Tượng ông “Táo đất” được tạo ra như thế nào?

Dù cực nhọc, cả ngày lấm lem bùn đất nhưng vợ chồng ông Nam vẫn hết lòng đam mê, ngày ngày miệt mài tạo ra những bức tượng phục vụ tết ông Công, ông Táo.

Tháng Chạp về, xóm nhỏ làm tượng ông Công, ông Táo ở xứ Huế trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Ai ai cũng bận rộn, mỗi người một việc.

Những người đàn ông khỏe mạnh nhào nặn đất sét, đổ khuôn tượng, cánh đàn bà hì hục nhóm lửa đốt lò nung, những thiếu nữ với bút vẽ tô điểm thêm cho tượng một chút sắc màu. Còn đám thanh niên mới lớn, nhanh nhảu vác những “sạp” tượng ra tận bờ sông đón ánh nắng mặt trời cho khô.

Cách TP Huế khoảng chừng 10 cây số về hướng Đông Bắc, thôn Địa Linh, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) nằm bên cạnh một nhánh của dòng Hương giang hiền hòa. Tại đây có một xóm nhỏ với 4 hộ dân vẫn bám trụ với nghề làm tượng ông Công, ông Táo từ bao đời nay.

Đến hẹn lại lên, khi người ta chuẩn bị sửa soạn để cúng tiễn ông Công, ông Táo về thiên đình là những lò nung của xóm nhỏ này lại đỏ lửa cả ngày lẫn đêm nhằm làm ra những bức tượng ông Táo bằng đất phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân xứ Huế và của cả những người dân ở các tỉnh xa gần.

PV báo điện tử Người Đưa Tin có mặt tại nhà ông Võ Văn Nam (50 tuổi, trú ở thôn Địa Linh), một gia đình nhiều đời làm tượng “ông Táo đất”. Khi PV đến, đúng lúc gia đình ông đang chuẩn bị mẻ tượng với hàng ngàn bức cho đợt giao hàng trước ngày 23 tháng Chạp.

Khâu chọn nguyên liệu đất sét rất quan trọng, loại đất để làm tượng không được lẫn tạp đất khác, phải nhào nặn thật mịn.

Sau khi nhào nặn cho nhuyễn phần đất sét thô, ông Nam nhanh chóng cho từng mảng đất sét bằng bàn tay vào một chiếc khuôn hình hai ông, một bà Táo đứng cạnh nhau, với khổ khoảng 10x10cm và dập mạnh. Hình hài của “tam vị” Táo bằng đất sét dẻo hình thành và được ông Nam nhẹ nhàng đặt lên những viên gạch xếp bên cạnh.

Sau khi những bức tượng này “ráo nước” và cứng hơn, vợ ông Nam xếp vào gánh, rồi đưa xếp vào lò nung vớ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang