Ứng viên GS, PGS rút hồ sơ: Nếu khai không đúng thì phải xử lý

Ứng viên GS, PGS rút hồ sơ: Nếu khai không đúng thì phải xử lý

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 05/04/2018 | 16:08
Trong số 41 hồ sơ ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) không được công nhận, có 20 ứng viên “tự xin rút” khi nhận thấy mình không đạt đủ các điều kiện. Ông Nguyễn An Chất cho rằng, điều đó liên quan đến ý thức, đạo đức và không thể chấp nhận được.

Mới đây, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã công bố quyết định do ông Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, ký công nhận những nhà khoa học, nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2017.

Theo Quyết định này, công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư cho 9 nhà giáo và đạt tiêu chuẩn phó giáo sư cho 44 nhà giáo.

Như vậy, trong số 94 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư có hồ sơ bị "treo", có 41 ứng viên không đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư.

Việc nhiều ứng viên GS, PGS có hồ sơ không đạt tiêu chuẩn xét duyệt đã khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn có hay không việc hội đồng ngành thẩm định cả nể, dễ dãi? Nhưng điều mà dư luận quan tâm hơn cả chính là ý thức, đạo đức của người làm hồ sơ khai báo.

Trước vấn đề dư luận đang quan tâm, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ với nhà nghiên cứu Nguyễn An Chất, Giám đốc trung tâm Tư vấn tâm lý An Việt Sơn.

Theo đó, ông Nguyễn An Chất cho biết ông có theo dõi đến vấn đề này và bản thân ông cũng có những ý kiến của mình.

Ứng viên GS, PGS rút hồ sơ: Nếu khai không đúng thì phải xử lý

Ông Nguyễn An Chất cho rằng, nhiều người quá chú tâm vào học hàm, học vị mà quên mất năng lực thực tế.

“Việc phong hàm GS, PGS ở Việt Nam khác với việc phong hàm GS, PGS ở nước ngoài. Vì hầu hết các nước tiên tiến giáo sư chỉ dạy, nghiên cứu ở trường đại học. Trường hợp phong giáo sư danh dự lại là vấn đề khác. Còn tại Việt Nam, việc phong hàm GS, PGS lại có một điều nguy hiểm, đó là trở thành một nếp sống thích danh để phục vụ mục đích cá nhân.

Đi đâu cũng giới thiệu mình là GS, PGS hay tiến sĩ... để người ta nể sợ. Nhưng, điều này là hoàn toàn nhầm lẫn. Một điều nữa, hiện nay Nhà nước ta chú tâm vào học hàm, học vị quá nhiều kể cả nâng lương, sắp xếp việc quản lý cũng chú ý đến học hàm, học vị mà quên mất năng lực thực tế, công việc thực tế để đem lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy, rất nhiều người chạy theo học hàm GS, PGS”.

Từ những điều lý giải trên, ông Nguyễn An Chất cho rằng nhiều người chạy theo học hàm mới dẫn đến hồ sơ sai lệch: “Việc hồ sơ phong GS, PGS không đủ tiêu chuẩn có hai vấn đề. Thứ nhất, người xét duyệt nể nang nhau và tưởng rằng vô hại. Thứ hai, có thể do nhóm lợi ích “tự diễn biến và tự chuyển hóa”. Vì nhiều góc độ, nhiều yếu tố nên dẫn đến có những hồ sơ không đạt chuẩn”.

Đánh giá dưới góc độ đạo đức, ông Nguyễn An Chất cho rằng: “Đây rõ ràng là nói dối, đánh vào ý thức gian dối và khó chấp nhận. Bên cạnh đó, hội đồng thẩm định cũng chưa thật minh bạch. Vì hám danh nên có những GS, PGS quên mất rằng ta được phong hàm để phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân”.

Trước câu hỏi của PV báo Người Đưa Tin, việc ứng viên GS, PGS, khai báo không đủ và đúng với thực tế sẽ bị xử lý như thế nào, ông Nguyễn An Chất nhấn mạnh: “Nếu khai không đúng mà vi phạm ở mức độ dân sự thì xử lý theo dân sự, ở mức độ hình sự sẽ xử lý theo hình sự - để răn đe cho những người lần sau có làm hồ sơ thì phải ý thức hơn”.

Trong suốt cuộc trò chuyện với PV, ông Nguyễn An Chất cũng bày tỏ: “Từ trước đến nay, tôi làm việc với rất nhiều phóng viên, báo chí nhưng tôi chỉ nói họ ghi tên tôi trong bài viết là nhà nghiên cứu, chuyên gia tư vấn tâm lý chứ đừng đưa học hàm, học vị của tôi. Bởi, tôi không cần danh mà chỉ cần thực. Danh để làm gì? Để bắt nạt ai?”.

Từ việc hồ sơ của một số ứng viên GS, PGS bị loại, trong đó có những hồ sơ gian dối, ông Nguyễn An Chất cũng đưa ra gợi ý: “Theo tôi, nước ta không nên để Hội đồng chức danh giáo sư vĩnh viễn nữa. Như các nước tiên tiến, GS là chỉ để giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học chứ không phải học hàm, học vị đó để lên chức ông nọ, bà kia”.

Danh sách 41 ứng viên không đạt tiêu chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư

Thứ 3, 03/04/2018 | 19:31
Trong số 94 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư có hồ sơ bị "treo", có 41 ứng viên không đạt tiêu chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư.

Nóng: Thêm 41 Giáo sư, Phó Giáo sư bị loại khỏi danh sách

Thứ 2, 02/04/2018 | 17:47
Kết thúc 1 tháng tiến hành rà soát hồ sơ của 94 ứng viên GS, PGS có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện. Theo đó, có thêm 53 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017; 41 ứng viên không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút.

Thông tin bất ngờ về hồ sơ phong Giáo sư của Bộ trưởng Y tế

Thứ 2, 02/04/2018 | 13:36
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, một nguồn tin xác nhận hồ sơ của Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là một trong những cái tên "gặp vấn đề" trong số những hồ sơ phong Giáo sư, Phó Giáo sư sau rà soát đợt 2.
Cùng tác giả

Bộ Y tế gửi thư đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược

Thứ 5, 30/06/2022 | 18:16
Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức mở Hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc giai đoạn 2022-2023.

Thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Thứ 5, 30/06/2022 | 17:39
Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả.

3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sắp được gia hạn số đăng ký

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:03
Cùng với đợt gia hạn đầu tháng 6, sẽ có khoảng gần 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế, vắc-xin được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế gia hạn.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Nguyên nhân thực sự do đâu?

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:56
28 địa phương, 12 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc, trong đó có thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc sốt xuất huyết…

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:43
Khẩn trương tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương; chỉ đạo các tỉnh, cơ sở y tế tổ chức đấu thầu thuốc theo đúng quy định…
Cùng chuyên mục

Chàng trai xui xẻo nhất năm: Đang cầu hôn bạn gái thì rơi nhẫn xuống hồ

Thứ 7, 02/07/2022 | 14:44
Mất hơn 10 tháng để nghĩ màn cầu hôn ấn tượng với bạn gái nhưng đến lúc thực hiện, Ross Bamber mở nắp chiếc nhẫn vô tình rơi ra lăn xuống hồ nước.

Tp.HCM: Trường học bán “combo sách” giá cao, Sở GD&ĐT chỉ đạo khẩn

Thứ 7, 02/07/2022 | 12:32
Sở GD&ĐT Tp.HCM yêu cầu lãnh đạo các trường học, giáo viên không lạm dụng vị trí để ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo, sách bài tập.

Thi THPT 2022: "Một sơ suất nhỏ sẽ gây hậu quả lớn"

Thứ 7, 02/07/2022 | 07:39
Việc tự chủ trong khâu tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương phải được đảm bảo an toàn nhằm giúp có một kỳ thi công bằng giữa các thí sinh.

Hà Nội: Phòng ngừa hình thức gian lận bằng công nghệ cao tại kỳ thi THPT

Thứ 6, 01/07/2022 | 21:36
Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh bằng 1/10 cả nước, vì vậy công tác chuẩn bị trước kỳ thi luôn được chú trọng và triển khai từ sớm.

Tp.HCM: Nguyên nhân một nửa thí sinh điểm dưới 5 môn Toán, Tiếng Anh

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:30
Phương pháp dạy học chưa theo kịp sự đổi mới của đề thi là một trong những nguyên nhân khiến một nửa thí sinh điểm dưới 5 môn Toán và Tiếng Anh.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thứ 6, 01/07/2022 | 20:54
Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Dự báo thời tiết ngày 1/7/2022: Miền Bắc dồn dập mưa to

Thứ 6, 01/07/2022 | 05:45
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/7). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 2/7: Người đàn ông la hét rồi nhảy từ lầu cao xuống; Hà Nội lãi hàng chục tỷ đồng thu phí đỗ xe lòng đường

Thứ 7, 02/07/2022 | 06:00
Người đàn ông la hét rồi rơi từ lầu cao xuống; Hà Nội lãi hàng chục tỷ đồng thu phí đỗ xe lòng đường; cả nước có thêm 927 ca Covid-19 là những tin đáng chú ý.

Tp.HCM: Nguyên nhân một nửa thí sinh điểm dưới 5 môn Toán, Tiếng Anh

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:30
Phương pháp dạy học chưa theo kịp sự đổi mới của đề thi là một trong những nguyên nhân khiến một nửa thí sinh điểm dưới 5 môn Toán và Tiếng Anh.

Bão số 1 mạnh lên, đang hướng thẳng vào miền Bắc

Thứ 6, 01/07/2022 | 09:40
Dự báo thời tiết do ảnh hưởng của bão, tình hình mưa tại miền Bắc diễn biến phức tạp, khả năng kéo dài.