UBND tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện Chỉ thị 14

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 09/09/2022 | 15:00
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành công văn số 4378 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW của Bộ Chính trị.

Công văn được gửi đến các sở, ban ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Hội Luật gia tỉnh.

Nội dung công văn nêu rõ, triển khai thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tỉnh hình mới; Công văn số 1173-CV/TU ngày 10/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới; nhằm phát huy hơn nữa vai trò của các cấp Hội Luật gia, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cấp Hội Luật gia trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở quy định của pháp luật, nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh chuyển giao những dịch vụ công phù hợp với khả năng của Hội Luật gia tỉnh, thực hiện cơ chế giao việc, khoán kinh phí theo quy định của pháp luật.

Thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Hội Luật gia tỉnh tăng cường phổ biến, quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, trách nhiệm của Hội Luật gia nhằm phát huy các cấp Hội, hội viên Hội Luật gia tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển địa phương, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân; bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

Thường xuyên chăm lo xây dựng, bồi dưỡng, giáo dục, đào tạo đội ngũ cán bộ, hội viên về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác chuyên môn, nghiệp vụ; chú trọng kiểm tra, giám sát hội viên trong tổ chức, hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp Hội Luật gia trên địa bàn tỉnh tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức hoạt động; nâng cao chất lượng tham gia xây dựng pháp luật; tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giám sát việc thi hành pháp luật.

Tiêu điểm - UBND tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện Chỉ thị 14

Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế (Ảnh minh họa)

Tích cực thực hiện tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, nhất là cho người nghèo, đối tượng chính sách, vùng sâu, vùng xa; tham gia công tác tiếp dân, giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, hòa giải ở cơ sở...

Chủ động tham gia công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng hội thẩm nhân dân...

Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò của các cấp Hội Luật gia trong công tác đối ngoại nhân dân, tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch; vận động luật gia là người Việt Nam định cư ở nước ngoài đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ động nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh các biện pháp, cơ sở pháp lý phục vụ cho việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, góp phần đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Hội Luật gia tỉnh làm đầu mối thường xuyên trao đổi, báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động của đơn vị để UBND tỉnh nắm bắt và kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo công tác của Hội, việc xây dựng và kiện toàn tổ chức của Hội luật gia các cấp phù hợp với tỉnh hình thực tiễn của địa phương theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Sở Tư pháp chịu trách nhiệm tham mưu giúp UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tổ chức, hoạt động của các cấp Hội Luật gia trong thực hiện nhiệm vụ được giao và việc giao thêm nhiệm vụ cho các cấp Hội Luật gia phù hợp với khả năng của từng cấp hội trong tham gia xây dựng và phát triển địa phương.

Hội luật gia tỉnh Hòa Bình triển khai thực hiện Chỉ thị số 14

Chủ nhật, 28/08/2022 | 05:42
Từ nay đến cuối năm 2022, Hội Luật gia tỉnh tập trung triển khai tư vấn pháp luật một cách có hiệu quả cho người dân.

Ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ của Đảng đoàn Quốc hội trong Chỉ thị 14

Thứ 4, 24/08/2022 | 17:14
Các cơ quan được giao chủ trì có trách nhiệm rà soát quy định, tạo điều kiện để Hội Luật gia Việt Nam tham gia công tác nghiên cứu,…kiến nghị hoàn thiện pháp luật.

[E] Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Thứ 6, 22/07/2022 | 06:00
Chỉ thị số 14 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, khẳng định Chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác của Hội Luật gia Việt Nam.
Cùng tác giả

Chuyên gia y tế: "Sự việc tại Trường Ischool Nha Trang là một bài học"

Thứ 6, 02/12/2022 | 19:00
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chỉ cần lơ đễnh hay thiếu chặt chẽ tại bất kỳ khâu nào, hậu quả sẽ rất khôn lường.

Cục ATTP cảnh báo thực phẩm chức năng quảng cáo như thuốc

Thứ 6, 02/12/2022 | 16:24
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Pharmekal ® Triple strength Glucosamine 1500MG.

Chọn trọng tài viên chất lượng giải quyết những vụ tranh chấp chuyên ngành

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:51
Theo Chủ tịch Trung Tâm trọng tài thương mại Tài chính (FCCA), chọn trọng tài viên là chọn những cán bộ chuyên môn có trình độ cao để giải quyết tranh chấp.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Luật TTTM năm 2010 tháo gỡ “điểm nghẽn” trong hoạt động trọng tài

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:35
Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền cho rằng việc giải quyết bằng trọng tài, hòa giải thương lượng tạo ra cơ chế rất hay cho doanh nghiệp hoạt động.

“Làm ngày làm đêm” cho công tác tổ chức kỳ họp bất thường lần 2

Thứ 2, 28/11/2022 | 21:43
UBTVQH cũng đã thống nhất với Chính phủ tính toán khả năng có một Kỳ họp bất thường lần thứ 2 dự kiến vào đầu năm 2023 để xem xét một số vấn đề cấp thiết.
Cùng chuyên mục

Phát triển Tp.Hồ Chí Minh là đầu tàu về kinh tế số, xã hội số vào năm 2030

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:57
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Tp.HCM đến 2030, tầm nhìn 2045.

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Gỡ thẻ vàng IUU: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong"

Thứ 5, 01/12/2022 | 17:06
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thực hiện hiệu quả tháo gỡ thẻ vàng IUU vì lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân, hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế.

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh thị trường trái phiếu, chứng khoán, BĐS

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:22
Thủ tướng nhấn mạnh phải xác định phát triển các loại thị trường hoạt động an toàn, lành mạnh, nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là trong dịp Tết.

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.
     
Nổi bật trong ngày

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Phát triển Tp.Hồ Chí Minh là đầu tàu về kinh tế số, xã hội số vào năm 2030

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:57
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Tp.HCM đến 2030, tầm nhìn 2045.