Hoa mắt với lợi nhuận... 'siêu khủng' của kinh doanh đa cấp

Ngay sau khi đăng bài viết về kinh doanh đa cấp, đường dây nóng báo Người đưa tin nhận được khá nhiều cuộc điện thoại phản ánh về hoạt động kinh doanh này tại các tỉnh miền Bắc, nhất là tại Hà Nội.

Theo đó, khách hàng chỉ cần bỏ ra 7 triệu đồng, mua sản phẩm trong chuỗi hàng hoá mà công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (96 Định Công- Hoàng Mai- Hà Nội) cung cấp người mua sẽ được cấp mã số tham gia các chương trình thành chuyên viên kinh doanh của công ty. Không cần làm gì, một năm sau người này sẽ được thoát tiền (nhận) 12 triệu đồng khi tham gia chương trình Long Phụng hoà ca, Rồng bay phượng múa và 5 năm sau sẽ có số tiền là 1,17 tỷ đồng. Một kế hoạch tích luỹ tài chính, làm giàu nhanh chóng đã khiến nhiều người... sập bẫy để rồi khóc dở, mếu dở.

Mua hàng 7 triệu đồng - thu lợi 1,17 tỷ đồng

Tôi có mặt tại công ty Thiên Ngọc Minh Uy ngày phát thù lao cho những người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp của công ty này. Tại đây, tôi thấy sự hồ hởi, cờ hoa, băng zôn rộn ràng và những con người rạng ngời ôm cả một bọc tiền lớn trị giá vài chục, vài trăm triệu đồng. Và dĩ nhiên, với tư cách là "khách hàng tiềm năng" đang đầu tư bất động sản thua lỗ tìm hướng kinh doanh mới nên tôi được các chuyên viên kinh doanh (CVKD) ở đây rất mực quan tâm.

Chiếc áo lót phụ nữ có giá... 4,1 triệu đồng...

Một CVKD tên Đồng giới thiệu với tôi những nhân vật thuộc "đẳng cấp cao" kiếm được nhiều tiền như anh Hoàng Văn Định mỗi tháng thu nhập không dưới 200 triệu đồng, anh Hoàng Trần Hiếu còn trẻ măng thu nhập một tháng 2,7 tỷ đồng. Những con người thật được giới thiệu khiến tôi cảm thấy ngưỡng mộ vô cùng. Để tăng thêm lòng tin cho khách hàng, CVKD này còn nói: "Anh Hoàng Trần Hiếu tham gia từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất với một mã mà còn phải đi vay mượn. Mẹ không biết ra nặng lời ở công ty xin rút. Nhưng khi anh Hiếu mang tiền về quê xây nhà gần 1 tỷ đồng thì mẹ mới tin tưởng và đến nay cô Bình (mẹ anh Hiếu) cũng tham gia với mức tiền thu nhập mỗi tháng vài chục triệu đồng, là người phát triển mạng lưới tuổi trung niên rất tốt". Thực sự, cách thuyết phục khách hàng như vậy, ai mà không tin chứ. Người thật, việc thật trước mắt, tay ôm cả bọc tiền to khó cưỡng sự ham muốn kiếm tiền của những vị khách mời như tôi.

Đồng giải thích chi tiết những khoản đầu tư, cấp bậc được thăng tiến theo số mã (hợp đồng) khách hàng tham gia và không ngừng khuyến khích mua nhiều mã nhằm hưởng lợi nhuận lớn. Mỗi một mã tham gia tương ứng với việc mua sản phẩm của công ty. Hiện nay, công ty này bán cho khách khoảng trên dưới 50 mã sản phẩm từ hàng điện tử đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, thực phẩm chức năng, may mặc thời trang... Đồng khẳng định, những sản phẩm này độc quyền được nhập khẩu từ Đài Loan (ông chủ công ty này là người Đài Loan) không phân phối trên thị trường. Người tham gia vào công ty sẽ mua sản phẩm trị giá 700 triệu đồng sẽ được cấp mã số (đó là điều kiện tối thiểu tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp) nhưng với người tham gia hàng trăm mã họ sẽ không quan tâm đến sản phẩm mà mục tiêu là lợi nhuận.

Các CVKD ở đây đang khuyến khích tôi tham gia 17 mã tương đương với 119 triệu đồng sẽ có 17 hợp đồng và được nhận 17 sản phẩm. Khi ấy, máy tính tự động xếp tuyến tôi được lên cấp Chủ nhiệm kinh doanh tham gia chương trình Long phụng hoà ca. Chỉ ngay một tháng sau tôi sẽ được thoát 15 triệu đồng. Theo lời Đồng, sau một năm tôi không cần phải giới thiệu ai mua hàng, chỉ cần hệ thống máy tính tự đẩy vị trí (người tham gia sau sẽ xếp hàng sau thành cấp dưới của người tham gia trước), tham gia đầy đủ các chương trình như Long phụng hoà ca, Rồng bay phượng múa, Linh long hồi xuân, thì một năm tổng số tiền tôi nhận được là hơn 400 triệu đồng, và sau 5 năm số tiền sẽ là gần 22 tỷ đồng. Đồng cũng liên tục khuyến khích tôi trong cùng thời gian, dại gì không tham gia nhiều mã để được hưởng cấp bậc cao hơn và thu lợi nhanh hơn. Vì nếu tham gia một mã, khi lên được mức Đồng đẳng thì rất thiệt thòi.

Thực tế, trước sức hút lớn về lợi nhuận, cách dẫn dắt nhân chứng, vật chứng khiến không ít người tin và tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Theo Đồng giới thiệu và cho xem bảng nhận tiền thoát (nhận tiền theo tuyến do máy tính tự đẩy lên) có người tham gia tới 300 mã tương đương với 2,1 tỷ đồng. Không biết, viễn cảnh thành nhà giàu trăm tỷ đồng có thành hiện thực hay lại thành câu chuyện "thả gà ra đuổi"?

Chiếc bình ozon (xuất xứ Đài Loan) có giá 7 triệu đồng - đắt gấp nhiều lần so với các sản phẩm tương ứng ngoài thị trường!

Uẩn khúc mua hàng được thưởng tiền

Lợi nhuận lớn như vậy thì công ty lấy tiền đây mà trả cho người tham gia? Anh Hoàng Trần Hiếu người được giới thiệu thu nhập 2 tỷ đồng/tháng giải thích: "Chị tham gia vào công ty bằng cách mua hàng, sau đó giới thiệu nhiều người khác nữa cùng vào mua hàng. Tiền trả cho chị, trích ra từ doanh số bán hàng của công ty. Bình thường chị bỏ tiền ra mua một món hàng nào đó thì chỉ nhận được hàng thôi, nhưng ở đây công ty khuyến khích tiêu dùng, mua nhiều sẽ được tặng tiền".

Thấy tôi vẫn không chịu hiểu, anh này giải thích thêm: "Với một người mua hàng, công ty chỉ thu được 7 triệu đồng. Nhưng khi có 6 người khác cùng tham gia mua hàng, công ty bán được 42 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí công ty lãi 20 triệu đồng. Thay vì bỏ cả lợi nhuận vào túi, công ty trích lại tiền cho người tham gia 500 ngàn đồng".

Vẫn kiên trì thuyết phục tôi tham gia ký 17 mã, Đồng khẳng định: "Công ty làm ăn nghiêm túc, được sở Công Thương bảo lãnh, đảm bảo nộp thuế đầy đủ, không có gì khuất tất". Nguyên tắc để được lấy tiền là khi tôi tham gia, phải có sáu người xếp phía sau (tôi thành tuyến trên) mới được thoát tiền 500 ngàn đồng và việc nhận tiền sớm hay muộn là do thời gian khách hàng ký hợp đồng. Khi sáu người phía dưới tôi được lĩnh 500 ngàn đồng, thì ở tuyến trên tôi được lĩnh 2,5 triệu đồng.

Sau một hồi tư vấn, tôi nhận thấy mặc dù các "thuyết khách" có hoạt ngôn đến mấy nhưng nói dài vẫn lộ điểm yếu. Để khuyến khích người tham gia, ban đầu họ nói không cần mời người khác tham gia, chỉ cần có người xếp sau sẽ được thoát tiền. Nhưng đến nay thì rõ ràng, nếu tôi vào mạng đa cấp, tôi không mời được tuyến dưới tôi sẽ không có tiền thù lao, cũng chẳng thoát được đồng tiền nào ra.

Tôi cho rằng dẫu có được 500 ngàn đồng cũng chưa thoả đáng bởi tôi đã phải bỏ ra 7 triệu để mua một sản phẩm. Mà thực tế, nếu tôi mua sản phẩm ấy ở bên ngoài tôi chỉ mất vài trăm ngàn hoặc trên dưới một triệu đồng. Trước lập luận của tôi, Đồng tỏ thái độ trong lời nói hơi gay gắt: "Có bao giờ chị đi mua hàng mà được tặng tiền không? Chị mua cái ô tô 1,2 tỷ đồng, bạn chị cũng thích đến mua, có đại lý nào tặng cho chị 500 ngàn đồng không? Mua hàng không nhận được tiền thì là bình thường, nhưng được tặng tiền mặt thì mọi người lại tỏ ra nghi ngờ và xem xét có khuất tất gì. Nếu như sản phẩm không tốt, công ty không thể tồn tại được. Còn việc so sánh giá cả, thì sản phẩm của công ty là hàng nhập khẩu, phân phối độc quyền đến tay người tiêu dùng nên không thể so sánh giá với các hãng khác. Tiền nào của nấy!".

Tôi vẫn kiên quyết nói rằng đã mua máy khử ozon ở ngoài giá chỉ 1 triệu đồng nhưng ở trong công ty bán 7 triệu đồng là không hợp lý. Hơn nữa, với tâm lý người tiêu dùng và tính về uy tín, thương hiệu thì hàng Hàn Quốc, Nhật Bản bao giờ cũng được ưa chuộng và đắt hơn sản phẩm có xuất xứ từ Đài Loan. CVKD ở đây chỉ lặp lại sản phẩm kinh doanh qua mạng là độc quyền, không thể so sánh với sản phẩm khác. Đến lúc này, tôi hiểu, "độc quyền" thì hét giá bao nhiêu người tiêu dùng cũng phải mua. Nhưng vì chút lợi nhuận nhỏ được trích lại 500ngàn đồng (khi có sáu người tham gia mua hàng) nên nhiều người đã trót tham gia đành phải tiếp tục lôi kéo nhiều người khác mà chủ yếu là người thân như bạn bè, gia đình cùng vào mạng lưới đa cấp.

Vẫn là "chiêu" muôn thuở: Người trước lừa người sau

Nhiều người mua hàng, không cần lấy sản phẩm về, chẳng cần biết chất lượng ra sao, chỉ hy vọng được lên cấp Chủ nhiệm kinh doanh, hay lên hạng Đồng đẳng để được thoát tiền về, được nhận thù lao. Vậy là, cứ người tham gia trước lừa người sau để thu lợi nhuận. Thực tế, nhiều người mất bạn bè, mụ mị vì những viễn cảnh trở thành tỷ phú và trắng tay chẳng thu về được đồng cắc nào.

Minh Khánh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng