Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ

06:30 02/06/2017

Nói trước các phóng viên trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng,Tổng thống Donald Trump ca ngợi "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm rất nhiều điều tuyệt vời tại Việt Nam".

Ngày cuối cùng trong chuyến thăm Mỹ (31/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về thương mại cùng một số vấn đề quan tâm chung và hoan nghênh việc ký kết các hợp đồng kinh doanh trị giá hàng tỷ USD.

Tiêu điểm -  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ

Tổng thống Trump ca ngợi "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm rất nhiều điều tuyệt vời tại Việt Nam". Ảnh Reuters. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng vào khoảng 15h ngày 31/5 (giờ Mỹ). Tổng thống Donald Trump đã long trọng ra đón và bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi hai nhà lãnh đạo tiến vào Phòng Bầu dục. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump cùng trao nhau cái bắt tay ấm áp trước giới truyền thông.

Trong bản tin của mình, Reuters đã nhấn mạnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới thăm Nhà Trắng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm rất nhiều điều tuyệt vời tại Việt Nam", ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp báo. "Chúng tôi sẽ thảo luận về thương mại, về Triều Tiên. Chúng tôi có rất nhiều thứ chung để nói với nhau và mong muốn sẽ được gần gũi hơn nữa”.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh kế hoạch dự hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tại Hà Nội của nhà lãnh đạo Mỹ, đồng thời nhấn mạnh, đây là "dịp quan trọng để Mỹ khẳng định vai trò tích cực”.

Theo Reuters, bộ Thương mại Mỹ đã công bố 13 hợp đồng mới với Việt Nam trị giá nhiều tỷ USD, trong đó có 3 tỷ USD giá trị do Mỹ sản xuất có thể mang tới hơn 23.000 việc làm cho nước này.

Tập đoàn General Electric cho biết, họ đã ký các thỏa thuận trị giá khoảng 5,58 tỷ USD với Việt Nam để cung cấp động cơ máy bay, máy phát và dịch vụ.

Tiêu điểm -  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ (Hình 2).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm tới Việt Nam tham dự hội nghị APEC của Tổng thống Donald Trump vào cuối năm nay. Ảnh AP.

"Việt Nam vừa đặt một đơn hàng rất lớn với Mỹ và chúng tôi đánh giá đơn hàng đó trị giá nhiều tỷ USD, điều này có nghĩa sẽ mang lại việc làm cho Mỹ và trang thiết bị tuyệt vời cho Việt Nam", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ.

Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump kết thúc sau khoảng 2 tiếng và Tổng thống Donald Trump đã đưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra tận cửa để chào tạm biệt.

Trên trang Twitter cá nhân ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải hình ảnh bắt tay giữa ông và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kèm dòng chữ: "Thật vinh dự được tiếp đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Nhà Trắng chiều nay".

Jonathan Stromseth, thành viên cao cấp tại Brookings đánh giá, chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới Washington sẽ "tăng cường thêm mối quan hệ Mỹ-Việt đi theo hướng đi chiến lược".

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự tiệc chiêu đãi do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chủ trì tại trụ sở bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, làm việc với các doanh nghiệp Mỹ, điện đàm với một số nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ, tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Willbur Ross và dự lễ trao văn bản đã ký một số thỏa thuận thương mại đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng gặp mặt Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ và tiếp đón một số doanh nhân, trí thức gốc Việt.                                                       

Đọc thêm>>> Mỹ thử tên lửa đánh chặn, đã đủ để 'dằn mặt' Triều Tiên?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục