Tự tin và trưởng thành

Tự tin và trưởng thành

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 10/02/2021 | 09:00
Từ một cô sinh viên nhút nhát, tạp chí Đời sống & Pháp luật đã tôi luyện tôi trở thành một nữ nhà báo tự tin hơn, trưởng thành hơn mỗi ngày.

Rụt rè

Khi còn là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tôi may mắn có cơ hội được cộng tác với báo Đời sống & Pháp luật, ban đầu là những bài viết nhẹ nhàng về đời sống, tâm sự… Vì là sinh viên nên ngày ấy tôi rất rụt rè, ít nói mỗi lần được giao đi phỏng vấn nhân vật là lại run bần bật vì chưa có nhiều kinh nghiệm, lo lắng sợ mình không thể hoàn thành nhiệm vụ Ban biên tập giao.

 Thời điểm năm 2014, nhiều người quen biết đều nghĩ rằng tôi không thể theo nghề báo vì cái tính ít nói, rụt rè, và họ càng không thể ngờ rằng tôi lại có thể gắn bó với nghề báo “lâu” (so với các bạn học cùng khoá) đến như vậy.

Sau khi tốt nghiệp đại học, báo Đời sống & Pháp luật cũng chính là nơi tôi lựa chọn gắn bó, bởi lẽ suốt thời gian sinh viên tuy mới chỉ là cộng tác viên nhưng mọi người ở đây đều rất gần gũi và thân thiện với tôi.

 Trở thành một nhân sự chính thức của tòa soạn, điều đó đồng nghĩa với việc bản thân tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng, trau dồi thêm nhiều hơn nữa. Với tôi những chuyến công tác tại các tỉnh là những chuyến chuyến đi với nhiều trải nghiệm giúp tôi dần bỏ được tính rụt rè, nhút nhát của một cô nữ sinh vùng cao đem theo bao ước mơ, hoài bão xuống Thủ đô học tập, sinh sống và mong muốn có một công việc theo đúng đam mê của mình.

Biết ơn ngôi nhà ĐS&PL

Cứ thế, những đề tài phát hiện, những đề tài được ban biên tập giao đã giúp tôi cùng các đồng nghiệp xích lại gần nhau hơn và ngày càng thấu hiểu công việc của một người làm báo. Từ một người chuyên viết đời sống, tôi dần được thử sức mình ở vị trí phóng viên nghị trường khi được đưa tin kỳ họp Quốc hội khoá XIV, theo dõi đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội, theo dõi đưa tin các hoạt động Hội Luật gia Việt Nam, được theo dõi lĩnh vực chuyên sâu về y tế…

Đặc biệt, Đời sống & Pháp luật đã cho tôi có được sự trưởng thành. Trưởng thành trong cách ăn nói, trưởng thành trong suy nghĩ, trong các mối quan hệ xã hội và trưởng thành cả trong cách tiếp cận đề tài, cách tác nghiệp. Những tuyến bài dài kỳ có sức lan tỏa rộng rãi như: Ai chống lưng cho cò máu lộng hành tại bệnh viện Việt Đức…, Phát hiện công ty đa cấp ma, Chuyện tình xuyên thế kỷ, Bán trứng xuyên biên giới… là những cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của tôi về việc thực hiện những bài viết mang tính chất điều tra chuyên sâu.

Tâm sự - Tự tin và trưởng thành

PV Hoàng Bích tham gia tác nghiệp tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV.

Nhiều năm liền vinh dự nhận giấy khen, bằng khen của Ban biên tập, cơ quan chủ quản… trong đó tôi và nhà báo Mai Hằng đạt giải C giải Báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" lần thứ hai năm 2018 - 2019 với loạt tác phẩm Nhức nhối nạn “cò máu” ở Bệnh viện Việt Đức “hút” tiền bệnh nhân đã đánh dấu bước phát triển sự nghiệp của mình. Tôi cảm thấy vui vì tác phẩm của mình ít nhiều đã được công chúng, độc giả cả nước đón nhận và được ban tổ chức giải đánh giá về chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời nhận thấy mình còn cần phải cố gắng, phấn đấu nhiều hơn để mang đến cho độc giả những tác phẩm hay, ý nghĩa và chất lượng hơn nữa.

Năm 2020, tôi cũng vinh dự được cùng 187 người làm báo trên khắp cả nước tham dự Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”, nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020) do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với bộ Thông tin và Truyền thông, hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, được mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình, hoà cùng các đại biểu là lãnh đạo báo, phóng viên, biên tập viên của nhiều báo đài trên khắp cả nước trong sự kiện càng khiến tôi thêm biết ơn vì ban biên tập đã tin tưởng, tạo điều kiện để bản thân được tham gia, giao lưu với nhiều thế hệ những người làm báo tiêu biểu, học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm.

Tâm sự - Tự tin và trưởng thành (Hình 2).

PV Hoàng Bích tác nghiệp tại Lễ hội văn hoá, du lịch Mường Lò năm 2019 tại tỉnh Yên Bái.

Bên cạnh đó, sự tự tin của tôi cũng được rèn luyện thông qua sự tín nhiệm của ban biên tập, đồng nghiệp với các hoạt động tập thể văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do cơ quan và Hội Luật gia phát động… Đây vừa là cơ hội cũng là thách thức để bản thân ngày càng cố gắng phấn đấu, hoàn thiện mình hơn.

7 năm, quãng thời gian không quá dài, nhưng cũng không quá ngắn đủ để tôi chứng kiến khá nhiều sự đổi thay của tòa soạn cả về chất và lượng. Ngoài ra, còn rất nhiều điều, nhiều kỷ niệm tác nghiệp khó quên mà tôi muốn kể nhưng không biết phải kể câu chuyện nào trước, câu chuyện nào sau, chỉ biết rằng: Đời sống & Pháp luật là một phần thanh xuân của tôi, là ngôi nhà thứ hai của tôi… Vì nơi đó cho tôi một công việc mà tôi yêu thích, nơi đó có các đồng nghiệp thân yêu và nơi đó có độc giả trung thành vẫn hàng ngày dõi theo sự phát triển tiến bộ của cá nhân tôi cũng như sự chuyển mình của tờ báo.

Trong thời gian tới, tại ngôi nhà Đời sống & Pháp luật tôi mong mình có thể đến được với nhiều miền đất mới mà mình chưa từng đặt chân đến, vừa trải nghiệm và vừa để có cái nhìn đa chiều hơn, có những bài viết sâu sắc hơn lay động bạn đọc. Tôi hy vọng tạp chí Đời sống & Pháp luật mãi luôn là một địa chỉ tin cậy của độc giả cả nước với những bài viết đúng với slogan “Hấp dẫn như đời sống - Đồng hành cùng pháp luật”.

Hoàng Bích

 

 

Và thị thành như một giấc mơ…

Chủ nhật, 07/02/2021 | 07:10
Tốt nghiệp Học viện Báo chí & Tuyên truyền, cầm tấm bằng “nóng hổi” trên tay, tôi háo hức muốn được vào nghề ngay lập tức.

Một cú bấm máy, không được ôm con hơn nửa tháng

Thứ 7, 06/02/2021 | 14:39
Xót xa khi con gái hỏi mẹ: “Vì sao bố không chơi với con?", đó là một phần sự đánh đổi cho những bức ảnh báo chí ấn tượng về dịch Covid của PV ảnh Phạm Trọng Tùng.
Cùng tác giả

Tỉnh ủy Hà Giang ban hành chương trình thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:34
Tỉnh uỷ Hà Giang yêu cầu củng cố, kiện toàn, xây dựng Hội Luật gia các cấp trong tỉnh ngày càng vững mạnh về tổ chức và chuyên môn.

Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh được nhân dân, ngành y tế mong đợi

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:00
Luật Khám bệnh, chữa bệnh là luật quan trọng của ngành y tế, được nhân dân, ngành y tế đặt nhiều kỳ vọng nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sửa đổi Luật Đất đai vì lợi ích quốc gia, dân tộc, doanh nghiệp và người dân

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:57
UBTVQH nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không bất ngờ khi Việt Nam có ca mắc đậu mùa khỉ

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường, nên việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ.

Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:11
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh có nguồn lây từ nước ngoài.
Cùng chuyên mục

Dùng tình yêu với chồng để dạy con

Thứ 4, 31/08/2022 | 10:19
Là hôn nhân hạnh phúc chẳng phải từ tài sản 2 bạn kiếm ra hay chồng ngoan vợ khéo, mà là ở mỗi người trong 2 bạn, đều phải cảm thấy hạnh phúc bên nhau.

Điều kỳ diệu của cuộc sống

Thứ 5, 25/08/2022 | 06:00

Vì sao các cặp đôi càng yêu lâu càng dễ chia tay?

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Tình cảm vốn là chuyện không thể nói trước được. Cứ ngỡ càng yêu lâu càng gắn kết với nhau nhưng thực tế có không ít cặp đôi buông tay sau cả chục năm hẹn hò.

Cô gái năm ấy, tôi từng... theo đuổi

Thứ 7, 11/06/2022 | 06:00
Có những ngày nàng sợ tôi rời xa nên không cho tôi đi đâu hết, nhưng cuối cùng nàng lại là người “biến mất” khiến tôi mỏi mắt chờ đợi…

Miếng da gà

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:06
Khi chị quyết định ly hôn tất cả mọi người đều sốc. Mẹ chồng chị đi khắp nơi nói rằng, chị bỏ chồng chỉ vì một miếng da gà, rằng chị không thương các con, chị ích kỷ, rằng thế hệ trẻ bây giờ không biết hy sinh…Chị trộm nghĩ nếu như có ai đó hỏi chồng chị vì sao anh chị bỏ nhau, có lẽ anh cũng sẽ trả lời: Vì miếng da gà
     
Nổi bật trong ngày

Bị đau vai nhiều tuần, đi khám mới biết mắc ung thư giai đoạn cuối

Thứ 2, 03/10/2022 | 06:00
Người phụ nữ vào viện để khám đau vai nhưng được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối và qua đời chưa đầy 1 tháng sau đó.

Ăn trứng kiểu này, cặp vợ chồng trẻ cùng bị phát hiện mắc ung thư gan

Thứ 2, 03/10/2022 | 15:00
Mới 30 tuổi, cặp vợ chồng đã được chẩn đoán mắc ung thư gan. Tìm hiểu kỹ hơn, bác sĩ phát hiện nguyên nhân căn bệnh có liên quan đến những quả trứng họ ăn hàng ngày.

Người đàn ông gây sốt khi bỏ 1,2 tỷ đồng để giành giật sự sống cho chó cưng

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:00
Chú chó bị nhiễm một loại vi khuẩn nặng buộc phải chạy thận nhân tạo. Chủ nhân của nó đã không ngần ngại chi 1,2 tỷ đồng để cứu thú cưng.

Tìm thấy quái vật "lai tạp" kỳ dị: Mặt cá sấu, cổ rắn, mình khủng long

Thứ 3, 04/10/2022 | 06:00
Các nhà khoa học đã mất tới 27 năm nghiên cứu các phần hài cốt hóa thạch kỳ lạ của con quái vật giống như lai tạp đủ loài với mặt cá sấu, cổ rắn và mình khủng long.

Cưới ngày mưa lũ, chú rể dùng thuyền rước cô dâu "gây bão" mạng xã hội

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:56
Tuy thời tiết không thuận lợi nhưng mọi người vẫn nhiệt tình đến chung vui với cô dâu, chú rể.