Tung tin sai lệch lên mạng có thể bị xử lý hình sự

06:27 14/06/2017

Tạo tin đồn thất thiệt trên mạng ảo để nổi tiếng có thể đưa người dùng vào con đường phạm tội…

Fake news không là “đùa”

Như đã nói ở bài trước, vấn đề fake news (tin giả, tin sai sự thật) không chỉ xảy ra trên facebook mà còn xảy ra ở rất nhiều trang mạng xã hội khác như Twitte, Zalo, Google, Instagram, Youtobe, Zing Me...Fake news không chỉ dừng lại ở những tin đồn thất thiệt mà còn có những thông tin chứa đựng nhiều mục đích xấu.

Đã có nhiều tổ chức, cá nhân trở thành nạn nhân của trò tán gẫu trên facebook khi bị tung tin sai sự thật. Uy tín, danh dự của họ bị ảnh hưởng trong khi người tung tin không bị quy trách nhiệm đến cùng. 

PV báo Người Đưa Tin cũng đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Trung Tiệp, công ty luật Dragon về vấn đền này. Theo đó, luật sư Tiệp đưa ra quan điểm: Nếu các cá nhân, tổ chức đăng tải những thông tin thất thiệt không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức, cộng đồng hoặc quốc gia khác thì các chủ thể  bị xâm hại (người bị hại) có quyền yêu cầu các “đối tượng” đó chấm dứt ngay hành vi vi phạm theo các quy định của pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Tung tin sai lệch lên mạng có thể bị xử lý hình sự

 Luật sư Nguyễn Trung Tiệp - công ty luật Dragon 

Luật sư Tiệp dẫn chứng một số trường hợp cụ thể, điển hình như vụ tung thông tin “dịch Ebola xuất hiện tại Hà Nội”. Thông tin này ngay sau đó đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng gây hoang mang, lo lắng.

Chưa hết, nhiều đối tượng sử dụng facebook để đăng thông tin sai lệch, vi phạm đạo đức như bôi nhọ, xúc phạm hoặc đe dọa làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của chủ thể khác làm ảnh hưởng đến hình ảnh, đời sống riêng tư, nhân thân của các cá nhân, tổ chức…

Điển hình cho trường hợp này là vụ việc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an Hà Nội (PC50) phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Tiến (23 tuổi, sinh viên năm thứ 5 Đại học Bách khoa Hà Nội) để điều tra về hành vi lập fanpage trên mạng xã hội Facebook bôi xấu các tổ chức, doanh nghiệp nhằm trục lợi bất chính…

Theo luật sư Tiệp, những thông tin thất thiệt có nội dung vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân là những nội dung bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP.

Tại khoản 2, Điều 9, Nghị định 28/2009/NĐ-CP và điểm b, khoản 5, Điều 6, Nghị định 63/2007/NĐ-CP cũng quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Có thể đi tù đến 7 năm

Cũng theo luật sư Nguyễn Trung Tiệp, tại điều 37, Bộ luật Dân sự quy định: danh dự, nhân phẩm và uy tín của cá nhân được tôn trong và được pháp luật bảo vệ. Người nào tung tin đồn thất thiệt xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một tổ chức, cá nhân cụ thể thì tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu người tung tin đồn phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại theo quy định.

Hồ sơ điều tra - Tung tin sai lệch lên mạng có thể bị xử lý hình sự (Hình 2).

 Thánh cô cầu bóc, một nhân vật bị bắt vì tung tin đồn thất thiệt

Như vậy, việc tung tin sai lệch lên mạng, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể, tại Điều 122, Bộ luật hình sự quy định phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội Vu khống.

Trong trường hợp không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người đưa tin lên mạng thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự, tội “Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật” (nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của bộ luật này).

Những tin đồn thất thiệt, gây hoang mang tâm lý dư luận, tác động đến lĩnh vực kinh tế… nếu không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính.

“Như vậy, chế tài hành chính và hình sự đã có, quan trọng vẫn là ý thức của người sử dụng mạng xã hội đến đâu và chế tài nào cho những kẻ lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn kiểu fake news nhằm trục lợi bất chính”, luật sư Tiệp nêu quan điểm.

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 

(Còn tiếp…)

Cường - Thúy

Bạn đang đọc bài viết Tung tin sai lệch lên mạng có thể bị xử lý hình sự tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục