Vẻ đẹp của nữ sinh tạo ảnh hưởng khắp thế giới

Cô gái dũng cảm vừa lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới có khuôn mặt thánh thiện và nụ cười rạng rỡ, thu hút mọi ánh nhìn.

Cô gái 15 tuổi người Pakistan Malala Yousafzai đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi vừa lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013 do Tạp chí Time (Mỹ) công bố ngày 18/4.

Malala thu hút sự chú ý của thế giới kể từ khi em bị các tay súng Taliban bắn trọng thương ở đầu tại quê nhà, thung lũng Swat thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, vào tháng 10/2012 vì dám ủng hộ giáo dục cho nữ giới.

Câu chuyện về cô gái này bắt đầu từ năm 2009, khi Fazlullah nắm quyền kiểm soát thung lũng Swat và ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường học cho nữ sinh tại đây, trong đó có trường của Malala. Giận dữ, cô bé đã viết blog với bút danh Gul Makaicho, kể lại cuộc sống bị kìm kẹp dưới thời Taliban.
Không những thế, cô bé này còn thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để quảng bá quyền được đi học cho trẻ em gái.
Mặc dù Taliban đã đăng lời dọa giết cô trên báo, thậm chí tuồn những mẩu giấy ghi lời đe dọa vào nhà, nhưng bất chấp nguy hiểm, Malala tiếp tục lên tiếng.
Chính những hành động dũng cảm này đã khiến Malala bị hai tay súng Taliban bắn trọng thương ở đầu tại quê nhà, thung lũng Swat thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa vào tháng 10/2012.
Malala trong những ngày tháng tại bệnh viện.
Vụ ám sát không thành, nhưng đã biến cô bé này trở thành biểu tượng toàn cầu, tất cả người dân đất nước Pakistan đều phẫn nộ và cùng cầu nguyện cho Malala.
Với sự dũng cảm và những cống hiến của mình, tháng 12/2011, Malala được trao giải thưởng Hòa bình thanh niên quốc gia của Pakistan.
Ở tuổi 15, cô gái này vừa lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013 do Tạp chí Time (Mỹ) công bố ngày 18/4.
Trong những dòng nhật ký xúc động của cô bé có đoạn: "Em sợ đến lớp vì Taliban ra sắc lệnh cấm tất cả thiếu nữ đến trường. Lớp 27 người mà chỉ có 11 học sinh đến lớp".
Ngày 19/4, Văn phòng của cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown thông báo Malala sẽ có bài phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Mỹ lần đầu tiên vào 12/7.

Theo Infonet

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang