Nghệ An: Ưu ái doanh nghiệp Nhà nước gây khó cho tư nhân?

Nghệ An: Ưu ái doanh nghiệp Nhà nước gây khó cho tư nhân?

Hà Thị Hằng
Thứ 3, 17/04/2018 | 19:50
Có tới 48% doanh nghiệp tỉnh Nghệ An cho rằng “việc tỉnh ưu ái cho các doanh nghiệp nhà nước, gây khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân” và 81% doanh nghiệp nhận định "các nguồn lực sản xuất, hợp đồng... chủ yếu đang do các doanh nghiệp thân quen cán bộ nắm giữ”.

Ngày 17/4, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với ban Quản lý dự án RALG (Cơ quan phát triển Bỉ) và viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông tổ chức Hội thảo “Cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tại Nghệ An”. 

Nghệ An: Ưu ái doanh nghiệp Nhà nước gây khó cho tư nhân?

Hội thảo “Cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tại Nghệ An”.

Theo tài liệu báo cáo, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Nghệ An đã có bước tiến đáng kể, đạt thứ hạng 21. Tuy nhiên, chỉ số quản trị và dịch vụ hành chính công cấp tỉnh (PAPI), các chỉ số về môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính và tham nhũng đều không cao nên gây khó khăn cho khả năng kinh doanh và đầu tư của tỉnh.

Đặc biệt về khả năng tiếp cận đất đai của doanh nghiệp, Nghệ An được đánh giá thấp nhất cả nước trong việc cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), thậm chí đứng cuối bảng xếp hạng của 63 tỉnh thành.

Điểm số về tính minh bạch trong chỉ số PCI của Nghệ An đã được cải thiện về thứ hạng qua các năm, nhưng các chỉ số thành phần vẫn thể hiện năng lực yếu kém so với những vùng miền khác. Đánh giá tính minh bạch của chính quyền Nghệ An thì có tới 75% doanh nghiệp cho rằng, cần có “mối quan hệ” để có tài liệu của tỉnh. Việc công khai minh bạch quy hoạch sử dụng đất và giá đất ở Nghệ An cũng ở mức yếu so với cả nước. Kết quả khảo sát, đánh giá cho thấy Nghệ An đang là vùng trũng về công khai minh bạch quy hoạch sử dụng đất, giá đất trong khu vực.

Bên cạnh đó, yếu tố môi trường cạnh tranh bình đẳng tại Nghệ An rất thấp. Có 48% doanh nghiệp cho rằng “việc tỉnh ưu ái cho các doanh nghiệp Nhà nước, gây khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân”. 81% doanh nghiệp nhận định "các nguồn lực sản xuất, hợp đồng... chủ yếu đang do các doanh nghiệp thân quen cán bộ nắm giữ”.

Tuy nhiên cũng có tới 40% doanh nghiệp được hỏi nhận định “thái độ của chính quyền tỉnh với khu vực kinh tế tư nhân là tích cực”, khi đánh giá về tính năng động của chính quyền cho môi trường kinh doanh.

Nghệ An: Ưu ái doanh nghiệp Nhà nước gây khó cho tư nhân? (Hình 2).

Bà Jehanne Roccas - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. 

Trong báo cáo PAPI 2017, Nghệ An được đánh giá thuộc nhóm trung bình thấp trên cả nước và xếp cuối trong các tỉnh Bắc Trung Bộ về vấn đề kiểm soát tham nhũng. Dưới góc độ quan sát của người dân, tình trạng tham nhũng trong chính quyền và tham nhũng trong cung cấp dịch vụ công vẫn ở mức cao. Quyết tâm chống tham nhũng của chính quyền và công bằng trong tuyển dụng cũng không được đánh giá cao.

Có 57% doanh nghiệp được khảo sát đồng ý rằng tình trạng nhũng nhiễu trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp là phổ biến; 54% doanh nghiệp được khảo sát thừa nhận có chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra và 13% doanh nghiệp phải chi hơn 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức.

Nghệ An: Ưu ái doanh nghiệp Nhà nước gây khó cho tư nhân? (Hình 3).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại phát biểu tại hội thảo. 

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng tỉnh Nghệ An cần rà soát, xây dựng một số giải pháp thật sự đột phá để các chỉ số quan trọng như chi phí không chính thức, chi phí thời gian, tính minh bạch, tính năng động, thể chế pháp lý trong bộ chỉ số PCI phải đạt từ 7 điểm trở lên. Cần thúc đẩy dịch vụ công điện tử, từ đó giảm chi phí và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp; tăng cường cung cấp thông tin, minh bạch hóa quy hoạch đất đai và tăng cường đối thoại giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp về các vấn đề đất đai.

Ông Lê Xuân Đại cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các doanh nghiệp. Đây sẽ là cơ sở để các cơ quan cấp tỉnh nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh nhằm thu hút sự đầu tư mạnh mẽ từ bên ngoài, phát huy nội lực, xây dựng và phát triển quê hương Nghệ An.

Được biết, đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam (1977 - 2017) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam (1973-2018).
Bỉ là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973. Bằng nguồn Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90.

Đà Nẵng mong muốn lắng nghe doanh nghiệp hiến kế để phát triển

Thứ 3, 06/03/2018 | 15:22
Mặc dù, đã đạt được nhiều thành tựu nhưng chính quyền thành phố vẫn mong muốn được cộng đồng doanh nghiệp hiến kế để Đà Nẵng phát triển ổn định, dài lâu.

Quan ưu tiên doanh nghiệp hơn dân nghèo: ‘Trái luật, thiếu tình’

Thứ 6, 22/11/2013 | 13:18
Nhận định của Văn phòng Luật sư Việt An (Hà Nội) xung quanh vụ việc lãnh đạo UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đấu giá 9 lô đất, trong đó, 4 lô đấu thầu rộng rãi với giá từ 380 - 390 triệu/1 lô, riêng 5 lô đất còn lại thì lại bán với giá 60 triệu đồng mỗi lô (cùng một địa điểm như nhau) cho một doanh nghiệp đặt trụ sở tại địa phương.

Sếp huyện nghèo: ‘Phải ưu tiên cho doanh nghiệp hơn nhân dân’

Thứ 5, 21/11/2013 | 11:57
Nhiều người dân xã Vuợng Lộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho hay việc địa phương này đấu giá đất không đúng quy định, thiếu công bằng.
Cùng tác giả

Bắt nhóm thanh thiếu niên gây ra hàng chục vụ trộm ở đền, chùa,...

Thứ 5, 24/11/2022 | 15:00
Các thanh thiếu niên đã thực hiện 25 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa ở các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Mưa lớn kéo dài nhiều tuyến đường ở Tp.Vinh bị ngập nặng

Thứ 5, 24/11/2022 | 09:51
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở Tp.Vinh bị ngập nặng. Việc đi lại của người dân thời điểm này gặp nhiều khó khăn, nhiều tuyến đường bị ách tắc kéo dài.

Thủ đoạn tinh vi của 2 kẻ cầm đầu đường dây đánh bạc hơn 100 tỷ đồng

Thứ 3, 22/11/2022 | 14:00
Thủ đoạn của Thành và Đức điều hành đường dây đánh bạc rất tinh vi và ma mãnh. Tổng số tiền chúng đánh bạc từ tháng 8/2022 đến khi bị bắt hơn 100 tỷ đồng.

Cái kết cho kẻ theo bạn đi cướp tài sản của người ngoại quốc

Thứ 6, 18/11/2022 | 14:20
Thi đã theo Hào bắt xe từ Hà Nội về Nghệ An để cướp tài sản của hai người đàn ông ngoại quốc.

Đại tướng Tô Lâm dự Ngày hội Đại đoàn kết tại Nghệ An

Thứ 5, 17/11/2022 | 19:00
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công An dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Làng Phan, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.
Cùng chuyên mục

Cuối năm, doanh nghiệp nỗ lực duy trì việc làm cho lao động

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Doanh nghiệp Việt đang nỗ lực duy trì việc làm cho công nhân trong bối cảnh tiêu dùng toàn cầu sụt giảm.

Thị trường ô tô cũ trầm lắng dịp cuối năm

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:27
Nếu như dịp đầu năm, thị trường ô tô cũ sôi động, thậm chí là tạo ra sự “nghịch lý” về giá thì những tháng cuối năm, mọi thứ đang cho thấy một tình cảnh trái ngược.

Thị trường vé Tết bắt đầu sôi động

Chủ nhật, 27/11/2022 | 06:00
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân, cả ngành đường sắt, ngành hàng không và đường bộ đều đã lên kế hoạch tăng chuyến cũng như bán vé từ rất sớm.

Ra mắt Talkshow “Cà phê doanh nhân” tại Hà Nội

Thứ 7, 26/11/2022 | 19:26
"Cà phê doanh nhân" là chuỗi sự kiện tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội giao thương, kết nối và quảng bá sản phẩm để nâng cao chất lượng thương hiệu cá nhân.

Là "cường quốc" xuất khẩu gạo, vì sao Việt Nam phải nhập gần 1 triệu tấn gạo?

Thứ 6, 25/11/2022 | 10:26
Là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới, nhưng khoảng vài năm gần đây Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo từ Ấn Độ, Campuchia...
     
Nổi bật trong ngày

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Thứ 3, 29/11/2022 | 16:12
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục triển khai công tác đào tạo với phương châm: "Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đòi hỏi khách quan, không thể không làm và không ai có thể đứng ngoài cuộc, ngoài xu thế."

Kỳ họp lần thứ 47 Hội đồng Dầu khí ASEAN: Hợp tác thúc đẩy chuyển dịch năng lượng hướng tới phát triển bền vững

Thứ 3, 29/11/2022 | 16:10
Ngày 21/11/2022, Kỳ họp lần thứ 47 Hội đồng Dầu khí ASEAN do Giám đốc Điều hành Công ty Nhiên liệu Quốc gia Lào luân phiên chủ trì đã được tổ chức trực tuyến.

PVFCCo hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2022 trước 36 ngày

Thứ 3, 29/11/2022 | 20:00
Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã đạt mốc sản lượng sản xuất 828.000 tấn ure, về đích kế hoạch sản xuất năm 2022 trước 36 ngày.