Tuyên án nhóm 'đại gia' thủy sản Cà Mau lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng

10:02 11/07/2017

Để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn, 7 "đại gia" thủy sản ở Cà Mau đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ tài chính “khống” để vay vốn, chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng.

An ninh - Hình sự - Tuyên án nhóm 'đại gia' thủy sản Cà Mau lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng
Các bị cáo được di lý tới phiên tòa.

Tuy nhiên, sau khi vay vốn, các doanh nghiệp đã sử dụng số tiền vay trái mục đích, dẫn đến mất khả năng thanh toán. Từ đó, số tiền mà lãnh đạo 7 công ty thủy sản và thuộc cấp giúp sức cho họ chiếm đoạt của Nhà nước lên đến trên 1.000 tỷ đồng.

Theo đó, sau khi hoạt động thua lỗ doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh của bà Ngợi đã lập các báo cáo tài chính “khống” cho thấy, doanh nghiệp kinh doanh có lãi để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt của VDB Minh Hải và bị buộc trả cho ngân hàng này 362 tỷ đồng.

Cùng hành vi lừa đảo, tiếp đến là công ty TNHH Nhật Đức của đại gia Huỳnh Minh Trung, công ty Đại Dương, công ty Minh Châu và Ngọc Châu (cùng một Giám đốc là Phan Xuân Minh), công ty Việt Hải và công ty Nam Thành phải trả cho ngân hàng 58 tỷ đồng.

Tại tòa, 21 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Có hai bị cáo từng là cán bộ của VDB Minh Hải kêu oan và xin thay đổi tội danh nhưng HĐXX chứng minh họ phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nguyễn Linh

Bạn đang đọc bài viết Tuyên án nhóm 'đại gia' thủy sản Cà Mau lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục