Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo

07:21 03/10/2013

Rêu rao mình là người “cố vấn ban chiến lược trung ương”, có thẻ ngành bất khả xâm phạm, Chơn lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều nạn nhân.

Chiều ngày 2/10, đại tá Nguyễn Xuân Mừng, phó cục trưởng cục an ninh điều tra Bộ công an cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với nghi can Nguyễn Thành Chơn (SN 1969, ngụ phường 13, quận 6, TP HCM) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Miền nam - Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo

Đọc lệnh bắt Chơn.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP HCM xuất hiện nhóm tội phạm chuyên dùng thủ đoạn bịa đặt thông tin về các kho tiền cổ, kho đô la mỹ, kho báu… có giá trị hàng trăm tỷ USD của nhóm “Hoa Mai Hội” nằm rải rác trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Các kho báu này đang được các “Cụ” trông coi. Hiện các “Cụ” đang ủy quyền cho các lãnh đạo cấp cao của Đảng nhà nước Việt Nam gìn giữ. Nếu muốn khai thác lấy tiền các kho báu này thì phải “xì” một số tiền để nhóm người này quan hệ và xin giấy phép khai thác.

Miền nam - Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo (Hình 2).

Giấy công lệnh đi đường của Chơn.

Xác định đây là nhóm lừa đảo có tổ chức, cơ quan an ninh điều tra – Bộ công an tung các trinh sát giày dặn kinh nghiệm vào cuộc. Qua thời gian theo dõi, ngày 17/9/2013, lực lượng bắt quả tang Chơn đang thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Miền nam - Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo (Hình 3).

Giấy giới thiệu của Chơn với chức vụ đội phó sản xuất thuộc ban cố vấn chiến lược trung ương.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 8/2012, Chơn biết ông Huỳnh Văn Chính, ngụ huyện Bình Chánh có 2 hộp Bond (hộp đựng tiền cổ) sản xuất năm 2003 và 2006. Chơn tiếp cận và nói với ông Chính là mỗi hộp Bond là giá trị tương đương 274 tỷ 300 triệu USD. Nếu ông Chính mang 2 hộp Bond này trình cho “cục dữ trử liên bang Mỹ”, “ngân hàng thế giới” và “quỹ tiền tệ quốc tế” (IMF) thì các cơ quan trên sẽ chi trả 0.5 % tổng số tiền trên.

Miền nam - Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo (Hình 4).

Thẻ nghành thuộc đơn vị tổ công tác đặc biệt...

Tháng 9/2012, Chơn nói ông Chính đưa mình 600 triệu đồng cùng 2 hộp Bond trên để gởi qua 3 đơn vị trên của Mỹ để nhận tiền.

Miền nam - Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo (Hình 5).

Mặt sau là thẻ bất khả xâm phạm.

Ngày 9/12/2012, Chơn đưa ông Nguyễn Văn Cọt (tên gọi khác là Ba) giới thiệu với ông Chính là người trông coi kho tiền cổ ở Kiên Giang. Đồng thời Chơn yêu cầu ông Chính đưa mình 1.5 tỷ đồng để đóng thuyền ra đảo chở tiền về. Chờ lâu không thấy Chơn về, ông Chính liên lạc thì Chơn cho biết mình chạy qua Campuchia tránh bão…Lúc này ông Chính mới biết mình bị lừa và đến cơ quan cảnh sát trình báo sự việc.

Miền nam - Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo (Hình 6).

2 hộp Bond trị giá lần lượt là 274 tỷ và 300 triệu USD.

Tháng 6/2013, Chơn khoe với chị Lê Thị Lý ở TP HCM mình đang giữ 2 hộp Bond trị giá 274 tỷ và 300 triệu USD. Chơn nói muốn thế chấp 2 hộp này cho chị Lý 500 triệu đồng. Tưởng thật chị Lý nói với người bạn tên Tương đem tiền đi lấy 2 hai hộp Bond về. Hai bên có viết giấy cam kết với nhau.

Miền nam - Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo (Hình 7).

Số tiền Chơn lừa đảo.

Lấy 2 hộp Bond về, chị Lý đưa lại cho Tương, sau đó Tương chuyển cho Nguyễn Thị Hoa. Tổng số tiền nhiều lần chị Lý đưa Chơn là Chơn là 3.2 tỷ đồng. Qua kiểm tra trong người và nơi ở của Chơn, cảnh sát còn phát hiện nghi can này sử dụng “giấy giới thiệu” và “thẻ’ ghi “cố vấn ban chiến lược trung ương – Thẻ bất khả xâm phạm” đều ghi tên của Chơn.

Miền nam - Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo (Hình 8).

Quang cảnh buổi họp báo.

Ngoài ra cơ quan an ninh điều tra – Bộ công an thông báo ai là nạn nhân của các các nhóm tội phạm trên thì báo theo số điện thoại 06936603, hoặc thông qua email: Anninhdieutrabca@gmail.com.

Miền nam - Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo (Hình 9).

"Ai là nạn nhân những vụ lừa đảo trên hãy đến cơ quan công an trình báo", đại tá Mừng nhấn mạnh.

Nhà chức trách đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.  

Thọ Lang

Bạn đang đọc bài viết Vụ 'Hoa Mai Hội': Tung tin kho báu gần 300 tỷ USD để lừa đảo tại chuyên mục Miền nam của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục