Đến quán bánh lọc mệ Xuân (PV – bà Xuân) của bà Hà Thị Xuân (SN 1951), ở phường Hải Thành (TP.Đồng Hới, Quảng Bình) thấy lúc nào cũng nườm nượp khách.
Nói về ẩm thực Quảng Bình, nhiều người vẫn hay nói đùa, đến Quảng Bình mà chưa ăn bánh lọc mệ Xuân coi như chưa thưởng thức hết đặc sản của vùng đất này.
Thương hiệu bánh lọc mệ Xuân nổi tiếng là vậy, nhưng ít ai ngờ, thương hiệu ấy lại được làm nên từ những gánh hàng do chính bà đi rao bán khắp Đồng Hới.
Nhớ về những tháng ngày gian truân đã qua, đôi lúc bà Xuân lại rơm rớm nước mắt. Bà kể, sau khi từ chiến trường trở về, hai vợ chồng bà phải chật vật, làm đủ mọi nghề để kiếm sống.
Bà Xuân cùng chồng đã làm nên thương hiệu bánh lọc nổi tiếng Quảng Bình
“5 đứa con đến tuổi ăn tuổi lớn, trong khi đó thu nhập ít ỏi từ nghề đi biển của chồng cũng chẳng thấm vào đâu. Thế là nhớ lại “bí quyết” làm bánh lọc, bánh nậm khi còn giúp việc cho nhà giàu, tôi nảy sinh ra ý định làm bánh đi bán.
Từ đó, ngày nào tôi cũng thức khuya dậy sớm để nhào bột, nặn bánh rồi làm một đôi quang gánh, gánh bánh lọc, bánh nậm đi bán ở khắp Đồng Hới.
Ngày trước, cuộc sống của người dân cũng còn khó khăn, nhiều nhà cơm ăn còn chưa đủ chứ nói gì đến quà bánh nên tôi phải gánh bánh đi xa thì may ra mới bán hết. Thậm chí có ngày tôi phải đi bộ cả chục cây số, tối mịt mù mới về đến nhà lo cơm nước cho các con”.
Một thời gian dài gánh bánh đi bán, thấy quá cực khổ, bà mạnh dạn bàn với chồng mở quán bánh lọc, bánh nậm bán cho khách trực tiếp đến ăn.
Nghe thấy vợ nói như vậy, ông Lê Công (chồng bà Xuân) liền đồng ý. Đến năm 2005, bà Xuân mở một quán bánh lọc nhỏ nằm ngay cạnh Trường mầm non phường Hải Thành. Tiếng lành đồn xa, quán nhỏ ngày càng thu hút khách đến ăn và dần trở thành thương hiệu n