp cao tại các cơ quan chính phủ với lý do để cho họ "một cơ hội cống hiến cho khoa học”.

Donald Trump trở thành TT Mỹ, ông Putin chưa chắc sẽ gặp lợi

Thứ 4, 30/11/2016 | 10:33
Nếu muốn gần gũi hơn với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ông Putin sẽ phải hi sinh nhiều thứ, đặc biệt là những chính sách cốt lõi giúp ông củng cố quyền lực.

Tổng thống Nga Putin bất ngờ sa thải một loạt quan chức cấp cao

Thứ 3, 27/12/2016 | 11:24
Tổng thống Nga Putin vừa sa thải một loạt quan chức cấp cao tại các cơ quan chính phủ với lý do để cho họ "một cơ hội cống hiến cho khoa học”.

Donald Trump trở thành TT Mỹ, ông Putin chưa chắc sẽ gặp lợi

Thứ 4, 30/11/2016 | 10:33
Nếu muốn gần gũi hơn với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ông Putin sẽ phải hi sinh nhiều thứ, đặc biệt là những chính sách cốt lõi giúp ông củng cố quyền lực.
Cùng tác giả

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực

Thứ 2, 28/11/2022 | 23:01
Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Việt Nam có thể trở thành trung tâm cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.

Hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp

Thứ 2, 28/11/2022 | 22:56
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.
Cùng chuyên mục

Mỹ công bố thêm tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy

Thứ 7, 18/12/2021 | 19:00
Giới chức Mỹ mới đây đã công bố tập tài liệu mật dài hàng nghìn trang về vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy.

Ấn Độ: Chủ quan ngủ dưới xe buýt, 18 người bị xe tải đâm tử vong

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:38
Một xe tải chạy quá tốc độ đâm vào xe buýt hai tầng ở miền Bắc Ấn Độ khiến ít nhất 18 người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Virus Corona chỉ gây bệnh cho chó lại xuất hiện ở người viêm phổi

Thứ 5, 20/05/2021 | 20:15
Một nhóm khoa học quốc tế đã phát hiện ra một loại virus corona mới có thể lây nhiễm cho con người. Trước đó, loại virus này được biết đến chỉ gây bệnh ở chó.

Bí ẩn máy bay cảm tử tấn công căn cứ Mỹ: Kẻ nào "vuốt râu hùm"?

Chủ nhật, 09/05/2021 | 13:27
Căn cứ Không quân Ain al-Assad vừa bị tấn công bằng máy bay cảm tử. Cuộc tấn công này đã gây ra một vụ nổ lớn. Tại thời điểm bị tấn công căn cứ Ain al-Assad có 2.500 người.

Vợ chồng Bill Gates giữ sự tôn trọng cho nhau cho đến cuối cùng

Chủ nhật, 09/05/2021 | 12:00
Từ những con đường bùn lầy ở các thị trấn tại Nam Phi cho đến những bữa tiệc sang trọng tại Davos, Bill và Melinda Gates đều sánh bước cùng nhau.
     
Nổi bật trong ngày

Đức tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ở châu Phi

Thứ 2, 05/12/2022 | 10:37
Chuyến thăm châu Phi của Bộ trưởng Kinh tế Đức được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho quốc gia này.

Hàn Quốc trở thành nước xuất khẩu lớn thứ sáu thế giới

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:31
Xuất khẩu Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong năm nay, nhưng dự báo tình hình năm sau khá ảm đạm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Dấu ấn Trung Quốc tại World Cup 2022

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:26
Mặc dù không đủ điều kiện tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2022 tại Qatar, nhưng Trung Quốc đang đóng góp đáng kể cho sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu.

Nhật Bản lên kế hoạch nhập khẩu 840.000 tấn LNG mỗi năm

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:45
Chính phủ Nhật Bản đang lấy ý kiến của công chúng về đề xuất nhập khẩu khí hóa lỏng nhằm đảm bảo nguồn cung hàng năm, thời hạn từ ngày 24/11 đến ngày 24/ 12.

Trần giá dầu: Nga quyết bán theo giá thị trường

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:30
Vẫn chưa rõ tác động tức thì của biện pháp giới hạn giá, nhưng dầu Urals của Nga đang được giao dịch cao hơn giá trần chỉ 1 USD.