Tướng đương chức đầu tiên của Trung Quốc bị bắt vì tham nhũng

Vương Kiến Bình là tướng quân đội đương chức đầu tiên của Trung Quốc bị sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

South China Morning Post (SCMP) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 29/12 cho biết: “Ông Vương Kiến Bình, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trực thuộc Quân ủy Trung ương đang bị điều tra với cáo buộc tham nhũng”.

Ông Vương Kiến Bình, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA)

Theo SCMP, Thượng tướng Vương Kiến Bình từng là “đồng minh” của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang. Ông Khang bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng hồi tháng 6/2015.

Hiện bộ Quốc phòng không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết gì về cuộc điều tra.

Trước đó, hồi tháng 8, SCMP dẫn một nguồn tin cho biết, ông Vương đã bị bắt tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Cũng theo nguồn tin này, vợ và thư ký của ông Vương cũng bị bắt cùng thời điểm này. Tuy nhiên, thời điểm đó, bộ Quốc phòng Trung Quốc không đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Sau 15 năm phục vụ, ông Vương được thăng chức hồi năm 2009, làm lãnh đạo một số bộ phận trong cơ quan cảnh sát vũ trang Trung Quốc, vốn có 1,2 triệu người. Lúc này, ông chỉ báo cáo công việc trực tiếp với Chu Vĩnh Khang.

Năm 2013, Chu Vĩnh Khang bị bắt. Một năm sau, ông Vương được điều chuyển sang Bộ Tổng tham mưu, cơ quan này đã bị giải tán vào năm nay, trở thành Sở Tham mưu.

Chống tham nhũng trong quân đội là ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, tham nhũng là một mối đe dọa lớn đối với nguyên tắc của đảng Cộng sản và ảnh hưởng đến ổn định xã hội.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa ban hành quy định mới về kiểm tra các hoạt động kinh tế của lực lượng vũ trang. Quy định này chính thức có hiệu lực vào năm 2017.

Thông tin ông Vương bị điều tra được đưa ra một ngày sau khi đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng để “làm sạch môi trường chính trị trong nội bộ Đảng” trong năm tới.

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'