Từ 30/9, tịch thu xe biển ngoại giao chưa chuyển nhượng

Nếu người sử dụng xe xin lại hồ sơ với lý do không có khả năng nộp thuế thì hải quan cần giữ lại, hủy tờ khai và thông báo cho Cục cảnh sát giao thông phối hợp xử lý.

Việc chuyển nhượng, làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe ngoại giao đang sử dụng không đúng mục đích đang ngày càng phát sinh nhiều vướng mắc.

Mới đây, trả lời cho Cục Hải quan Tp Hà Nội, Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, trường hợp người quản lý, sử dụng xe ngoại giao đề nghị được nhận lại hồ sơ với lý do không đủ khả năng nộp thuế, đề nghị Cục hải quan không trả lại hồ sơ.

Nếu quá thời hạn làm thủ tục theo quy định mà người quản lý, sử dụng xe chưa hoàn tất thủ tục hải quan thì hải quan Tp Hà Nội hủy tờ khai. Đồng thời, hải quan gửi văn bản sang Cục Cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt, Bộ Công an thông báo cụ thể trường hợp sử dụng xe mà không đến làm thủ tục hải quan này để phối hợp xử lý.

Trước đó, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt đã ra thông báo từ ngày 10/4 đến 10/6, cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng xe mang biển số nước ngoài, biển số ngoại giao không đúng quy định phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận để làm thủ tục sang tên, đổi biển.

Sau thời hạn trên, Bộ Công an sẽ tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng quy định, không làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo quy định sẽ xử lý nghiêm.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, cả nước mới có 129 xe ngoại giao làm các thủ tục thu hồi đăng ký, biển số, chuyển nhượng. Đây là con số quá ít ỏi so với số 1.200 xe ngoại giao đang tồn đọng lưu thông trái phép.

Trong đó, có 26 xe ô tô, xe máy đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, với số thuế thu được là 24 triệu đồng.

Trong thời hạn 60 ngày trên, cả nước chỉ có 65 xe ô tô đã làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số, đã nộp hồ sơ chuyển nhượng nhưng chưa đóng thuế.

Số xe đã làm xong thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng là 38 xe.

Hầu hết, các xe ngoại giao hiện nay ít đến làm thủ tục hải quan vì lý do, số thuế phải nộp quá cao.

Bộ Tài chính đang trình Chính phủ 2 phương án xử lý. Một là sẽ tịch thu nghiêm các xe sau ngày 10/6 không làm thủ tục thu hồi đăng ký, hoặc các xe đã làm xong thủ tục này nhưng sau ngày 30/9/2013, vẫn chưa làm thủ tục chuyển nhượng.

Phương án thứ 2 là tính thuế phải nộp bằng số thuế bình quân chia đôi của số thuế phải nộp ở thời điểm thay đổi mục đích sử dụng trước đây và thời điểm thực hiện chuyển nhượng hiện tại.

Theo VEF

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

    Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

  • Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

    Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

  • Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao

    Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao