Tưng bừng lễ hội Đánh Cá Đồng Hoa

Từ 6h sáng ngày 08/6/2013, hàng nghìn người dân địa phương và các vùng lân cận đã đổ về khu vực Đầm Vực thuộc địa phận xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để tham gia lễ hội Đánh Cá Đồng Hoa.

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa (hay còn gọi là Đầm Vực) là một lễ hội truyền thống được diễn ra hàng năm để cầu mong may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm, gắn kết thêm tình cảm, sự gắn bó của người dân địa phương...Vào ngày của lễ hội, hàng chục ngư cụ đánh bắt cá như nơm, lưới, vó, nhủi…được người dân chuẩn bị đem đến lễ hội.

Sau khi diễn ra phần nghi lễ truyền thống, những người tham gia lễ hội không kể già - trẻ, gái - trai đều đồng loạt ùa xuống đầm để tranh nhau bắt cá.

Lễ hội Đánh cá đồng Hoa được tổ chức hằng năm để cầu mau mắn.

Lễ hội đánh cá bắt đầu diễn ra cũng là lúc không khí của cả một vùng quê trở nên rộn ràng, nhộn nhịp tưng bừng, sau những tháng ngày lao động mệt nhọc. Dưới đầm, dòng người chật kín, những bước chân san sát đua nhau đánh bắt cá. Trên bờ, tiếng hò reo cổ vũ huyên náo, nhịp nhàng theo những chiến lợi phẩm bắt được của những người tham gia đã khiến cho không khí lễ hội trở nên sôi động.

Người ta quan niệm rằng, ai bắt được cá to hoặc nhiều cá thì trong năm người đó sẽ được gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu và gia đình sẽ no ấm sung túc. Đặc biệt, những người tham gia đánh bắt cá không bao giờ bán lại cá cho ai, vì họ cho rằng đấy chính là bán đi sự may mắn của mình.

Vào ngày cuối của lễ hội, con cá to nhất sẽ được dùng làm lễ cúng Thành hoàng làng nhân dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch). Đồng thời, người bắt được con cá đó sẽ được vinh danh, ban thưởng trước dân làng và những người tham gia lễ hội.

Hiện nay, Hà Tĩnh là một trong 3 tỉnh duy nhất trên cả nước còn lưu giữ được lễ hội đánh cá truyền thống này cùng với Phú Thọ và tỉnh Hà Tây (cũ).

Dưới đây là một số hình ảnh được PV ghi lại tại lễ hội:

Rất đông người dân ở huyện Nghi Xuân tụ tập về để tham dự lễ hội Đánh cá đồng Hoa.
Những "thí sinh" chuẩn bị cho mình các ngư cụ để tham gia đánh bắt cá.
Mọi người đổ xuống Đầm Vực để kiếm "may mắn" cho mình.
Người dân ở đây quan niệm, ai bắt được cá to hoặc nhiều cá sẽ tìm được cho mình nhiều may mắn trong năm.

Ngọc Tuấn

Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam