Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên

10:42 01/04/2013

Cùng sự kiện

Mùa khô năm nay, Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đang đối mặt với cơn đại hạn khốc liệt nhất trong nhiều năm qua. Ao hồ trơ đáy, ruộng đồng nứt nẻ, hàng nghìn ha cây trồng đứng trước nguy cơ chết khát.

Hồ Ea H’Rar 1 (xã Ea Tul, huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) cạn trơ đáy chưa từng thấy khiến người dân lao đao không biết lấy nước ở đâu để tưới cà phê.

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, tính đến giữa tháng 3, trên địa bàn tỉnh này đã có gần 150 hồ chứa nước cạn kiệt; 23 đập dâng trên suối nhỏ không hoạt động được do suối không còn dòng chảy; 46 trạm bơm hoạt động hạn chế do mực nước sông, suối xuống quá thấp, lưu lượng dòng chảy nhỏ.

> Hãy cùng chung tay hành động vì một Việt Nam xanh

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên (Hình 2).

Ao hồ chứa nước tại tỉnh Đắk Lắk nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung nứt nẻ kinh hoàng như thế này là hình ảnh khủng khiếp nhất nhiều năm qua. Bức ảnh chụp cảnh hồ Hồ Ea H’Rar 1 (xã Ea Tul, huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) nứt nẻ trên toàn mặt hồ.

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên (Hình 3).

Ông Ama En ở xã Ea Tul, huyện Cư M'gar khóc ròng vì hạn hán quá khắc nghiệt. Ama En cho biết, trong đời ông chưa bao giờ thấy hạn hán nghiêm trọng như năm nay. Cả hecta cà phê của gia đình ông thiếu nước tưới, có nguy cơ chết héo.

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên (Hình 4).

Thiếu nước tưới cho cây trồng, người dân ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã hì hục chọn một nơi có mặt đất thấp nhất rồi cùng nhau dùng cuốc, xẻng, xà beng, búa... hợp lực đào những giếng sâu hàng chục mét nhưng vẫn chưa tìm thấy nước. Những xô đất đỏ ba-zan cứng ngắc được từ từ đưa lên khỏi mặt đất, cứ như vậy người dân nơi đây cứ kiên trì theo kiểu "chiến đấu" với trời giữa cái nắng đứng bóng đổ lửa.

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên (Hình 5).

Quy trình đào giếng lấy nước tưới "giải cứu" cây trồng đại hạn của người dân tỉnh Đắk Lắk.

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên (Hình 6).

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên (Hình 7).

Không kể già hay trẻ, họ cần mẫn đứng từ sáng đến chập tối bên miệng giếng để kéo những xô đất mà những người đào ở bên dưới lên.

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên (Hình 8).

Những xô đất được đổ ra ngoài chất thành đống cao đồ sộ nhưng... nước thì vẫn chưa tìm thấy.

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên (Hình 9).

Hai người đàn ông này đang chuẩn bị khoan mũi khoan sâu đến 80-100 mét để lấy nước tưới cho đám cà phê héo hắt ở bên cạnh. Chi phí dùng khoan máy để lấy nước, theo người dân cho biết, vô cùng tốn kém.

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên (Hình 10).

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, tính đến giữa tháng 3, tổng diện tích cây trồng bị hạn là hơn 25.000 ha, trong đó hơn 7.000 ha lúa, hơn 17.000 ha cà phê. Đã có hơn 2.000 ha cây trồng mất trắng. Còn theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, khu vực Tây Nguyên gồm các tỉnh Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk và Gia Lai đã có trên 50.000 ha cây trồng bị thiếu nước và hạn hán (trong đó diện tích lúa hơn 14.000 ha, cà phê hơn 34.000 ha, cây trồng khác hơn 2.000 ha). Trong đó số diện tích bị hạn nặng, bị mất trắng hơn 4.000 ha (cụ thể: lúa hơn 1.700 ha, cây trồng khác hơn 2.200 ha).

Việt Nam Xanh - Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên (Hình 11).

Mặc dù tỉnh Đắk Lắk đã đón nhận 2 "cơn mưa vàng" trong mấy ngày gần đây nhưng với tình trạng khô khát như hiện nay, người dân vẫn luôn "cầu trời" cho nhiều mưa hơn...

Theo Dân trí

Bạn đang đọc bài viết Hạn hán khốc liệt trong nhiều năm ở Tây Nguyên tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục