Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất

Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 4, 10/08/2022 | 20:03
Mặc dù đứng trước khu vực có biển cấm nhưng tài xế vẫn chèo kéo khách lên xe ngay tại nhà ga đi của sân bay Tân Sơn Nhất.

Bắt khách ngay khu vực cấm

Đầu tháng 8/2022, Sở Giao thông vận tải Tp.HCM (GTVT) đã có thông báo gửi các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sở GTVT yêu cầu đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cũng như phối hợp xử lý triệt để tình trạng "cò mồi" chèo kéo, bắt khách… gây mất an ninh, trật tự trong khu vực sân bay.

Lực lượng thanh tra Sở có trách nhiệm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền quy định tại nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Chính phủ và phối hợp phân luồng, điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc.

Sự kiện - Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất

Khu vực nhà ga đi của sân bay Tân Sơn Nhất.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không Tân Sơn Nhất thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát phân luồng, điều tiết giao thông, phối hợp lập biên bản kiểm tra, ký chứng kiến vào biên bản vi phạm hành chính (khi cần thiết) và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp xử lý các đối tượng "cò" chèo kéo khách, các đối tượng gây rối, chống đối và kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Mặc dù Sở GTVT Tp.HCM đã rất quyết liệt trong công tác “siết chặt” những vi phạm tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, thế nhưng vẫn còn tình trạng xe công nghệ bắt khách ngay khu vực cấm, thậm chí chèo kéo khách lên xe.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, tại khu vực nhà ga quốc nội, khu vực trả khách nhà ga đi có biến báo cấm đón khách và làn chỉ dành cho xe trả khách. Thế nhưng, một số tài xế vẫn cố tình đậu tại làn này và đứng chèo kéo khách đi. 

Sự kiện - Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất (Hình 2).

Nam tài xế đứng chèo kéo, mời khách đi xe ngay khu vực có biển cấm xe taxi, xe công nghệ đón khách.

Ngoài việc xe đón khách sai quy định, vẫn còn hiện tượng nhân viên nhà xe âm thầm đi theo khách và chào vé, chèo kéo. Trao đổi với Người Đưa Tin, nhân viên một nhà xe ở Vũng Tàu (xin dấu tên) cho biết: “Hiện, cơ quan chức năng đã làm gắt, nhiều ngày nay phân luồng, cấm chèo kéo khách nên phải âm thầm đi hỏi khách, cũng không dám hô lớn chào khách đi như trước”.

Không chỉ có hiện tượng đón khách sai quy định mà tại khu vực nhà xe tầng 3, 4 của nhà xe Tân Sơn Nhất dù đã có lệnh cấm dừng bắt khách, có biển cấm nhưng một số tài xế xe công nghệ vẫn cố tình đón khách ở trên khu vực nhà xe TCP.

Sự kiện - Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất (Hình 3).

Một tài xế xe công nghệ đón khách ngay khu vực tầng 3, nhà xe TCP mặc dù có thông báo cấm.

Những bất cập tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thời gian qua, sân bay Tân Sơn Nhất bị phản ánh nhiều về tình trạng hành khách bị chặt chém, chèo kéo, ép giá, làm giá, không đón được xe taxi,...

Trước tình trạng này, Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM (GTVT) đã có văn bản gửi UBND thành phố và chỉ ra những bất cập đang tồn đọng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Sở GTVT, mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ khoảng 120.000 lượt hành khách đi/đến, tương ứng với hơn 40 triệu lượt hành khách/năm (vượt 1,3 lần so với công suất thiết kế khoảng 30 triệu lượt hành khách/năm).

Sự kiện - Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất (Hình 4).

Số lượng hành khách đến/đi tại sân bay Tân Sơn Nhất đang vào dịp cao điểm.

Phục vụ lượng khách đông đúc nhưng sân bay Tân Sơn Nhất hiện chỉ tổ chức một cổng vào cho hành khách đến/đi. Do đó, tập trung lượng lớn người và phương tiện lưu thông trên đường Trường Sơn (chưa kể lượng phương tiện quá cảnh qua khu vực này).

Ngoài ra, một số tuyến đường khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất chưa được đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch. Trong khi đó, lưu lượng phương tiện qua đây rất lớn, tình hình giao thông khu vực diễn biến khá phức tạp, dễ xảy ra ùn tắc giao thông khi có sự cố hoặc các dịp lễ, Tết.

Tại ga quốc nội hiện bố trí bốn làn đưa đón khách. Làn A dành riêng đưa khách đi; làn B và C dành riêng xe cá nhân, cơ quan và đơn vị không kinh doanh vận tải đón khách, kết hợp bố trí chỗ đậu xe buýt; làn D và D1 trong tòa nhà TCP dành riêng xe kinh doanh vận tải đón khách.

Theo Sở GTVT, dù khách đi, khách đến tấp nập nhưng sân bay Tân Sơn Nhất không có bãi đỗ xe dành cho phương tiện vận tải hành khách công cộng như xe buýt, taxi. Việc tổ chức xe buýt vào đón trả khách tại ga quốc nội còn hạn chế, nên tình trạng giao thông trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất phức tạp, chưa đáp ứng nhu cầu hành khách vào các giờ cao điểm.

Đáng chú ý, về hoạt động đón khách tại ga quốc nội hiện đang tồn tại nhiều bất cập. Bao gồm khâu tổ chức các làn đón trả khách chưa phù hợp, chưa tạo điều kiện cho xe taxi, xe hợp đồng ứng dụng công nghệ và xe buýt được đón trả khách tại vị trí thuận lợi.

Sự kiện - Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất (Hình 5).

Thanh tra Sở GTVT, Tp.HCM đang tăng cường kiểm tra, xử lý tại khu vực nhà xe, ga đi/đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Cùng với đó, việc xe taxi, xe hợp đồng ứng dụng công nghệ đón khách tại làn D bên trong tòa nhà TCP dẫn đến tập trung đông khách gây mất trật tự nhưng chưa được cơ quan quản lý tòa nhà phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý quyết liệt. 

Bên cạnh đó là tình trạng thiếu xe taxi, xe hợp đồng điện tử trong thời gian cao điểm khi nhiều chuyến bay cùng hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nguyên nhân là do thiếu chỗ đậu xe taxi tại bãi lót, việc huy động phương tiện từ điểm đậu xe hoặc bên ngoài vào sân bay mất nhiều thời gian.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM (GTVT) đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong khu vực.

Ông Đàm Phan Phát - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết, trong 7 tháng đầu năm, Thanh tra Sở đã phát hiện và lập biên bản 466 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 1.026.800.000 đồng. Tính đến nay, đơn vị đã phát hiện và lập biên bản 530 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 1.097.400.000 đồng.

Theo đó, các trường hợp vi phạm chủ yếu là dừng, đỗ xe sai quy định; điều khiển xe taxi không sử dụng đồng hồ tính tiền cước theo quy định khi chở khách; điều khiển xe chở hành khách có gắn phù hiệu nhưng đã hết hạn; kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có giấy phép; không niêm yết tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở mặt ngoài hai bên cánh cửa xe ô tô chở khách...

Tp.HCM “siết chặt” nhiều vi phạm tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 05/08/2022 | 09:09
Sở GTVT Tp.HCM yêu cầu Thanh tra tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm của nhà xe, các tài xế chèo kéo, bắt khách sai quy định và không phục vụ khách ở cự ly gần.

Sở GTVT Tp.HCM đề nghị phối hợp xử lý nạn chèo kéo khách ở Tân Sơn Nhất

Thứ 3, 02/08/2022 | 22:51
Sở GTVT Tp.HCM đề nghị Công an Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp xử lý các đối tượng “cò” chèo kéo khách, xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Phát hiện hành khách đi từ sân bay Tân Sơn Nhất mang dao lên máy bay

Thứ 2, 18/07/2022 | 18:22
Một hành khách được phát hiện mang dao lên máy bay, điều này khiến nhiều người lo lắng đặt câu hỏi vì sao dao lại có thể lọt qua bộ phận an ninh soi chiếu Tân Sơn Nhất?
Cùng tác giả

2 đối tượng chở thuốc lá lậu tung cửa bỏ chạy khi CSGT truy đuổi

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:31
Bị CSGT truy đuổi, tài xế và một người đàn ông vội vàng bỏ chạy, để lại xe ô tô chở hơn 8.400 gói thuốc lá lậu.

Bắt nam thanh niên “bỏ túi” 4 tỷ đồng bằng chiêu thức lừa đảo tinh vi

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:00
Với việc lừa rao bán xe máy giá rẻ trên mạng, nam thanh niên đã lừa được nhiều người và “bỏ túi” khoảng 4 tỷ đồng.

Bình Dương: Đi xe máy xông vào đập tủ kính tiệm vàng để cướp

Thứ 4, 28/09/2022 | 17:59
Hai đối tượng đi xe máy đến cửa tiệm vàng rồi xông vào bên trong dùng hung khí đập bể tủ kính cướp tài sản.

Bình Phước: Thành lập thị xã Chơn Thành, dự báo hồ sơ làm thủ tục đất sẽ tăng

Thứ 3, 27/09/2022 | 18:17
Cơ quan chức năng cho biết, giá đất sẽ không thay đổi nhiều, nhưng hồ sơ về làm các thủ tục đất đai dự kiến sẽ tăng cao.

Phó Thủ tướng dự khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022

Thứ 2, 26/09/2022 | 13:16
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 được tổ chức tại Bình Dương.
Cùng chuyên mục

Khẩn cấp làm cầu tạm vượt lũ, tiếp tế lương thực cho người dân bị cô lập

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:47
Hiện có hàng chục gia đình đang bị cô lập bởi lũ quét nên cơ quan chức năng nhanh chóng làm cầu tạm để đưa lương thực vào tiếp tế.

Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:00
Trận lũ quét kinh hoàng tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã để lại những hậu quả nặng nề. Nhằm giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiếp cận hiện trường, chung tay khắc phục.

Ngày 2/10, ghi nhận 490 ca Covid-19 mới

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:38
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/10 cho biết, có 490 ca mắc mới, tiếp tục giảm so với hôm qua.

Hà Nội: Hạn chế cần tới CCCD, sổ hộ khẩu trong thủ tục hành chính

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:30
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về việc triển khai ngay các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn từ nay đến hết năm 2022.

Người dân rưng rưng xúc động khi thấy bộ đội về giúp dân sau lũ

Chủ nhật, 02/10/2022 | 14:00
Thiệt hại quá lớn trong lũ khiến người dân gặp khó khăn, vì vậy khi thấy các chiến sĩ bộ đội đến hỗ trợ gia đình vô cùng cảm kích.
     
Nổi bật trong ngày

Người dân rưng rưng xúc động khi thấy bộ đội về giúp dân sau lũ

Chủ nhật, 02/10/2022 | 14:00
Thiệt hại quá lớn trong lũ khiến người dân gặp khó khăn, vì vậy khi thấy các chiến sĩ bộ đội đến hỗ trợ gia đình vô cùng cảm kích.

Hà Nội: Hạn chế cần tới CCCD, sổ hộ khẩu trong thủ tục hành chính

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:30
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về việc triển khai ngay các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn từ nay đến hết năm 2022.

Ngày 2/10, ghi nhận 490 ca Covid-19 mới

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:38
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/10 cho biết, có 490 ca mắc mới, tiếp tục giảm so với hôm qua.

Khẩn cấp làm cầu tạm vượt lũ, tiếp tế lương thực cho người dân bị cô lập

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:47
Hiện có hàng chục gia đình đang bị cô lập bởi lũ quét nên cơ quan chức năng nhanh chóng làm cầu tạm để đưa lương thực vào tiếp tế.

Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:00
Trận lũ quét kinh hoàng tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã để lại những hậu quả nặng nề. Nhằm giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiếp cận hiện trường, chung tay khắc phục.