Từ 1/1/2017: Xe du lịch Trung Quốc tự lái được vào Việt Nam

09:32 12/10/2016

UBND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận cho phép các loại phương tiện ô tô du lịch 09 chỗ ngồi trở xuống của Trung Quốc được nhập cảnh và tham quan du lịch ở Việt Nam.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa thành phố Móng Cái và TP Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái từ ngày 1/1/2017.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh chấp nhận cho phép các loại phương tiện ô tô con 09 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch của Trung Quốc nhập cảnh và tham quan du lịch ở Việt Nam và ngược lại.

Bước đầu, Công ty CP Du lịch và dịch vụ Hồng Gai thực hiện quản lý khai thác thí điểm loại hình xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa thành phố Móng Cái và Đông Hưng. Khách du lịch được phép di chuyển trong TP Móng Cái (không vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15, bến tàu Dân Tiến, xe không được hoạt động trên tuyến quốc lộ 18C (thuộc vành đai biên giới) và các khu vực quân sự).

Xã hội - Từ 1/1/2017:  Xe du lịch Trung Quốc tự lái được vào Việt Nam

 Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) 

Theo đó, doanh nghiệp phải bố trí nhân viên thông thạo tiếng Trung Quốc ngồi trên xe đầu tiên để dẫn đường cho đoàn xe du lịch của nước bạn trong quá trình tham gia giao thông tại Móng Cái. Đoàn xe này phải có logo hoặc cờ biểu tượng của đơn vị lữ hành.

Thời gian nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam, khách Trung Quốc được ở lại không quá 3 ngày/lần cấp phép, nếu bất khả kháng như tai nạn, hư hỏng phương tiện thì cấp gia hạn thêm 1 ngày.

Về quy định nhận diện xe, tỉnh yêu cầu đơn vị tổ chức cá nhân dán logo trên các phương tiện thí điểm, mẫu logo do đơn vị tự xây dựng, đăng ký với sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh để thống nhất quản lý.

Đơn vị lữ hành phải ký hợp đồng trọn gói, theo phương thức du lịch với đối tác trong tổ chức cho đoàn khách du lịch sử dụng ô tô du lịch tự lái, xuất và nhập cảnh vào Việt Nam.

Về quy định số lượng xe và khách tham quan, UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép tối thiểu 5 xe và tối đa không quá 20 xe mỗi đoàn/lần. Trong thời gian nhập cảnh du lịch, tổng lượng xe của Trung Quốc tại Việt Nam không quá 100 xe/ngày, xong các xe đợt trước mới được quyền cấp phép xe đợt sau.

Trao đổi với PV, ông Mạc Văn Giểng - Phó Giám đốc sở GTVT Quảng Ninh cho biết, sở chỉ quản lý về kỹ thuật như xe có đúng chủng loại, có đảm bảo kỹ thuật hay không, đối với phương tiện nào không đủ điều kiện cấp phép thì sẽ không được hoạt động.

Việc triển khai cho phép xe tự lái chạy từ Đông Hưng vào Móng Cái phải kết hợp rất nhiều đơn vị, các cơ quan chức năng liên ngành như công an, biên phòng.

Hoài An

Bạn đang đọc bài viết Từ 1/1/2017: Xe du lịch Trung Quốc tự lái được vào Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục