Tướng Việt Nam dự đoán thời gian, kết quả Mỹ đánh Syria

16:40 24/09/2013

Thiếu tướng Lê Văn Cương dự đoán Mỹ sẽ đánh Syria vào tối thứ 6 tuần tới dù Quốc hội Mỹ đồng ý hay không đồng ý. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước thì tin rằng, cầm quyền Mỹ chắc chắn sẽ thất bại trong cuộc chiến vì lý do không chính đáng này.

Tướng Thước: Cầm quyền Mỹ sẽ thất bại

 Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, hiện nay cả thế giới đang theo xu thế hòa bình vậy mà cầm quyền một nước mang quân, mang vũ khí đi đánh nước khác vì một động cơ nào đó không đúng đắn chắc chắn sẽ không ai đồng tình. Thực tế, nhiều nước thân cận của Mỹ đã lên tiếng không ủng hộ kế hoạch tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Syria với cáo buộc chính quyền của Tổng thống Basar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học khiến 1.400 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công tại ngoại ô thủ đô Damascus hồi trung tuần tháng 8 vừa qua. Gần nhất là sáng 6/9, Bộ ngoại giao Nga đã tuyên bố phản đối kế hoạch này của Mỹ, thậm chí, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ giúp đỡ Syria trong trường hợp quốc gia Trung Đông này bị nước ngoài tấn công.

Quân sự - Tướng Việt Nam dự đoán thời gian, kết quả Mỹ đánh Syria

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

“Quốc hội Mỹ có chấp nhận đi nữa thì quốc tế cũng không đồng tình vì xu thế hiện nay là hòa bình. Mục đích của cuộc chiến này không phải vì lợi ích của người dân syria cũng không phải lợi ích của nhân dân Mỹ. Đây chỉ là mục đích của nhà cầm quyền Mỹ nhằm trả đũa tổng thống Syria, một mặt muốn khống chế toàn bộ trung đông. Mục đích này thế giới không thể chấp nhận được”, Tướng Thước phân tích. 

Cũng theo Tướng Thước, nếu cầm quyền Mỹ có đánh Syria thì cũng chỉ làm mấy quả gọi là giữ lời hứa vì đã chót tuyên bố chứ chắc chắn không đạt được mục đích. Bất cứ một cuộc chiến tranh nào không nhận được đồng tình của thế giới sẽ thất bại. Cuộc tấn công Syria của cầm quyền Mỹ nếu xảy ra ắt sẽ có chung kết quả như vậy. Bởi, bản thân nhân dân Mỹ không đồng ý, nước thân cận Mỹ cũng không đồng tình với kế hoạch này của các nhà cầm quyền Mỹ.

“Tôi tin rằng, nếu tấn công Syria chắc chắn Mỹ sẽ thất bại, thậm chị còn tác dụng ngược lại, làm giảm vị thế của Mỹ hiện nay trên thế giới”, Tướng Thước nói.

Tướng Cương: Mỹ sẽ đánh Syria vào tối thứ 6

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an cho rằng, sau ngày 9/9, dù Quốc hội thông qua hay không thì Mỹ vẫn đánh Ryria bởi cầm quyền Mỹ không còn đường lùi, Tổng thống Obama đang ở thế 'cưỡi lưng cọp'. 

Quân sự - Tướng Việt Nam dự đoán thời gian, kết quả Mỹ đánh Syria (Hình 2).

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an

“Ông Obama đã dại dột đưa ra “giới hạn đỏ” nên theo tố cáo của hội đồng thế giới, Mỹ không đánh không được. Nếu 9/9 tới đây, Quốc hội Mỹ đồng ý, tức ông Obama đã chia sẻ được hậu quả, đã đá được quả bóng trách nhiệm sang quốc hội và chắc chắn trận đánh sẽ diễn ra với quy mô lớn, ác liệt. Còn nếu Quốc hội Mỹ không đồng ý, Obama vẫn đánh Ryria nhưng quy mô nhỏ hơn. Có thể Mỹ sẽ đánh thăm dò 3,4 ngày bằng tên lửa Tomahawk nhằm dằn mặt chính quyền Tổng thống Assad và thăm dò phản ứng của Iran, Nga và một số nước khác”, ông Cương phân tích.

Cũng theo tướng Cương, rất có thể Mỹ sẽ đánh Syria vào tối thứ 6 hoặc sớm hơn là tối thứ 5 tuần tới. Bởi khi đó là ngày nghỉ cuối tuần, mọi người thường có tâm lý rệu rạo, thiếu cảnh giác nên rất có thể Mỹ sẽ lợi dụng những sơ hở của Syria để đạt được mục đích dễ dàng hơn”. 

H.Minh

Bạn đang đọc bài viết Tướng Việt Nam dự đoán thời gian, kết quả Mỹ đánh Syria tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục