Uy lực siêu tên lửa khét tiếng Nga nã vào chiến trường Syria

12:38 06/07/2017

Sự kết hợp giữa máy bay ném bom chiến lược và siêu tên lửa hành trình chính xác Kh-101 giúp Nga có thể tấn công mọi mục tiêu ở Syria một cách vũ bão, bất ngờ.

Mỹ và phương Tây "khiếp vía" tên lửa Nga

Sputnik dẫn thông báo từ bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS của nước này hôm 5/7 đã phóng tên lửa nhắm vào mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nằm ở ranh giới giữa các tỉnh Hama và Homs, Syria.

Trong đợt tấn công này, Nga sử dụng tên lửa hành trình Kh-101 mới nhất vốn được biết đến là có khả năng tấn công mục tiêu từ khoảng cách 4.500km và có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Hồ sơ - Uy lực siêu tên lửa khét tiếng Nga nã vào chiến trường Syria

Nga nã siêu tên lửa mới nhất vào chiến trường Syria. Ảnh minh họa.

Tupolev-95MS cất cánh từ căn cứ không quân gần thành phố Engels, miền nam Nga và bay tới Syria sau khi tiếp nhiên liệu trên không. Chưa rõ số máy bay được điều động trong đợt tấn công này, nhưng theo thông báo của quân đội Nga, các chiến đấu cơ Su-30SM tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria cũng tham gia yểm trợ.

"Đòn tấn công được thực hiện bằng tên lửa Kh-101 có độ chính xác cao từ khoảng cách 1.000km", thông báo từ bộ Quốc phòng Nga cho hay. Được biết, ba kho vũ khí và đạn dược lớn cùng một trung tâm chỉ huy gần thị trấn Akerbat đã bị phá hủy.

Ngoài ra tên lửa hành trình của Nga còn phá hủy một trung tâm chỉ huy của IS gần thành phố Uqayribat ở tỉnh Hama.

Đây là lần thứ 6 Nga triển khai Kh-101 trong thực chiến. Siêu tên lửa hành trình Kh-101 lần đầu tiên được Nga phóng đi từ máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và gần đây là Tu-95MS được phương Tây coi là mối hiểm họa thường trực.

Kh-101 được Nga âm thầm phát triển và lần đầu tiên thực chiến vào tháng 11/2015, cũng ở chiến trường Syria. Loại vũ khí có thể phóng đi từ máy bay ở độ cao 3.000-12.000m, đạt tốc độ 700-970km giờ.

Sự kết hợp giữa máy bay ném bom chiến lược tầm bay 15.000 km và siêu tên lửa hành trình chính xác giúp Nga có thể tấn công mọi mục tiêu viễn chinh một cách vũ bão, bất ngờ. Oanh tạc cơ Tupolev Tu-95 có năng lực mang tối đa 8 tên lửa loại này.

Hồ sơ - Uy lực siêu tên lửa khét tiếng Nga nã vào chiến trường Syria (Hình 2).

Kh-101 có khả năng tấn công tầm xa một cách bất ngờ.

Đòn tấn công chính xác

Ngoài ra nó còn cho phép Nga oanh tạc mục tiêu từ vị trí an toàn, tránh việc phải xâm nhập vào không phận đối phương.

Kh-101 là loại tên lửa hành trình chiến lược dùng để phóng từ trên không, sử dụng công nghệ hiện đại có thể tự thay đổi quỹ đạo bay, né tránh radar đối phương.

Kh-101 có trọng lượng tối đa 2.400kg, dài 745cm. Độ chính xác khi ngắm bắn mục tiêu di động ở mức 10m, cao nhất là 5m, sử dụng GLONASS - hệ thống định hướng vệ tinh của Nga để chỉnh đường bay.

Bên trong tên lửa Kh-101 có lưu trữ sẵn bản đồ địa hình và hệ thống quang học. Ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ tự sàng lọc mục tiêu theo tọa độ và hình ảnh thực tế. Khi các điều kiện ở ngưỡng hoàn hảo, hệ thống dẫn hướng sẽ đưa tên lửa nhắm thẳng vào mục tiêu.

Hồi tháng 2/2017, không quân Nga đã phóng tên lửa Kh-101 vào các mục tiêu IS, tiêu diệt một số doanh trại, trung tâm huấn luyện và sở chỉ huy của tổ chức này.

Chuyên gia quân sự Victor Murakhovski, thành viên Hội đồng chuyên viên ngành Công nghiệp quốc phòng Nga đánh giá đòn tấn công chính xác của Kh-101 vào mục tiêu IS ở Syria từ máy bay Tu-95MS, đã cho thấy thành công trong chương trình hiện đại hóa vũ khí của Nga.

Đọc thêm>>> Tổng thống Trump bất lực nhìn tên lửa Triều Tiên bay cao

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Uy lực siêu tên lửa khét tiếng Nga nã vào chiến trường Syria tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục