Tương lai nào cho Twitter sau thương vụ với tỷ phú Elon Musk?

Tương lai nào cho Twitter sau thương vụ với tỷ phú Elon Musk?

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:40
Ngày 4/10, Twitter tuyên bố họ đã nhận được bức thư từ tỷ phú Elon Musk đề nghị mua lại công ty này với giá 54,20 USD mỗi cổ phiếu như thỏa thuận ban đầu.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), ông chủ Tesla đã gửi một lá thư tới Twitter vào ngày 3/10 để thông báo về ý định tiến hành giao dịch theo thỏa thuận vào ngày 25/4.

Thông báo mới của Twitter đặt dấu chấm hết cho một cuộc chiến pháp lý làm tổn hại thương hiệu của gã khổng lồ truyền thông xã hội và cả danh tiếng của vị tỷ phú giàu nhất thế giới.

Thương vụ 44 tỷ USD

Thỏa thuận mua lại Twitter với mức giá 44 tỷ USD chính thức được công bố ngày 25/4. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán nhanh chóng rơi vào suy thoái thời gian sau đó, khiến mức giá này có vẻ quá cao.  

Sang tháng 7, ông chủ Tesla rút lại lời đề nghị với cáo buộc rằng Twitter đã khai báo sai số lượng “bot” trên dịch vụ của mình. Vị tỷ phú cùng các luật sư tuyên bố rằng công ty truyền thông xã hội đã đánh lừa các nhà đầu tư bằng cách cung cấp cho SEC những con số sai lệch trong hồ sơ công ty.

Tuy nhiên, Twitter phản bác rằng những cáo buộc về hành vi gian lận của ông Musk là không chính xác do ông hiểu sai cách Twitter kiểm tra các bot và tài khoản giả trên nền tảng của mình. Twitter cho rằng ông chủ Tesla chỉ đang tìm một cái cớ để rút lui khỏi thỏa thuận khi cổ phiếu của công ty sụt giảm theo đà của thị trường chứng khoán.

Trước sự phẫn nộ của các cổ đông, Twitter đành phải đâm đơn kiện, buộc CEO Tesla phải hoàn tất việc mua bán do chính ông đề xuất.

Cuộc đối đầu trong phòng xử án được ấn định sẽ diễn ra từ ngày 17/10 tại Tòa án Delaware Chancery.

Công nghệ - Tương lai nào cho Twitter sau thương vụ với tỷ phú Elon Musk?

Biểu tượng Twitter trong một bài đăng trên sàn NYSE ngày 4/10/2022. Ảnh: San Diego Union Tribune

Hầu hết mọi người đều kỳ vọng ông Musk sẽ giành được một số điều khoản sửa đổi để mua Twitter với giá thấp hơn, hoặc trả một khoản phí chia tay để chấm dứt thỏa thuận này. Tuy nhiên, vị tỷ phú người Nam Phi đã bất ngờ ký một hợp đồng kín để mua lại công ty trước khi phiên tòa diễn ra.

“Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông Musk đã nhận ra khả năng chiến thắng trước hội đồng quản trị Twitter ở Tòa án Delaware là rất khó xảy ra, và thương vụ trị giá 44 tỷ USD này sẽ được hoàn thành theo cách này hay cách khác”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nhận định.

Tuy nhiên, phiên tòa có thể vẫn sẽ được tiến hành nếu Twitter không yên tâm rằng thỏa thuận này đã kết thúc, bà Ann Lipton, Phó Giáo sư Luật tại Đại học Tulane cho biết.

“Twitter sẽ không để quá trình đó dừng lại cho đến khi đạt được 100% sự đảm bảo,” bà khẳng định.

Luật sư của tỷ phú Elon Musk đã gửi một lá thư tới Twitter nói rằng vị doanh nhân giàu nhất thế giới sẽ hoàn tất thương vụ nếu ông sắp xếp được khoản nợ tài trợ và với điều kiện là Tòa án Delaware Chancery hủy bỏ vụ kiện của Twitter đối với anh ta.

Đề nghị trị giá 44 tỷ USD của ông Musk bao gồm khoản vay nợ 13 tỷ USD từ các ngân hàng, bao gồm Morgan Stanley, Bank of America và Barclays. Theo bà Lipton, ông Musk có thể thoát khỏi thỏa thuận bằng cách trả khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ USD nếu khoản tài trợ ngân hàng không thành công.

Sản phẩm X

Ông Musk chưa sở hữu Twitter và vẫn chưa rõ liệu ông có tiếp quản nó hay không, nhưng nếu thỏa thuận thành công, ông Musk có thể phụ trách Twitter trong vài ngày tới, dù ông và các nhà đầu tư của mình mất bao lâu để thu xếp tiền mặt, bà Lipton cho biết.

Mặc dù tỷ phú Musk coi Twitter như một thiên đường tự do ngôn luận, ông vẫn chưa có kế hoạch nào rõ ràng cho công ty này. Trong một cuộc họp hồi tháng 6, ông cho biết, ông muốn tiếp cận 1 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày và làm cho công ty hoạt động có lãi.

Mục tiêu này, cùng với khoản nợ mà ông đang gánh sau vụ mua bán, sẽ gây áp lực lớn lên vị tỷ phú này.

Trong cuộc họp hồi tháng 6, ông Musk đã ám chỉ việc sa thải nhằm giảm bớt chi phí đang vượt quá doanh thu của Twitter. Một số đồng minh của ông cũng đã đề nghị sa thải một phần lớn trong số 8.000 nhân viên của công ty này.

Trong các tin nhắn với bạn bè và các cộng sự được chia sẻ vào tuần trước, ông Musk nói rõ rằng ông không hài lòng với sự lãnh đạo hiện tại của Twitter - đặc biệt là với CEO Parag Agrawal. Theo các tin nhắn này, ông Musk cho rằng khả năng lãnh đạo của Twitter là yếu kém, do đó họ khó có khả năng thực hiện tầm nhìn của ông đối với công ty.

Nếu ông Agrawal không tự nghỉ việc, có khả năng ông sẽ bị sa thải sau khi ông Musk nắm giữ Twitter.

Công nghệ - Tương lai nào cho Twitter sau thương vụ với tỷ phú Elon Musk? (Hình 2).

Ông Parag Agrawal, CEO Twitter. Ảnh: Business Today

Ông cũng bày tỏ sự không hài lòng với các giám đốc điều hành Twitter khác, nhưng thật khó để có thể sa thải ông Agrawal mà không loại bỏ hầu hết hoặc tất cả lãnh đạo cao nhất của công ty và đưa những thành viên trung thành vào thay thế.

Một số tin nhắn văn bản của ông Musk là về suy nghĩ của ông đối với các sản phẩm của Twitter. Cụ thể, ông Musk đã bác bỏ Twitter Blue, sản phẩm dựa trên đăng ký của công ty cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tính năng cao cấp như các bài báo không có quảng cáo và nút hoàn tác cho các tweet. Có lẽ thật đáng ngạc nhiên, vì tình yêu của mình đối với tiền điện tử, ông Musk cũng tỏ ra hoài nghi về các đề xuất xây dựng lại Twitter trên một blockchain phi tập trung, nói rằng “blockchain Twitter sẽ không hoạt động”.

Dựa trên những tuyên bố mà ông Musk đã đưa ra với các nhà đầu tư vào mùa hè này, có khả năng ông Musk sẽ sớm thực hiện một số thay đổi đối với các sản phẩm của Twitter.

Đầu tiên, anh ấy sẽ chuyển sang đóng nhiều tính năng không cốt lõi của Twitter - bao gồm một số tính năng trong Twitter Blue, cũng như bất kỳ tính năng nào khác không tạo ra nhiều doanh thu cho công ty.

Ngoài ra, có thể ông sẽ loại bỏ trang web của chương trình thư rác, một vấn đề mà từ lâu ông đã coi là một trong những phần tồi tệ nhất của Twitter. Đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến ông nỗ lực thoát khỏi thỏa thuận với Twitter trước khi quyết định mua lại.

Ông Musk cũng sẽ cố gắng giảm doanh thu quảng cáo của Twitter và hướng tới các cơ hội kiếm tiền khác - bao gồm các tính năng thanh toán, thỏa thuận cấp phép dữ liệu và một sản phẩm mới bí ẩn mà ông gọi là X. Ông từng tuyên bố sẽ có 104 triệu người dùng trả tiền cho sản phẩm này vào năm 2028.

Nguyễn Tuyết (Theo NY Times, LA Times, AP)

Elon Musk tiếp tục thương vụ 44 tỷ USD, cổ phiếu Twitter tăng 23%

Thứ 4, 05/10/2022 | 07:50
Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tỷ phú Elon Musk đã nhận ra ông khó có cơ hội chiến thắng ở Tòa án Delaware sắp tới, và thương vụ 44 tỷ USD sẽ được hoàn thành.

98% cổ đông Twitter ủng hộ thương vụ 44 tỷ USD với tỷ phú Elon Musk

Thứ 4, 14/09/2022 | 14:43
Tỷ phú Elon Musk đang loay hoay tìm mọi cách thoát khỏi thỏa thuận mua Twitter, nhưng các cổ đông của công ty truyền thông xã hội này lại có kế hoạch giữ ông ở lại.

Sắp xuất hiện mạng xã hội “made by Elon Musk”?

Thứ 7, 13/08/2022 | 10:23
Elon Musk đã lên tiếng chọc ghẹo rằng trang mạng xã hội tiềm năng của ông sẽ là đối thủ lớn của Twitter.
Cùng tác giả

ADB: ASEAN sẽ tăng trưởng ở mức 5% trong 2 năm tới

Thứ 4, 26/10/2022 | 21:12
Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á ngân hàng ADB dự báo tăng trưởng ASEAN năm 2023 giảm nhẹ so với mức 5,3% trong nửa đầu 2022 tình hình châu Âu vẫn diễn biến phức tạp.

UNDP: Việt Nam đạt được tiến bộ về tỉ lệ phụ nữ tham chính

Thứ 4, 19/10/2022 | 22:36
Việt Nam đạt 0,705 điểm trên thang điểm từ 0 đến 1 về chỉ số chênh lệch giới, xếp thứ 83 trong số 146 quốc gia, tăng 4 bậc so với năm 2021.

Bảo vệ môi trường là điều kiện tiên quyết đảm bảo quyền con người

Thứ 4, 19/10/2022 | 06:38
Theo nghiên cứu của UNDP mới công bố, biến đổi khí hậu là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến việc thụ hưởng các quyền con người.
Cùng chuyên mục

Twitter sắp có tick vàng và xám

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Gói dịch vụ Twitter Blue phiên bản mới dự kiến cấp tick xác nhận theo màu cho từng loại tài khoản khác nhau.

Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe lỗi phần mềm tại Trung Quốc

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:28
Tesla tiến hành thu hồi hàng chục nghìn ô tô sản xuất tại Trung Quốc và ô tô nhập khẩu được sản xuất từ đầu năm 2013 do các vấn đề về phần mềm và dây an toàn.

Lý do Nga đưa Meta vào danh sách tổ chức cực đoan

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
Nga cáo buộc Meta tham gia vào "các hoạt động cực đoan", do đó, giới hạn truy cập các nền tảng xã hội của công ty này như Facebook, Instagram.

Vì sao Mỹ cấm bán thiết bị Huawei, ZTE?

Thứ 7, 26/11/2022 | 21:46
Ngày 25/11, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã cấm phê duyệt thiết bị viễn thông mới của Huawei và ZTE (Trung Quốc).

Diệu kỳ khẩu trang vô hình chống lại virus gây bệnh đường hô hấp

Thứ 6, 25/11/2022 | 20:00
Viện Công nghệ Israel thông báo, các nhà nghiên cứu nước này đã chế tạo một loại khẩu trang vô hình giúp bảo vệ người dùng khỏi virus gây bệnh đường hô hấp.
     
Nổi bật trong ngày

Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:00
Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, các điểm du lịch mới hình thành vẫn mang tính tự phát, chưa có sự đầu tư bài bản để khai thác hiệu quả.

Vì sao Mỹ cấm bán thiết bị Huawei, ZTE?

Thứ 7, 26/11/2022 | 21:46
Ngày 25/11, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã cấm phê duyệt thiết bị viễn thông mới của Huawei và ZTE (Trung Quốc).

Lý do Nga đưa Meta vào danh sách tổ chức cực đoan

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
Nga cáo buộc Meta tham gia vào "các hoạt động cực đoan", do đó, giới hạn truy cập các nền tảng xã hội của công ty này như Facebook, Instagram.

Twitter sắp có tick vàng và xám

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Gói dịch vụ Twitter Blue phiên bản mới dự kiến cấp tick xác nhận theo màu cho từng loại tài khoản khác nhau.

Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe lỗi phần mềm tại Trung Quốc

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:28
Tesla tiến hành thu hồi hàng chục nghìn ô tô sản xuất tại Trung Quốc và ô tô nhập khẩu được sản xuất từ đầu năm 2013 do các vấn đề về phần mềm và dây an toàn.