Tuyên án nhóm 'đại gia' thủy sản Cà Mau lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng

10:02 11/07/2017

Để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn, 7 "đại gia" thủy sản ở Cà Mau đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ tài chính “khống” để vay vốn, chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng.

An ninh - Hình sự - Tuyên án nhóm 'đại gia' thủy sản Cà Mau lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng
Các bị cáo được di lý tới phiên tòa.

Sau hơn một tháng xét xử sơ thẩm, ngày 10/7, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt các “đại gia” ngành thủy sản trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải).

Mặc dù không đến tòa nhưng bà Đặng Thị Ngợi (54 tuổi, nguyên Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh ở Cà Mau) bị HĐXX tuyên vắng mặt với mức án 16 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng hành vi này, 5 giám đốc doanh nghiệp thủy sản và 10 thuộc cấp, mỗi người lĩnh từ 1 năm tù treo đến 14 năm tù giam. Trong đó, có một bị cáo chấp hành án xong (2 năm, 7 tháng, 27 ngày tù) và 6 người án treo nên được HĐXX trả tự do tại tòa.

Đối với nhóm bị cáo vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, ông Trịnh Tuấn Mẫn (62 tuổi, nguyên Giám đốc ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải - VDB Minh Hải) lĩnh 12 năm tù.

7 bị cáo từng là thuộc cấp của ông Mẫn bị buộc tội vì tham mưu sai nguyên tắc, mỗi người lĩnh từ 18 tháng đến 7 năm tù. Trong đó, có hai bị cáo được trả tự do vì nhận án treo.

Theo cáo trạng, từ năm 2009-2011, lợi dụng chính sách của Nhà nước, các doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau là Ngọc Sinh, Việt Hải, Ngọc Châu, Minh Châu, Đại Dương, Nam Thành và Nhật Đức đã lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải.

An ninh - Hình sự - Tuyên án nhóm 'đại gia' thủy sản Cà Mau lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng  (Hình 2).
Một số bị cáo vui mừng khi được tòa tuyên trả tự do.

Tuy nhiên, sau khi vay vốn, các doanh nghiệp đã sử dụng số tiền vay trái mục đích, dẫn đến mất khả năng thanh toán. Từ đó, số tiền mà lãnh đạo 7 công ty thủy sản và thuộc cấp giúp sức cho họ chiếm đoạt của Nhà nước lên đến trên 1.000 tỷ đồng.

Theo đó, sau khi hoạt động thua lỗ doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh của bà Ngợi đã lập các báo cáo tài chính “khống” cho thấy, doanh nghiệp kinh doanh có lãi để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt của VDB Minh Hải và bị buộc trả cho ngân hàng này 362 tỷ đồng.

Cùng hành vi lừa đảo, tiếp đến là công ty TNHH Nhật Đức của đại gia Huỳnh Minh Trung, công ty Đại Dương, công ty Minh Châu và Ngọc Châu (cùng một Giám đốc là Phan Xuân Minh), công ty Việt Hải và công ty Nam Thành phải trả cho ngân hàng 58 tỷ đồng.

Tại tòa, 21 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Có hai bị cáo từng là cán bộ của VDB Minh Hải kêu oan và xin thay đổi tội danh nhưng HĐXX chứng minh họ phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nguyễn Linh

Bạn đang đọc bài viết Tuyên án nhóm 'đại gia' thủy sản Cà Mau lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục