Việt Nam nằm trong những nước tiêu thụ nhiều bia rượu nhất thế giới. Trong các buổi tiệc tùng, giỗ chạp, ma chay, cưới xin, hay chỉ là những cuộc gặp mặt cuối tuần, lễ tết, người ta khó tránh khỏi việc uống rượu để hàn huyên, chuyện trò và “xả stress”.
Nhiều người có thói quen uống rượu là phải dùng kèm đồ nhắm như thịt muối, đồ nướng, lạp xưởng... Tuy nhiên, một số món ăn dùng để làm “mồi” đó lại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Hạt điều hoặc lạc
Các loại hạt chứa chất dầu, bùi bùi, beo béo này thường được dùng như món “khai vị” trong các bữa nhậu.
Tuy thơm ngon nhưng chúng lại chứa một lượng cholesterol cao, kết hợp với rượu bia thì dễ gây tăng huyết áp, “bốc hỏa” khi lượng tiêu thụ quá lớn.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên chứa nhiều tinh bột, dầu mỡ uống với bia, rượu làm sản sinh enzim thúc đẩy sự hấp thụ chất béo là nguyên nhân tăng cân mất kiểm soát sau mỗi đợt nghỉ tết.
Các sản phẩm từ sữa
Ăn các món có liên quan đến sữa khi uống rượu sẽ gây nên hiện tượng khó tiêu, hạn chế lưu thông máu đến các cơ và tim.
Xúc xích xông khói
Thực phẩm hun khói chứa nhiều chất nitrosamine và phẩm màu, khi chúng kết hợp với rượu sẽ sinh ra phản ứng, tạo ra chất không chỉ gây tổn hại đến gan mà còn gây hại cho khoang miệng, thực quản, dạ dày, và niêm mạc, đồng thời có thể dẫn đến ung thư.
Nghiên cứu cho thấy, nitrosamine có độ hòa tan rất cao trong rượu và làm gia tăng khả năng ung thư thực quản, ung thư dạ dày, các loại bệnh hi