Ukraine sử dụng “yếu tố thay đổi cuộc chơi” tấn công Nga ở Kherson

Ukraine sử dụng “yếu tố thay đổi cuộc chơi” tấn công Nga ở Kherson

Thứ 4, 13/07/2022 | 10:13
Các video chưa được xác minh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy khói và tia lửa bốc lên, sau đó là một quả cầu lửa khổng lồ vụt sáng trên nền bầu trời đêm.

Ukraine tuyên bố họ đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa nhằm vào các lực lượng và thiết bị quân sự của Nga ở miền Nam Ukraine, vùng lãnh thổ mà Kiev cho biết họ đang có kế hoạch chiếm lại, trong khi một quan chức do Nga hậu thuẫn nói rằng cuộc tấn công của Ukraine đã gây thiệt hại về người và của cho dân thường.

Cuộc tấn công đánh trúng một bãi tập kết đạn dược của Nga ở thị trấn Nova Kakhovka trong vùng Kherson diễn ra sau khi Washington cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) – một loại vũ khí tiên tiến được cho là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” mà binh sĩ Ukraine đang sử dụng với hiệu quả ngày càng cao, Kiev cho biết hôm 12/7.

“Theo sau cuộc tấn công của các đơn vị tên lửa và pháo binh của chúng tôi, đối phương đã mất 5️2 người, 1 khẩu lựu pháo Msta-B, 1 khẩu súng cối và 7 xe bọc thép và các phương tiện khác, cũng như một kho đạn ở Nova Kakhovka”, Bộ chỉ huy quân sự miền Nam của Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Các video chưa được xác minh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy khói và tia lửa bốc lên, sau đó là một quả cầu lửa khổng lồ vụt sáng trên nền bầu trời đêm. Các hình ảnh được truyền thông nhà nước Nga công bố cho thấy một vùng đất hoang bị bao phủ bởi đống đổ nát và phần còn lại của các tòa nhà.

Thế giới - Ukraine sử dụng “yếu tố thay đổi cuộc chơi” tấn công Nga ở Kherson

Ukraine đã cho nổ kho đạn của Nga ở thị trấn Nova Kakhovka, vùng Kherson, miền Nam đất nước, bằng tên lửa HIMARS do Mỹ viện trợ, biến nhà kho thành một quả cầu lửa khổng lồ, ngày 12/7/2022. Ảnh: Daily Mail

Lãnh thổ mà Ukraine vừa tiến hành tập kích là lãnh thổ mà Nga đã chiếm giữ từ rất sớm sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2. Khu vực này có tầm quan trọng chiến lược, tiếp giáp với Biển Đen, có một ngành nông nghiệp phát triển mạnh một thời, và vị trí nằm ngay phía bắc của bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập năm 2014.

Một quan chức do phía Nga bổ nhiệm ở quận Kakhovka, vùng Kherson, đã đưa ra một phiên bản khác của sự việc.

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Vladimir Leontyev cho biết hôm 12/7, cuộc tấn công của Ukraine đã làm hư hại cơ sở hạ tầng dân sự và khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, 60 người bị thương.

“Vẫn còn nhiều người kẹt dưới đống đổ nát. Những người bị thương đang được đưa đến bệnh viện, nhưng nhiều người bị kẹt trong chính nhà của họ”, ông Leontyev cho biết.

Vị quan chức của phía Nga xác nhận Ukraine đã sử dụng tên lửa HIMARS, và đối phương đã phá hủy các kho chứa muối diêm, một hợp chất hóa học có thể được sử dụng để sản xuất phân bón hoặc thuốc súng. Kết quả là một vụ nổ lớn đã xảy ra.

Các hình ảnh do chính quyền Moscow hậu thuẫn công bố cho thấy một số tòa nhà đã biến thành tro bụi.

“Không có mục tiêu quân sự nào ở đây… các kho hàng cũng bị tấn công, cũng như các cửa hàng, hiệu thuốc, trạm xăng dầu và thậm chí là nhà thờ”, ông Leontyev cho biết trên mạng xã hội.

Reuters không thể xác minh độc lập các tuyên bố và tường thuật chiến trường.

Nga và Ukraine thường xuyên cáo buộc lẫn nhau tấn công nhằm vào dân thường một cách bừa bãi trong cuộc xung đột. Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc hôm 12/7 cho biết, 5.024 thường dân đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi cuộc xung đột quân sự này bắt đầu, đồng thời cho biết thêm rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Thế giới - Ukraine sử dụng “yếu tố thay đổi cuộc chơi” tấn công Nga ở Kherson (Hình 2).

Bản đồ đánh giá tình hình thực địa trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, tính đến ngày 12/7/2022. Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW). Đồ họa: Al Jazeera

Ukraine lên kế hoạch phản công ở miền Nam, miền Đông nóng với pháo kích

Các quan chức chính phủ Ukraine đã nói về những nỗ lực điều động tới 1 triệu quân nhằm tái chiếm các vùng lãnh thổ ở miền Nam đất nước hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 10/7 đã kêu gọi dân thường ở khu vực Kherson, miền Nam đất nước, hiện đang do Nga kiểm soát, khẩn cấp sơ tán vì các lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị phản công ở đó.

Vùng Kherson bao gồm thành phố Kherson, nơi có dân số trước khi xung đột nổ ra là gần 300.000 người. Không rõ còn bao nhiêu người dân vẫn chưa rời đi, theo Reuters.

Bà Vereshchuk cho biết, bà không thể nói chính xác thời điểm diễn ra cuộc phản công.

Trong khi đó, Ukraine cũng đang chuẩn bị tinh thần đương đầu với một cuộc tấn công lớn mới của Nga ở miền Đông đất nước, nơi Moscow cho biết họ quyết tâm giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực công nghiệp Donbass.

Các lực lượng Nga, sau khi hoàn thành việc đánh chiếm tỉnh Luhansk ở Donbass hồi đầu tháng này, đã tiếp tục pháo kích vào các khu vực của tỉnh Donetsk lân cận.

Thống đốc Donetsk của phía Ukraine, Pavlo Kyrylenko, hôm 12/7 cho biết đã có một lượng quân Nga tăng cường đáng kể, đặc biệt là ở các khu vực Bakhmut và Siversky, cũng như xung quanh Slovyansk và Kramatorsk.

Toàn bộ chiến tuyến trong khu vực đang bị pháo kích liên tục khi quân đội Nga cố gắng đột phá nhưng đã bị đẩy lùi, ông Kyrylenko cho biết.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn TASS đưa tin hôm 12/7 rằng các lực lượng Nga và do Nga hậu thuẫn đang bao vây thị trấn Siversk, tỉnh Donetsk.

Thế giới - Ukraine sử dụng “yếu tố thay đổi cuộc chơi” tấn công Nga ở Kherson (Hình 3).

Một đám cháy được nhìn thấy tại một tòa nhà dân cư sau cuộc pháo kích gần Mykolaiv, miền Nam Ukraine, ngày 12/7/2022, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine dai dẳng. Ảnh: EPA-EFE

Các địa điểm khác ở Ukraine cũng bị tấn công. Ít nhất 12 người đã bị thương trong cuộc pháo kích trong đêm vào thành phố Mykolaiv ở miền Nam, Thống đốc Vitaliy Kim cho biết.

Ở Kharkiv, Thống đốc Oleg Synegubov cho biết, 6 người bị thương trong cuộc pháo kích của Nga vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Ukraine cũng cho biết hôm 12/7, số người thiệt mạng ở thị trấn Chasiv Yar đã tăng lên 45 người, 2 ngày sau khi pháo kích san phẳng một tòa nhà dân cư ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Mỹ công bố viện trợ bổ sung 1,7 tỷ USD cho Ukraine

Bộ Tài chính Mỹ hôm 12/7 thông báo sẽ gửi thêm 1,7 tỷ USD (1,7 tỷ Euro) viện trợ kinh tế để giúp Ukraine chi trả cho "các dịch vụ thiết yếu" của đất nước, chẳng hạn như trả lương cho nhân viên y tế.

Khoản viện trợ kinh tế mới nhất này cho Ukraine là một phần trong cam kết của Tổng thống Biden nhằm hỗ trợ Ukraine tự vệ trước Nga, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố.

Khoản viện trợ này là một phần của gói viện trợ 7,5 tỷ USD (7,5 tỷ Euro) do Tổng thống Joe Biden ký hồi tháng 5, dự kiến sẽ được thực hiện thông qua Ngân hàng Thế giới (WB).

Bộ trưởng Quốc phòng của Ukraine và Đức thảo luận về việc bàn giao vũ khí

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết ông đã có cuộc hội đàm "hiệu quả" với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht.

"Chúng tôi đã thảo luận về việc viện trợ vũ khí của Đức cho Ukraine, giúp tăng cường khả năng quốc phòng của chúng tôi. Cảm ơn các đối tác Đức đã kiên định cam kết hỗ trợ Ukraine", ông Reznikov viết trên Twitter hôm 12/7.

Ông Reznikov cũng cho biết thêm, các nhà chức trách Ukraine đang chờ đợi sớm nhận được tin vui từ Đức.

Thế giới - Ukraine sử dụng “yếu tố thay đổi cuộc chơi” tấn công Nga ở Kherson (Hình 4).

Một tòa nhà dân cư bị hư hại được nhìn thấy ở Kharkiv, miền Đông Ukraine, sau một cuộc tấn công tên lửa, ngày 11/7/2022. Ảnh: UPI

Minh Đức (Theo Al Jazeera, DW, Defense Post, Eurasia Review)

Tổng thống Ukraine: Việc Nga “tạm dừng chiến dịch” chỉ là tưởng tượng

Thứ 2, 11/07/2022 | 13:27
Nga đang nhắm mục tiêu kiểm soát đường nối Donetsk với Kharkiv ở miền Đông, trong khi Ukraine đang lên kế hoạch phản công tại Kherson ở miền Nam đất nước.

Ukraine hoàn thành 4 nhiệm vụ trong cuộc xung đột với Nga ở Lugansk

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:32
Sau khi kết quả giao tranh ở Lugansk, miền Đông Ukraine, đã ngã ngũ, cả Nga và Ukraine đều có những tính toán cho những bước tiếp theo.

Ukraine đang “giữ sức chờ phát động”?

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:54
Có vẻ người Ukraine lúc này đang nén mình lại như một cái lò xo, chờ thời cơ để phản công, giành lại những gì đã mất từ tay Nga.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Nơi “miễn nhiễm” với khủng hoảng năng lượng

Chủ nhật, 02/10/2022 | 17:25
Trong khi toàn châu Âu đang chuẩn bị đón một mùa đông ảm đạm thời khủng hoảng năng lượng, ở Đức có một ngôi làng nhỏ nơi chứng kiến một bức tranh trái ngược.

Đường ống Nord Stream 2 ngừng rò rỉ và câu hỏi trị giá triệu USD

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:24
Khi được hỏi liệu còn bao nhiêu khí trong đường ống, người phát ngôn của công ty quản lý Nord Stream 2 đáp: “Đó là câu hỏi trị giá 1 triệu USD”.

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:20
Nhiều người hâm mộ bóng đá đã thiệt mạng sau khi một cuộc bạo loạn nổ ra trong trận đấu bóng đá tại Indonesia giữa Arema FC và Persebaya Surabaya vào tối 1/10.

ECB “đau đầu” vì lạm phát ở khu vực đồng Euro

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:23
Lạm phát khu vực đồng Euro tăng lên mức kỷ lục mới trong 9, củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn khác từ ngân hàng trung ương châu Âu vào tháng 10.

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO, không đàm phán với ông Putin

Thứ 6, 30/09/2022 | 22:41
“Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, nhưng với một Tổng thống Nga khác”, Tổng thống Zelenskyy tuyên bố.
     
Nổi bật trong ngày

Đường ống Nord Stream 2 ngừng rò rỉ và câu hỏi trị giá triệu USD

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:24
Khi được hỏi liệu còn bao nhiêu khí trong đường ống, người phát ngôn của công ty quản lý Nord Stream 2 đáp: “Đó là câu hỏi trị giá 1 triệu USD”.

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:20
Nhiều người hâm mộ bóng đá đã thiệt mạng sau khi một cuộc bạo loạn nổ ra trong trận đấu bóng đá tại Indonesia giữa Arema FC và Persebaya Surabaya vào tối 1/10.

Nơi “miễn nhiễm” với khủng hoảng năng lượng

Chủ nhật, 02/10/2022 | 17:25
Trong khi toàn châu Âu đang chuẩn bị đón một mùa đông ảm đạm thời khủng hoảng năng lượng, ở Đức có một ngôi làng nhỏ nơi chứng kiến một bức tranh trái ngược.