Thâm nhập và bóc mẽ các thủ thuật lừa phỉnh 'đa cấp'

Vào vai những người có nhu cầu kiếm việc làm, chúng tôi tự biến mình thành "gà" để hiểu cách "chăn dắt" người mới đến như thế nào của loại hình kinh doanh đa cấp này.

Quả thật, nếu để lý trí "đi vắng" và một chút hám lợi tức thì, nhiều người sẽ khó tránh bị dẫn lối bởi những lời đường mật, mà nghe qua rất có lý. Tuy nhiên, nếu bình tĩnh suy xét, người ta sẽ dễ dàng nhận ra, đó chỉ là xảo thuật!

Các nhà "đạo diễn" đại tài

Để hiểu rõ hơn thực hư nguyên nhân dẫn đến nhiều nạn nhân bị sập bẫy của Công ty TNHH World Nets chi nhánh quận Gò Vấp, PV báo Người đưa tin có cuộc thâm nhập thực tế vào công ty này. Đúng hẹn chúng tôi có mặt tại công ty và mang theo chứng minh nhân dân gốc. Đúng như "kịch bản", chúng tôi được cả một "ê kíp" trong trang phục comple đón tiếp "nồng nhiệt".

Mỗi nhân viên "bám chặt" lấy từng người tới xin việc đã gọi điện cho mình trước đó. Cứ thế, trong không khí ồn ào, hỗn loạn, "người bảo trợ" rối rít đi tìm người xin việc của mình, ào ào kẻ kéo, người lôi. Chúng tôi đến gặp người bảo trợ của mình là anh Phan Việt Tú (sinh năm 1989, quê ở Quảng Ngãi, là người chúng tôi đã gọi điện trước đó).

Chi nhánh Công ty TNHH World Nets Việt Nam trên đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp). Ảnh: Thơ Trịnh

Với giọng điệu rất hùng hồn, Tú hỏi han rất nhiều thông tin cá nhân của tôi. Tú nói: "Tôi là cử nhân của trường đại học Kinh tế, bản thân cũng đã đi tìm việc nhiều nơi và... thất nghiệp nhiều. Khi nghe đến công việc kinh doanh này, tôi đã rất nghi ngờ nhưng đã quyết định cho mình thay đổi số phận. Và cơ hội đã giúp Tú có được vị trí hôm nay". Cho ánh mắt "đi dạo" một vòng quanh khuôn mặt tôi, Tú phán: "Nhìn khuôn mặt, anh thấy em sáng ngời một sự quyết tâm kinh doanh mạnh mẽ và sự tự tin khi bước vào lĩnh vực kinh doanh này"(!?).

Theo lời giới thiệu của Tú, World Nets ra đời không thông qua quảng cáo, chính vì vậy World Nets trở thành nhà phân phối trực tiếp sản phẩm từ người sản xuất đến tay người tiêu dùng và áp dụng hình thức cảm nhận từ người tiêu dùng đến tay người tiêu dùng, xoá sổ tất cả các khâu trung gian. Để trở thành nhà phân phối của World Nets, Tú cho biết mỗi người cần đủ các điều kiện: Công dân 18 tuổi; có CMND mang quốc tịch Việt Nam; có người bảo trợ; một bộ tài liệu (có giá là 290.000 đồng).

Tú cho biết quyền lợi mà người tiêu dùng tham gia thành viên của World Nets gồm: Một thẻ đa năng thông minh World mart, với chiếc thẻ này, người tiêu dùng sẽ được giảm giá từ 20 - 80% ở tất cả những nơi mua sắm, ăn uống.... Thứ hai, khi đã trở thành thành viên của World Nets, người tiêu dùng được tặng một phần mềm gọi điện thoại nội mạng miễn phí, online miễn phí, nếu ngoại mạng sẽ được giảm giá 10%.

Thứ ba, là thành viên của World Nets, công ty sẽ đào tạo miễn phí các kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, nói trước đám đông, chiến lược kinh doanh, khai thác khả năng tiềm ẩn... với sự giảng dạy của các giảng viên "hàng đầu" Việt Nam... Thứ tư, thành viên của World Nets cũng sẽ được lựa chọn một bộ sản phẩm là mỹ phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Theo lời giới thiệu của Tú, một quyền lợi cực kì "đẳng cấp" mà người tiêu dùng nhận được là thẻ cào bằng cách lên trang chủ kích hoạt mã thẻ cào. Với quyền lợi này, người có thẻ dễ dàng phân phối thẻ cào đến tay người tiêu dùng và được chiết khấu 7%/ mệnh giá thẻ.

Theo Tú cho biết nếu phát triển dịch vụ cho công ty tới người khác sau khi cảm nhận sản phẩm, người giới thiệu sẽ được chiết khấu 540.000 đồng (thay vì phải bỏ tiền quảng cáo). Cứ thế, nếu có mạng lưới gồm 20 người, sẽ được phong lên quản lí 1; 50 người được phong làm quản lí 2; 90 người được phong làm quản lí 3. Ở mỗi bậc quản lí này, thành viên của World Nets sẽ được công ty thưởng nóng 10 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu xây dựng được hệ thống gồm 126 người thì sẽ được thưởng 45 triệu đồng và giữ vị trí ở cấp bậc Ruby. Điều này cũng đồng nghĩa với hàng loạt lợi nhuận đẻ ra đưa lại cho người đứng đầu mạng lưới từ các thành viên của mình. Tú cho biết, người làm việc giỏi thì chỉ trong vòng... hai tháng đã đạt cấp bậc Ruby. Để tăng thêm sự phấn khích, các "đạo diễn" đã dàn dựng một ê kíp ngồi vây sát sau chúng tôi thi thoảng lại "hét" vang những từ kích động như: "Được. Đồng ý. Có".

Bản hợp đồng "mê hoặc" của nạn nhân M. ký với Công ty TNHH World Nets Việt Nam chi nhánh quận Gò Vấp. (Ảnh: Thơ Trịnh)

Lật tẩy chiêu "chụp giật" trắng trợn

Kết thúc phần thuyết trình của mình, Tú giới thiệu mọi người với sếp mình tên Lan (22 tuổi) để tiếp tục bài "nhồi sọ". Sau một hồi hỏi han thông tin cá nhân, gia đình... Lan nói: " Giờ là thử độ thật lòng của từng người bằng tiền". Ngay lập tức, cô này bắt chúng tôi phải lôi ra số tiền mình đã khai báo trước đó. Kế tiếp, một "ê kíp" đứng ngay sau lưng chúng tôi chừng mười người phát ra những tiếng ồ lên, vỗ tay ầm ầm và không để mắt rời khỏi từng đồng tiền mà chúng tôi rút ra. Kết quả là trong số 7- 8 người đi xin việc buổi chiều hôm đó, chỉ một hai người có số tiền gần đúng với "lời khai ban đầu". Những người có từ 150.000 đồng trở lên, được Lan cho người bảo trợ trực tiếp xuống giữ mã số cá nhân. Người có số tiền cao nhất sẽ được lấy mã số đầu tiên để trở thành cấp trên của những người đóng tiền sau?!

Người có số tiền từ 150.000 đồng trở xuống, Lan giao chúng tôi cho người bảo trợ tìm hiểu tiếp công việc rồi quyết định. Lát sau, Tú quay ra hỏi tôi liên tiếp, nếu có người nói ra nói vào thì tôi có tiếp tục quyết định làm công việc này nữa hay không? Rồi nói thẳng: "Tuyệt đối không nên về nhà chia sẻ công việc với mọi người khi chưa bắt đầu để tránh xao động. Nếu không chớp lấy thời cơ lúc này thì tương lai mờ mịt". Tú không quên khuyên tôi nhanh chóng xoay đủ số vốn để giữ mã số đầu. Tú khích lệ: "Thà bây giờ đổ một giọt mồ hôi, còn hơn sau này phải sôi nước mắt".

Nhưng mọi chiến lược khôn khéo đã không thể che giấu, khi nghe Tú nói: "Đến giờ phút này, bạn cùng phòng quan trọng hơn hay công việc ở đây cũng như quyết định tương lai của mình quan trọng hơn". Do trước đó, tôi xin Tú về sớm để đón bạn đi làm về. Ra khỏi cổng công ty, tôi vẫn chưa hết ngỡ ngàng về cách thức kinh doanh kiểu lừa phỉnh của các nhân viên chi nhánh công ty này. Liệu sẽ còn bao nhiêu người trở thành "miếng mồi" của hình thức kinh doanh đa cấp này?

Phủ nhận sự thật

Ngày 22/3, làm việc với PV, bà Đặng Lan Chi (Giám đốc chi nhánh quận Gò Vấp của Công Ty TNHH World Nets Việt Nam) cho biết: "Để tạo điều kiện cho người tiêu dùng trở thành thành viên của World Nets, chúng tôi đã tư vấn rất kĩ cho người tiêu dùng ba gói cước của công ty để họ lựa chọn gói hợp lí nhất gồm: Gói cước cộng tác viên (đóng vào 1.800.000 đồng); Gói cước khởi nghiệp (đóng vào 3.600.000 đồng); gói chuyên nghiệp (đóng vào 10.800.000 đồng). Giá của tất cả gói cước này đều chưa bao gồm VAT và tài liệu học".

Bà Chi cũng cho biết, hiện chi nhánh World Nets Gò Vấp chưa có giấy phép của tổng công ty nên chưa được phép bán hàng. Khi chúng tôi hỏi về hành động "xét tiền" của thuyết trình viên công ty với người đến xin việc, bà Chi trả lời gay gắt: "Không có bất kì cá nhân nào trong công ty có tư cách hỏi tiền hay bắt người đến xin việc phải đưa toàn bộ số tiền trong túi ra cho nhân viên xem. Trong trường hợp người xin việc có đủ số tiền theo quy định thì nhân viên sẽ hướng dẫn để giữ cho họ một mã số thẻ tốt nhất".

Có thể gây ra sỏi thận do tác dụng phụ của thuốc

Cầm hộp thuốc "Thực phẩm chức năng viên nén C.F." do M. cung cấp, PV đã tìm hiểu về tác dụng và cách dùng của loại thuốc này. Khác với thông tin mà những nhân viên công ty World Nets cung cấp, các dược sĩ đều cho rằng, loại thuốc này chỉ dùng cho lứa tuổi từ 30 trở lên và không nên dùng cho trẻ em dưới 15 tuổi. Các dược sĩ cũng cho biết, thuốc này có tác dụng bổ sung calci, nếu dùng quá nhiều có thể sẽ dẫn đến mắc bệnh sỏi thận.

Thơ Trịnh

Kỳ 3: Hoa mắt chóng mặt với viễn cảnh lợi nhuận... “siêu khủng”

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam