Tướng Mỹ: Quan hệ Mỹ-Trung là chiến tranh vô hình

Tướng Scott Swift cho rằng quan hệ Mỹ-Trung hiện nay là một kiểu chiến tranh lạnh mới hay còn gọi “là chiến tranh mát”.

Phó đô đốc Scott Swift, một tướng 3 sao là chỉ huy cao cấp của hạm đội 7 Hải quân Mỹ tại Nhật Bản, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về mối quan hệ quân sự với Trung Quốc tại Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy có trụ sở tại Sydney, Austrailia.

Theo đó, ông cho rằng, mối quan hệ quân sự Mỹ-Trung thuộc dạng “cao đẳng” mặc dù ông không so sánh với chiến tranh lạnh trước đây nhưng có thể hiểu rằng đó là một dạng thấp hơn so với chiến tranh lạnh. Hay còn gọi là ‘chiến tranh mát”, chiến tranh vô hình bởi mối đe dọa cho đôi bên không thực sự hiện hữu.

Tướng Mỹ: Quan hệ Mỹ-Trung là chiến tranh vô hình

Tướng Mỹ gọi quan hệ Mỹ-Trung là chiến tranh vô hình.

Phó đô đốc Scott Swift đang có mặt tại Sydney để tham dự cuộc tập trận chung giữa hạm đội 7 và Hải quân Australia. Ông cho rằng, an ninh hàng hải là một vấn đề ngày càng quan trọng đối với khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong bối cảnh thương mại và quân sự đang bùng nổ.

“Quyền lực kinh tế đang được chuyển đổi thành quyền lực quân sự ở nhiều nơi trong khu vực có thể làm gia tăng sự xúi giục để ép buộc hoặc sử dụng các lực lượng để giải quyết sự khác biệt giữa các quốc gia”, tướng Swift đã nói tại Viện Lowy.

Ông trao đổi thêm: “Sự gia tăng hoạt động ở các vùng biển cùng với việc mở cửa hành lang phía Bắc (Bắc cực) sẽ tiếp tục tạo ra những thách thức an ninh mới và phải được xử lý thật tốt điều này đang góp phần tác động đến sự nóng lên toàn cầu trong khu vực”.

Tướng Swift rất khuyến kích tốc độ của các kết nối quân sự trong khu vực trong vấn đề căng thẳng leo thang về các vấn đề tranh chấp bao gồm cả biển Đông. Trung Quốc đã bày tỏ yêu sách gần như toàn bộ biển Đông đang tranh chấp với Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan.

Tướng Mỹ: Quan hệ Mỹ-Trung là chiến tranh vô hình

Quan hệ Mỹ-Trung thuộc dạng "cao đẳng"

Một số bên tranh chấp đã bày tỏ sự quan ngại về các hoạt động quân sự và ngoại giao ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh nhằm hiện thực hóa đòi hỏi chủ quyền phi lý của mình. Tuần trước Tổng thống Obama đã cảnh báo Trung Quốc chống lại việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tranh chấp và kêu gọi một giải pháp hòa bình.

Tướng Swift cho biết trọng tâm của ông là tìm kiếm một hoạt động quân sự toàn diện, tìm kiếm đến mức tối đa có thể các cuộc tập trận đa phương, đặc biệt là các hoạt động với Hải quân Trung Quốc. Ông nói “Chúng ta cần có phương pháp và suy nghĩ về quá trình kéo chúng tôi (Mỹ-Trung) vào mối quan hệ với nhau”.

Ông tin rằng sự hợp tác quân sự với Trung Quốc sẽ “đưa chúng ta đến gần nhau” với một sự hiểu biết lẫn nhau tương tự như điều đã tồn tại giữa Hải quân Mỹ-Liên Xô để ngăn chặn xung đột trên biển trong chiến tranh lạnh.

Tướng Swift đánh giá cao vai trò của ASEAN trong khu vực và hoan nghênh các cuộc thảo luận về sự mở rộng ra ngoài các vấn đề kinh tế. Ông cũng đánh giá cao đề xuất xây dựng Bộ quy tắc ứng xữ trên biển Đông COC và coi đây là một sáng kiến có giá trị lớn.

Kết thúc buổi trò chuyện của mình, tướng Swift cho rằng, quan hệ Mỹ-Trung hiện nay khác xa những so với những bế tắc trong quan hệ Mỹ-Xô 40 năm trước và nó ở một hoàn cảnh khác xa so với hiện tại. Thực tế hạm đội 7 hiện nay đã có quy mô lớn bằng cả Hải quân Trung Quốc.

Minh Tâm (Theo Defense news)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]