UAV RQ-180: Vũ khí tối mật gây kinh ngạc của Mỹ

Dự án máy bay không người lái (UAV) RQ-180 trang bị cho không quân Mỹ được bảo mật tuyệt đối. Mãi tới gần đây một số thông tin về dự án này mới được tiết lộ.

Tập đoàn Northtop Grumman là chủ thầu trong hợp đồng bí mật của Bộ Quốc phòng Mỹ để sản xuất UAV RQ- 180, bên cạnh đó còn có sự tham dự của công ty Boeing và Lockheed Martin.

Phân tích báo cáo tài chính Northtop Grumman cho rằng hợp đồng của dự án RQ- 180 đã đạt được trong năm 2008 vào thời điểm này sự thật trong việc gia tăng 2 tỷ đô la trong đơn đặt hàng của công ty không được công bố. Trong báo cáo tài chính năm 2013 của công ty Northtop Grumman nó mới tiết lộ phần nào về dự án siêu mật này.

Máy bay không người lái RQ-180 của Không quân Mỹ.

Mục đích chính của RQ- 180 tiến hành trinh sát trên không toàn diện bằng cách sử dụng thiết bị phức tạp có thể hoạt động tầm xa. Được biết, các UAV RQ- 180 cũng có thể được sử dụng để tiến hành chiến tranh điện tử .

Một tính năng quan trọng bắt buộc của dự án RQ- 180 là giảm khả năng hiển thị radar từ mọi góc độ và trong một phổ băng thông rộng, tức là chúng phải có tính năng tàng hình hơn cả những chiếc máy bay hiện đại nhất của không quân Mỹ bây giờ như F -117 , F-22 và F-35.

Thiết kế RQ- 180 được tối ưu hóa để cung cấp bảo vệ chống lại mọi hệ thống phòng không của đối phương. Bất chấp việc cắt giảm mạnh chi tiêu quốc phòng, dự án RQ- 180 vẫn được ưu tiên và khuyến khích.

X-47 trong cuộc thử nghiệm trên tàu sân bay.

Các quan chức quân đội Mỹ cho răng, các khái niệm chiến tranh hiện tại sẽ không còn phù hợp trong thời gian ngắn nữa. Máy bay không người lái sẽ là lực lượng chủ đạo không những trong việc trinh sát mà còn cả tấn công.

Chúng ta có thể thấy rằng, Mỹ đang đầu tư rất mạnh mẽ cho việc nghiên cứu các loại UAV mới, đa năng, đáp ứng mọi yêu cầu của quân đội như máy bay có người lái. Gần đây Hải quân Mỹ cũng đi vào lịch sử thế giới khi là nước đầu tiên thử nghiệm thành công máy bay không người lái trên tàu sân bay (UAV X-47B).

W.W (Theo 3MV)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'