Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc đang 'tính toán sai lầm' ở Biển Đông

18:10 24/09/2013

Tư lệnh không quân Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương nhận định, động thái quyết liệt của Trung Quốc nhằm khẳng định cái gọi là “chủ quyền” ở Biển Đông và Hoa Đông có nguy cơ là những sự “tính toán sai lầm”, nhưng đồng thời cũng giúp Washington củng cố, tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực.

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu mới đây tại Washington của Tướng Herbert Carlisle,Tư lệnh không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương cho hay, việc Bắc Kinh tỏ ra quyết liệt trong vấn đề tranh chấp lãnh hải “là điều chúng tôi (Mỹ) suy nghĩ mỗi ngày”.

Ông cũng quan ngại một số hành động của Trung Quốc có thể tạo ra dẫn tới các hậu quả không mong muốn cùng nhiều hiệu ứng kéo theo sau.

Bên cạnh đó, vẫn theo lời Tướng Carlisle, trong một số trường hợp, các đồng minh của Mỹ ở khu vực có thể ngưng mua thiết bị quốc phòng từ các nhà cung cấp không phải là Mỹ và muốn Washington tăng cường sự hiện diện nhiều hơn như lực lượng đối trọng với Trung Quốc.

Quân sự - Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc đang 'tính toán sai lầm' ở Biển Đông

Mỹ hiện đang chuyển trọng tâm quân sự và ngoại giao của mình sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trên Biển Đông và biển Hoa Đông đang gia tăng căng thẳng. Mỹ đã nhiều lần khẳng định, dù không phải là một bên liên quan trực tiếp đến tranh chấp nhưng Washington có "lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm, duy trì tự do và an ninh hàng hải trên vùng biển châu Á-Thái Bình Dương."

Theo Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Lầu Năm góc đang nỗ lực gia tăng việc luân phiên các binh sĩ Mỹ xuyên suốt ở khu vực châu Á nhiều như mức ở Châu Âu trong thời Chiến tranh Lạnh.

Ông cho biết một nửa máy bay chiến đầu F-22 của không quân hiện đang có mặt trong khu vực Thái Bình Dương; các máy bay chiến đấu F-35 và máy bay do thám không người lái Global Hawks cũng sẽ được đưa sang châu Á.

Tướng Carlisle khẳng định, ông tin tưởng Mỹ sẽ tiếp tục chuyển dịch trọng tâm sang châu Á mặc dù Washington đang thực hiện việc cắt giảm rất lớn lao các khoản chi tiêu quân sự.

Theo Năng lượng mới

Bạn đang đọc bài viết Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc đang 'tính toán sai lầm' ở Biển Đông tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục