Văn Miếu – Quốc Tử Giám 'khoác áo' mới: Có đáng ồn ào?

Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) mấy ngày nay đang xôn xao khi không còn cổ kính rêu phong như cũ, thay vào đó là một màu trắng xám được cho là màu sơn mới. Việc làm này có đáng để ồn ào?

Nhiều người Hà Nội cũng như du khách đã bất ngờ vì khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi Văn Miếu, Quốc Tử Giám được làm mới. Từ khu vực cổng Đại Trung Môn, giếng Thiên Quang đến bia tiến sĩ, khu nhà thờ đều được phủ một lớp sơn mới màu xám trắng. Nhiều người cho rằng ban quản lý khu di tích nghìn năm tuổi này đã tự ý sơn mới làm mất đi vẻ cổ kính vốn có của một trong những biểu tượng văn hóa nổi tiếng.

Tuy nhiên, sáng ngày 10/1, trao đổi với PV báo Người đưa tin, Ông Lê Xuân Kiêu, giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: “Đây là nghiệp vụ thường kỳ của ban quản lý khu di tích. Đơn vị đã phối hợp với Viện Bảo tồn di tích quốc gia quét vôi tôi truyền thống, sau đó phủ một màu xám trắng để giống với màu di tích trước đó. Toàn bộ chi phí chưa được quyết toán và do trung tâm chi trả.

Các hoạt động nghiệp vụ này được thực hiện nhằm khắc phục một số hạng mục đã xuống cấp, các bức tường được làm theo kiểu truyền thống bằng vôi tôi. Các màu sơn son, thiếp vàng đã xuống cấp của khu di tích cũng được đơn vị tiến hành phục chế theo đúng các nguyên liệu truyền thống. Hoàn toàn không có hóa chất, hóa học hay sơn mới. Trước khi thực hiện nhiệm vụ, đơn vị cũng đã nhận được rất nhiều sự phản ánh từ phía người dân, khách du lịch về sự xuống cấp của một số hạng mục. Khi đơn vị thực hiện nghiệp vụ, đơn vị cũng nhận được sự phản hồi tích cực người dân.”

Nói về chuyện dư luận bức xúc với việc Văn Miếu - Quốc Tử Giám khoác áo mới, ông Lê Xuân Kiêu cũng cho biết: “Dư luận bức xúc khi thấy Văn Miếu có màu sắc "lạ" là điều dễ hiểu. Đáng lẽ ra trước khi quét sơn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám nên thông tin đến báo chí, người dân được biết, tránh việc hiểu lầm. Đây là việc cũng cần phải rút kinh nghiệm”. Cũng theo ông Kiêu, cứ 3 đến 5 năm, khi phát hiện di tích xuống cấp, cần sửa thì đơn vị sẽ báo cáo lên các cấp có thẩm quyền để có biện pháp xử lý.

Một số hình ảnh Văn Miếu – Quốc Tử Giám "khoác áo mới" gặp nhiều ý kiến trái chiều:

Trong mưa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám vẫn giữ được vẻ trầm mặc, cổ kích và uy nghiêm.

Màu vôi mới đã làm thay đổi những hình ảnh cổ kính vốn có của Văn Miếu.

Một màu trắng xám đã thay thế toàn bộ hình ảnh rêu phong trước đây. Theo ông Lê Xuân Kiêu thì đây là nước vôi truyền thống của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Các cánh cửa sơn son thiếp vàng đang được làm mới.

Các hạng mục đang được thực hiện từng bước nên công trình vẫn bị loang lổ.

Dù khoác áo mới nhưng Văn Miếu - Quốc Tử Giám vẫn trầm mặc trong cơn mưa cuối Đông.

Khuê Văn Các cũng sẽ được khoác màu áo mới thay vì vẻ trầm mặc như hiện tại.

Màu ve mới, theo ông Lê Xuân Kiêu, được thực hiện theo đúng công thức và vật liệu truyền thống, hoàn toàn không có hóa chất công nghiệp.

Nhiều du khách cho biết, họ bất ngờ nhưng vẫn đồng ý với việc thực hiện nghiệp vụ của trung tâm di tích.

Trần Phương - Thành Long (Thực hiện)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

    Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

  • Clip: Chạy xe tốc độ cao, nam thanh niên lao thẳng vào hông xe tải

    Clip: Chạy xe tốc độ cao, nam thanh niên lao thẳng vào hông xe tải

  • Clip: Ô tô bán tải bất ngờ leo dải phân cách để tránh kẹt xe

    Clip: Ô tô bán tải bất ngờ leo dải phân cách để tránh kẹt xe