Tuyên án 15 thanh thiếu niên chém người gây thương tích giữa phố

Tuyên án 15 thanh thiếu niên chém người gây thương tích giữa phố

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 6, 17/03/2023 | 09:41
HĐXX Toà án nhân dân Tp.Phan Thiết đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích chấn động dư luận xảy ra trên địa bàn thành phố.

Hồ sơ điều tra - Tuyên án 15 thanh thiếu niên chém người gây thương tích giữa phố

Video các bị cáo được dẫn giải lên xe chở phạm nhân rời khỏi phiên toà.'Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Trần Đình Cương, SN 2003; trú phường Phú Tài, Tp.Phan Thiết mức án 2 năm 2 tháng tù giam, 2 bị cáo Nguyễn Văn Duy, SN 2004, trú khu phố E, phường Thanh Hải, Tp.Phan Thiết; Trần Thanh Tiến,SN 2003, trú thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc chung mức án 2 năm tù giam.

Cùng mức án 1 năm 10 tháng tù là các bị cáo: Trần Minh Hưng,SN 2004, trú thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc; Nguyễn Thanh Tài, SN 2003, trú thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc.

Còn Nguyễn Hoài Bảo, SN 2004, trú phường Phú Thủy, Tp.Phan Thiết  nhận án 1 năm 6 tháng tù giam.

Bị cáo Nguyễn Duy Phước, SN 2004, trú thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc; Đỗ Anh Khoa, SN 2003, trú thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc nhận mức án 1 năm 3 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại nhận mức 1 năm tù treo.

Về phần dân sự các bị cáo phải bồi thường cho bị hại là hơn 230 triệu đồng.

Nhận định của hội đồng xét xử

Hội đồng xét xử nhận định: vụ án này có đồng phạm giản đơn, trong đó Nguyễn Thanh Tài, Trần Minh Hưng là người khởi xướng, rủ rê; Nguyễn Văn Duy, Trần Thanh Tiến, Trần Đình Cương là người trực tiếp gây ra thương tích cho Nguyễn Thái Trung; Nguyễn Hoài Bảo, Nguyễn Duy Phước, Đỗ Hồng Đăng Khoa, Từ Sĩ Quốc, Lê Hồng Sang, Đỗ Anh Khoa, Nguyễn Văn Sâm, Võ Hoài Bảo, Trần Thanh Tân, Nguyễn Hữu Thắng với vai trò người giúp sức nên Nguyễn Hoài Bảo, Phước, Đăng Khoa, Quốc, Sang, Anh Khoa, Sâm, Võ Hoài Bảo, Tân, Thắng đều phải chịu trách nhiệm hình sự chung đối với hành vi và hậu quả đã gây ra.

Hồ sơ điều tra - Tuyên án 15 thanh thiếu niên chém người gây thương tích giữa phố (Hình 2).

Các bị cáo tại phiên toà xét xử.

Hành vi của Nguyễn Thanh Tài, Trần Minh Hưng, Nguyễn Văn Duy, Trần Thanh Tiến, Trần Đình Cương, Nguyễn Hoài Bảo,Nguyễn Duy Phước, Đỗ Hồng Đăng Khoa, Từ Sĩ Quốc, Lê Hồng Sang, Đỗ Anh Khoa, Nguyễn Văn Sâm, Võ Hoài Bảo, Trần Thanh Tân, Nguyễn Hữu Thắng đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương, nên cần phải xử lý bằng biện pháp hình sự để răn đe giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

Đại diện Viện kiểm sát nêu rõ, tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời nhận tội của các bị cáo là hoàn toàn phù hợp với nhau; phù hợp với lời khai của các nhân chứng; phù hợp với các thương tích được nêu tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung.

Các bị cáo nhận thức và biết rõ khi dùng dao, kiếm, ba chĩa, dao phóng lợn là hung khí nguy hiểm tác động lên thân thể của một con người sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của họ.

Thế nhưng vào ngày 24/8/2022 các bị cáo đã thực hiện hành vi hành vi tác động đến bị hại Trung, hậu quả Trung bị thương tích 15%.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự ở địa phương, do đó Viện kiểm sát đề nghị HĐXX định một mức án phạt thật nghiêm khắc nhất mới tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra, nhằm cải tạo, giáo dục các bị cáo trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội, đồng thời để răn đe, phòng ngừa tội phạm chung.

Hồ sơ điều tra - Tuyên án 15 thanh thiếu niên chém người gây thương tích giữa phố (Hình 3).

Quang cảnh buổi tuyên án chiều ngày 16/3.

Xúi giục kích động người dưới 18 tuổi đi đánh nhau

Theo HĐXX, các bị cáo: Nguyễn Thanh Tài, Trần Minh Hưng là người khởi xướng, rủ rê các bị can và các đối tượng khác thành lập nhóm để đi đánh nhau; Nguyễn Văn Duy, Trần Thanh Tiến, Trần Đình Cương là người trực tiếp dùng cây ba chĩa và kiếm chém gây ra thương tích cho Nguyễn Thái Trung nên Tài, Hưng, Duy, Tiến, Cương phải cùng chịu mức hình phạt cao hơn so Nguyễn Hoài Bảo, Nguyễn Duy Phước, Đỗ Anh Khoa là do đã thành niên với vai trò là người giúp sức.

Kế đến là Đỗ Hồng Đăng Khoa, Từ Sĩ Quốc, Lê Hồng Sang, Nguyễn Văn Sâm, Võ Hoài Bảo, Trần Thanh Tân, Nguyễn Hữu Thắng là người chưa thành niên, với vai trò là người giúp sức về mặt vật chất, tinh thần dù không trực tiếp chém gây thương tích cho Nguyễn Thái Trung.

Tuy nhiên, những người này mang theo hung khí và cùng với các bị cáo khác đi vào Phan Thiết để đánh nhau nhưng phải chịu mức hình phạt với vai trò là người giúp sức.

Hồ sơ điều tra - Tuyên án 15 thanh thiếu niên chém người gây thương tích giữa phố (Hình 4).

Các bị cáo tại buổi tuyên án chiều 16/3.

Tại phiên toà, xét thấy các bị cáo: Trần Đình Cương, Nguyễn Văn Duy, Trần Thanh Tiến, Đỗ Hồng Đăng Khoa, Từ Sĩ Quốc, Lê Hồng Sang, Võ Hoài Bảo, Trần Thanh Tân, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Văn Sâm và Đỗ Anh Khoa đã tác động gia đình bồi thường thiệt hại cho bị hại thể hiện tính ăn năn hối cải, được bị hại có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đã thành khẩn khai báo nên các bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định.

Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Đỗ Hồng Đăng Khoa, Từ Sĩ Quốc, Lê Hồng Sang, Nguyễn Văn Sâm, Võ Hoài Bảo, Trần Thanh Tân, Nguyễn Hữu Thắng là người đủ 16 tuổi, nhưng dưới 18 tuổi nên áp dụng khoản 1 Điều 101 quy định tại Chương XII của Bộ luật Hình sự để xử lý.

Theo cáo trạng, vào ngày 20/8/2022, Nguyễn Thanh Tài, Trần Minh Hưng cùng một số bạn của Tài và Hưng chơi tại quán A3 trên đường Tôn Đức Thắng thuộc khu phố 5, phường Phú Thuỷ, Tp.Phan Thiết xảy ra mâu thuẫn với nhóm của Nguyễn Phi Vũ (không rõ nhân thân) ở Tp.Phan Thiết.

Lúc này, Tài bị nhóm của Nguyễn Phi Vũ đánh gây thương tích. Sự việc chưa được giải quyết, một đối tượng sử dụng tài khoản Facebook "Loi Pham" trong nhóm của Nguyễn Phi Vũ nhắn tin cho Trần Minh Hưng thách đố và hẹn gặp đánh nhau với nhóm của Nguyễn Thanh Tài tại ngã tư đường Quốc lộ 1A giao nhau với đường Nguyễn Hội ở Khu Công nghiệp Phan Thiết vào lúc 0h ngày 24/8/2022.

Nhận được tin nhắn, Hưng báo cho Nguyễn Thanh Tài biết. Trần Minh Hưng dùng điện thoại tạo nhóm trò chuyện trên ứng dụng Mesenger, rủ Nguyễn Thanh Tài, Trần Thanh Tiến, Nguyễn Duy Phước, Nguyễn Hoài Bảo, Đỗ Hồng Đăng Khoa, Nguyễn Văn Duy cùng tham gia vào nhóm để đánh nhau với nhóm của Nguyễn Phi Vũ.

Hậu quả làm Nguyễn Thái Trung gây thương tích với tỷ lệ 15%.

15 thanh thiếu niên chém người gây thương tích bị đề nghị từ12 - 30 tháng tù

Thứ 5, 16/03/2023 | 14:55
Nhóm Nguyễn Thanh Tài vào quán bar chơi, xảy ra mâu thuẫn với nhóm Nguyễn Phi Vũ. Sau đó, 2 nhóm nhắn tin hẹn đánh nhau ở ngã 4 Quốc lộ 1A khiến một người bị thương.

Bình Thuận: Xét xử vụ hỗn chiến tại khu khai thác cát khiến 1 người tử vong

Thứ 5, 16/03/2023 | 07:00
TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ hỗn chiến khiến một người chết, 7 người bị thương.

Bình Thuận: 15 thanh thiếu niên hầu toà vì đuổi chém nhau trên phố

Thứ 4, 15/03/2023 | 23:07
Nhóm Nguyễn Thanh Tài vào quán bar chơi, xảy ra mâu thuẫn với nhóm Nguyễn Phi Vũ. Sau đó, 2 nhóm nhắn tin hẹn đánh nhau ở ngã 4 Quốc lộ 1A.
Cùng tác giả

Bình Thuận: Điều tra vụ một người tử vong trong tư thế treo cổ kèm theo lá thư

Thứ 4, 07/06/2023 | 11:45
Ngày 7/6, Công an huyện Bắc Bình đang phối hợp với các ngành chức năng khám nghiệm hiện trường và làm rõ nguyên nhân người đàn ông tử vong tại một căn chòi ven biển.

Bắt trùm giang hồ Phan Thiết “Thảo lụi” bỏ trốn vào TP.HCM

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:21
Đối tượng Thảo "Lụi" bị bắt tại một khách sạn ở Tp. Hồ Chí Minh sau 3 ngày bỏ trốn.

Bình Thuận: Truy nã đối tượng dùng gậy sắt đánh vào đầu người khác

Thứ 2, 05/06/2023 | 15:31
Ngày 5/6, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận phát đi thông báo truy nã một đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích.

Bình Thuận: Điều tra vụ nam thanh niên bị 2 đối tượng chém dã man

Thứ 2, 05/06/2023 | 14:18
Nam thanh niên đến nhà người quen chơi, đang trên đường đi mua đồ thì bất ngờ bị 2 thanh niên cầm mã tấu ép xe, rượt chém dã man rồi bỏ đi.

Bình Thuận: Điều tra nguyên nhân vụ cháy tại quán Bar Dragon Beach

Thứ 2, 05/06/2023 | 14:17
Ngày 5/6, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh cho biết, đang phối hợp với Công an TP. Phan Thiết điều tra nguyên nhân vụ cháy quán bar.
Cùng chuyên mục

Người phụ nữ mua bán, tàng trữ ma tuý trả giá bằng 9 năm tù

Thứ 4, 07/06/2023 | 15:30
Với hành vi tàng trữ và mua bán trái phép chất ma tuý, nữ bị cáo 30 tuổi bị toà án tuyên phạt mức án 9 năm tù.

Bản án thích đáng cho kẻ phóng hoả đốt nhà anh họ người yêu

Thứ 3, 06/06/2023 | 20:00
Cho rằng bị ngăn cản chuyện tình cảm, Lê Ngọc Bảo đã đổ xăng đốt nhà anh họ người yêu để “giải toả” thù hằn. Kết cục, Bảo phải trả giá bằng một bản án nghiêm minh.

Thủ đoạn tinh vi của đường dây đánh bạc quy mô lớn tại Nghệ An

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:27
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Nghệ An đã liên tiếp triệt phá nhiều đường dây đánh bạc hàng chục tỷ đồng trên không gian mạng.

Phạt 5 triệu đồng nữ tài xế lái ô tô đi ngược chiều trên Quốc lộ 51

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:20
Người phụ nữ điều khiển xe ô tô con đi ngược chiều và chạy lùi trên Quốc lộ 51 gây nguy hiểm, bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng và tước bằng lái 3 tháng.

Vụ Thuduc House: Tổng Giám đốc Thuduc House và 66 bị cáo hầu tòa

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:22
Có tất cả 67 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó có 18 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ Cục Thuế Tp.HCM; 7 cán bộ hải quan và nhóm lãnh đạo, nhân viên của Thuduc House.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ đoạn tinh vi của đường dây đánh bạc quy mô lớn tại Nghệ An

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:27
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Nghệ An đã liên tiếp triệt phá nhiều đường dây đánh bạc hàng chục tỷ đồng trên không gian mạng.

Vụ Thuduc House: Tổng Giám đốc Thuduc House và 66 bị cáo hầu tòa

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:22
Có tất cả 67 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó có 18 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ Cục Thuế Tp.HCM; 7 cán bộ hải quan và nhóm lãnh đạo, nhân viên của Thuduc House.

Phạt 5 triệu đồng nữ tài xế lái ô tô đi ngược chiều trên Quốc lộ 51

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:20
Người phụ nữ điều khiển xe ô tô con đi ngược chiều và chạy lùi trên Quốc lộ 51 gây nguy hiểm, bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng và tước bằng lái 3 tháng.

Bản án thích đáng cho kẻ phóng hoả đốt nhà anh họ người yêu

Thứ 3, 06/06/2023 | 20:00
Cho rằng bị ngăn cản chuyện tình cảm, Lê Ngọc Bảo đã đổ xăng đốt nhà anh họ người yêu để “giải toả” thù hằn. Kết cục, Bảo phải trả giá bằng một bản án nghiêm minh.

Người phụ nữ mua bán, tàng trữ ma tuý trả giá bằng 9 năm tù

Thứ 4, 07/06/2023 | 15:30
Với hành vi tàng trữ và mua bán trái phép chất ma tuý, nữ bị cáo 30 tuổi bị toà án tuyên phạt mức án 9 năm tù.