Từ 25/2, Bộ Công an bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử

Từ 25/2, Bộ Công an bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử

Thứ 3, 22/02/2022 | 19:42
Từ ngày 25/2, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại CCCD.

Ngày 22/2, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), tổ chức họp báo công bố cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua việc cấp căn cước công dân (CCCD).

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc về dân cư thuộc C06, cho hay năm 2022 sẽ thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử, thay thế các loại giấy tờ cá nhân bằng thẻ CCCD để giảm tối đa việc đi lại của công dân.

Xã hội - Từ 25/2, Bộ Công an bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, thông tin về việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử. Ảnh: THÂN HOÀNG/Tuổi Trẻ Online.

Cụ thể, từ ngày 25/2, C06 sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại CCCD trên phạm vi toàn quốc. Mọi người dân đều được đăng ký tài khoản định danh điện tử khi có nhu cầu.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tên đăng nhập tài khoản định danh là mã số định danh trên CCCD. Còn mật khẩu do Bộ Công an cấp qua tin nhắn để người dân thay đổi.

Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển. Theo đại diện C06, khi sử dụng tài khoản định danh điện tử công dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

"Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Công dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy khi người dân thực hiện giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo", Tuổi Trẻ Online dẫn lời Thiếu tá Hoàng Văn Dũng.

Ông Dũng ví dụ khi đăng ký bảo hiểm y tế, công dân có thể ngồi tại nhà, dùng ứng dụng VNEID để làm thủ tục online. Khi đến bước yêu cầu kê khai biểu mẫu (form) để làm bảo hiểm, người dân chỉ cần đăng nhập tài khoản định danh điện tử thì hệ thống sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký, không phải kê khai nhiều lần.

Ngoài ra, sau khi dữ liệu các bộ, ngành được liên thông, công dân đăng nhập tài khoản định danh để được cấp mã QR. Khi giao dịch hành chính, cá nhân sử dụng mã QR để chia sẻ thông tin với bên thứ 3 (như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...), Zing thông tin thêm.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử gồm các bước:

- Công dân đăng ký với cán bộ công an cấp huyện (cán bộ tiếp nhận giấy tờ làm CCCD gắn chip) các thông tin như số điện thoại, email. Trường hợp công dân muốn đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,... thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

- Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

- Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp CCCD.

Những người được cấp CCCD (từ 14 tuổi trở lên) đủ điều kiện đăng ký tài khoản này.

Minh Hoa (t/h)

Bộ Công an cảnh báo về thủ đoạn làm giả sao kê tài khoản

Thứ 2, 01/11/2021 | 17:22
Cá nhân, tổ chức khi phát hiện tài liệu bị làm giả, nghi bị làm giả cần khẩn trương liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Quảng Nam: Bổ nhiệm 2 lãnh đạo công an cấp phòng, huyện

Thứ 2, 14/12/2020 | 14:17
Công an huyện Phước Sơn và phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường có 2 tân lãnh đạo mới theo quyết định của bộ Công an.

Bộ Công an cảnh báo app MyAladdinz có dấu hiệu huy động vốn và kinh doanh đa cấp trái phép

Thứ 4, 09/09/2020 | 11:06
Bộ Công an xác định phần mềm MyAladdinz (hay còn gọi là App MyAladdinz) hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet.

Bộ Công an thông báo về loại ma túy mới, cực độc như lá khát

Thứ 5, 26/07/2018 | 11:45
Bộ Công an vừa phát hiện 2 tiền chất ma túy mới chưa được quy định trong danh mục các chất ma túy do Chính phủ quy định với tính chất cực độc.
Cùng chuyên mục

Phim lịch sử thất bại ở phòng vé: "Buồn khi phim bị gọi là thảm hoạ"

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:48
Không chỉ phim Huyền sử vua Đinh mà nhiều phim lịch sử khác cũng rất kén khán giả và đạt doanh thu thấp. Các đạo diễn, nhà sản xuất đã lý giải chuyện này.

NV Nguyễn Văn Thọ kể kỷ niệm xúc động khi "Quyên" nhận giải thưởng lớn

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:47
Là một trong 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT lần này, nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã có những chia sẻ mới nhất về niềm vui này.

Hoa hậu Việt Nam 2022: Top thí sinh sở hữu chiều cao vượt trội

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:01
Sau đêm thi chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2022, những thí sinh sở hữu chiều cao vượt trội đang nhận được sự quan tâm của fan sắc đẹp.

Huế: Tìm kiếm tung tích 1 người dân bị nước lũ cuốn mất tích

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:49
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tích cực tìm kiếm tung tích của một người dân trên địa bàn không may bị nước lũ cuốn mất tích khi đi qua cánh đồng.

Quảng Ninh: Thi lặn sau cuộc nhậu, một ngư dân mất tích trên biển

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:16
Khoảng hơn 100 người thuộc các lực lượng công an, quân đội, hải quan đang tích cực tìm kiếm một ngư dân mất tích nghi do thi lặn sau cuộc nhậu.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 2/12/2022: Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 5 độ

Thứ 6, 02/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (2/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Clip: Làm rõ vụ nữ tài xế ô tô "ủn" CSGT đi nhiều mét trên phố

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:04
Sau khi phát hiện một chiếc ô tô đi vào làn xe buýt BRT, cảnh sát đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên nữ tài xế ô tô vẫn tiếp tục tăng ga "ủn" cảnh sát.

Bản tin 2/12: Nam sinh viên bị sóng cuốn mất tích khi đi thực tế; Phát hiện 2 cha con tử vong dưới giếng nước

Thứ 6, 02/12/2022 | 07:00
Nam sinh viên bị sóng cuốn mất tích; Phát hiện 2 cha con tử vong dưới giếng nước... là các tin nổi bật.

Quảng Ninh: Thi lặn sau cuộc nhậu, một ngư dân mất tích trên biển

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:16
Khoảng hơn 100 người thuộc các lực lượng công an, quân đội, hải quan đang tích cực tìm kiếm một ngư dân mất tích nghi do thi lặn sau cuộc nhậu.