Từ tháng 7: Bà mẹ bỉm sữa có nhiều lựa chọn mới cho con?

Mới đây, tại buổi làm việc với đại sứ Michael Froman - đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ xem xét bỏ giá trần sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ 1/7/2016.

Các bà mẹ bỉm sữa sẽ có nhiều lựa chọn hơn về chất lượng lẫn giá thành sản phẩm sữa cho con trong thời gian tới", đó là khẳng định của TS Nguyễn Đức Thành- Viện trưởng viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) khi thông tin sắp tới đây, từ tháng 7 việc bỏ giá trần cho mặt hàng sữa bột cho trẻ dưới 6 tuổi có hiệu lực.

Ông Thành cho rằng việc làm này sẽ khiến thị trường sữa bột trẻ em có thêm sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Người tiêu dùng sẽ là những người có lợi hơn cả với việc bỏ trần giá sữa.

TS Nguyễn Đức Thành- Viện trưởng viện Kinh tế và Chính sách (VEPR): Không bị chi phối bởi giá trần, nhiều hãng sữa sẽ nâng chất lượng cao hơn

Tuy nhiên, để tránh lặp lại những kịch bản làm giá, tăng giá đối với các sản phẩm sữa bột này, ông Thành cho rằng, song song với việc bỏ trần thì cơ quan chức năng cũng phải tính tới việc thay đổi chính sách về nhập khẩu sữa.

“Đa phần các sản phẩm sữa bột tại thị trường Việt Nam đều là sữa nhập ngoại, nếu chúng ta chỉ bỏ mức giá trần mà không cởi mở hơn trong việc cho phép nhiều doanh nghiệp cùng tham gia nhập khẩu thì khả năng bị làm giá, đẩy giá lên là hoàn toàn có thể.

Nếu để cho nhiều doanh nghiệp cùng nhập khẩu, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp này sẽ khiến cho giá sữa nhập giảm, người tiêu dùng được hưởng lợi hơn. Chúng ta phải thay đổi đồng thời trên hai chân chứ không thể chỉ thay đổi một sẽ khiến cho giá sữa đi lệch”, ông Thành cho biết.

Cũng theo ông chuyên gia này, việc bỏ trần giá sữa là hoàn toàn phù hợp với xu hướng chung của thế giới, nhất là tại thời điểm chúng ta tham gia ký kết các hiệp định thương mại đa phương và song phương.

Việc bỏ giá trần, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sản xuất sữa bột trong nước phải tăng sức cạnh tranh nếu không bị “chết yểu” bởi sự tấn công vào thị trường của hàng lo

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

    Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

  • Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

    Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

  • Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao

    Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao