Sát hại vợ bạn bên mâm cơm

16:10 19/02/2013

Nụ cười nhăn nhở cùng một thái độ nhơn nhơn không gợn chút ân hận vì hành vi giết người hết sức máu lạnh của bị cáo Phan Văn Vượng (SN 1972, trú tại thôn Mỹ Lộc, xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) trong phiên tòa xét xử ngày cuối năm khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng cảm thấy phẫn nộ.

Cũng vì thế mà những người dự khán tỏ ra xót xa, thương cảm hơn trước hoàn cảnh khó khăn, nỗi đau còn mãi của gia đình nạn nhân. Và nhiều người đã phải rơi nước mắt...

Ra tay tàn độc chỉ vì bụng dạ tiểu nhân

"Yêu cầu bị cáo nghiêm túc, thành khẩn khai báo, nhận thức và hãy tỏ rõ thái độ ăn năn về hành vi phạm tội của mình", đó là lời mở đầu của vị chủ toạ phiên toà vì thấy "nóng mắt" trước thái độ vô cảm, bất cần của bị cáo Vượng khi bắt đầu phiên xét xử. Tuy nhiên Vượng vẫn bỏ ngoài tai và chỉ miễn cưỡng chấp hành khi bị HĐXX nhắc lại rõ sự uy phong của pháp luật.

Pháp luật - Sát hại vợ bạn bên mâm cơm

Nỗi đau đè nặng lên những người trong gia đình bị hại.

Vượng vốn có mâu thuẫn về việc thanh toán tiền công xây dựng với anh Cáp Văn Tư (SN 1980, trú tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Chiều 23/7/2012, Vượng đã thuê Trương Văn Khang (lái xe ôm) từ thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) về xã Nhân Thắng để trả thù.

Trên đường đi Vượng bảo lái xe dừng lại, vào cửa hàng bên đường mua 1 con dao chọc tiết lợn với ý đồ quyết tâm "xử lý" anh Tư. Khoảng 19h cùng ngày, khi đến nhà không gặp được anh Tư, chỉ thấy bố, mẹ, vợ và 2 con của anh Tư đang ngồi ăn cơm. Vượng từ ngoài xộc vào trong nhà, đứng trước mâm cơm hắn buông một lời khô khan, thô lỗ: "Thằng Tư có ở nhà không?" khiến cả nhà nhìn nhau không hiểu chuyện gì đang xảy  ra.

Quá bất ngờ trước sự sỗ sàng của Vượng, dù không hỏi rõ lý do nhưng chị Chi (SN 1982, vợ anh Tư) vẫn lịch sự đáp lại: "Chồng em đi Lạng Sơn rồi". Đúng lúc đó, ông Cáp Văn Tỉnh (64 tuổi, bố anh Tư) liền đứng dậy đi ra xem là ai và định hỏi rõ xem có chuyện gì.

Khi ông Tỉnh vừa mới bước lại gần Vượng, hắn liền phanh áo, rút vội con dao chọc tiết lợn thủ sẵn từ trước vung chém, ông Tỉnh may mắn tránh được và hốt hoảng bỏ chạy vào phía trong buồng nhưng Vượng vẫn cầm dao đuổi theo.

Thấy khó truy sát được ông Tỉnh,  ngay lập tức Vượng quay lại, cầm dao lao thẳng về phía chị Chi đang đứng ở cửa nhà, đâm một nhát chí mạng xuyên từ bụng ra tận phía sau lưng. Vượng ngoáy con dao sau đó hắn mới rút ra khiến chị Chi gục chết ngay bên mâm cơm. Chưa dừng lại, thấy cháu Linh (10 tuổi, con gái anh Tư) đang đứng sát cạnh mẹ, hắn giơ dao lạnh lùng chém liền ba nhát vào phần hông và đùi làm cháu Linh ngã vật ngay tại chỗ và may mắn thoát chết với thương tật 57% vĩnh viễn. Vượng chỉ bỏ đi, không tiếp tục truy sát những người còn lại khi mẹ anh Tư chạy thoát ra ngoài sân kêu cứu...

Cũng theo lời khai của Vượng, nguyên nhân dẫn đến hành động giết người một cách côn đồ và vô cùng dã man của hắn được thể hiện rõ: Vượng và anh Tư vốn là bạn đi xây cùng nhau cho một cai thầu có tên là Tuấn. Trong khi Vượng là người làm lâu năm với Tuấn thì Tư cũng chỉ mới về làm được khoảng hai tháng.

Thấy Tư là người chăm chỉ, hiền lành, chịu khó nên được anh Tuấn giao trách nhiệm chấm công cho anh em thợ. Công việc này trước đây là do Vượng đảm nhiệm, vì vậy trong lòng của hắn đã bực tức, nảy sinh sự đố kỵ. Vượng mất đi một công việc nhẹ nhàng mà lại có thu nhập tương đối. Cộng thêm việc chủ thầu Tuấn trực tiếp nói công khai, viện lý do không giao việc này cho Vượng vì hắn luôn rượu chè, không chú tâm vào công việc... Còn Tư vốn thật thà trong việc đôn đốc thợ làm việc và chấm công nên đã tin mà giao việc.

Bụng dạ tiểu nhân trâu buộc ghét trâu ăn của Vượng lên đến đỉnh điểm khi trong thời gian làm việc, do anh Tuấn đi vắng, giao hoàn toàn công việc cho Tư quản lý. Theo chỉ đạo của anh Tuấn, mỗi người khi ứng trước lương chỉ được ứng 500 ngàn đồng 1 lần/tháng và anh Tư luôn làm đúng theo sự chỉ đạo đó.

Riêng Vượng nằng nặc đòi Tư cho mình tạm ứng 1 triệu đồng với các lý do khác nhau nhưng anh Tư kiên quyết không đồng ý. Bực tức, Vượng từng buông lời xúc phạm, chửi thề, rồi dọa dẫm anh: "Mày không đưa tao thêm 500 ngàn tao sẽ giết chết cả nhà mày!". Và chỉ khoảng mười ngày sau thời điểm Vượng buông lời dọa dẫm Tư, hắn đã ra tay tàn độc với vợ con anh Tư.

Xét về nhân thân, Vượng vốn là một kẻ bất hảo trên địa bàn với hàng loạt tiền án về các tội: Hiếp dâm, bị bắt rồi trốn trại, trộm cắp, cố ý gây thương tích... Hắn đã bỏ vợ, không có con, chỉ còn một mẹ già đã ngoài 80 tuổi thuộc hộ nghèo, cô đơn. Thời điểm trước khi gây án, tuy trên danh nghĩa hắn sống cùng mẹ nhưng hầu như bỏ đi biệt và chẳng mấy khi xuất hiện ở nhà, chẳng giúp đỡ gì nhiều cho mẹ.

Pháp luật - Sát hại vợ bạn bên mâm cơm (Hình 2).

Nét mặt trơ tráo của tên sát thủ khiến tất cả mọi người trong phiên tòa đều phẫn nộ.

 Phiên tòa đầy căm phẫn

Dù không sợ chết, không tự dằn vặt bởi lương tâm nhưng trước những chứng cớ tội ác do mình gây ra, Vượng đã phải thừa nhận tội lỗi của mình trước tòa. Với hành vi phạm tội giết nhiều người, giết trẻ em, giết người có tính côn đồ và tái phạm nguy hiểm, HĐXX nhận thấy bị cáo Phan Văn Vượng không còn khả năng giáo dục để trở thành người lương thiện nữa nên cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Trong những ngày cuối năm 2012, hắn đã bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt mức án tử hình về tội Giết người.

HĐXX đã chọn đây là một vụ án điểm nghiêm trọng và cần xét xử lưu động trên địa bàn huyện Gia Bình nhằm cảnh báo, giáo dục pháp luật tới rộng khắp nhân dân. Rất đông người dân đến dự bởi đây là vụ án kinh hoàng chưa từng xảy ra trên địa bàn huyênå. Họ muốn trực tiếp chứng kiến nỗi sợ hãi, ăn năn của tên sát thủ khi phải đối diện với mức án cao nhất. Nhưng tất cả đã vô cùng bất bình và căm phẫn trước thái độ nhơn nhơn, coi thường pháp luật của hắn ngay trước vành móng ngựa.

Bà Nguyễn Thị Lài (70 tuổi) đến tham dự phiên tòa, bức xúc nói: "Hắn đúng là tên sát thủ máu lạnh. Cả đời tôi chưa từng gặp một kẻ nào như hắn. Người ta dù có mắc một lỗi trộm vặt thôi cũng còn biết xấu hổ, ăn năn huống hồ, hắn lại giết người một cách không ghê tay mà vẫn trơ trơ như vậy. Đúng là không có tính người, đến giờ này mà nó cũng không hề tỏ ra có một ý nghĩ nào thương hay lo lắng cho bà cụ (mẹ của Vượng, không có mặt tại phiên tòa - PV)".

Chia sẻ về nỗi đau của người bị hại, chị Mai Thị Viên  (hàng xóm của gia đình anh Tư) rưng rưng: "Chúng tôi đều xót xa cho gia đình anh Tư, vợ bị giết, con bị thương tật và còn một con nhỏ 4 tuổi cùng với bố mẹ già bị điếc. Thật khổ cho anh Tư, một con người chân chất, thật thà, chịu thương chịu khó và hết lòng thương yêu vợ con, gia đình. Nỗi đau này quá lớn. Đáng thương nữa là hai đứa trẻ, đặc biệt là cháu Linh (con gái anh Tư), cháu vẫn còn rất đau đớn với những vết thương chưa kịp lành, nhưng đau đớn hơn cả là vết thương trong tâm hồn và nỗi ám ảnh kinh hoàng về tội ác mà tên Vượng đã gây ra cho gia đình cháu thì không biết đến bao giờ mới nguôi ngoai...".

Khi được tòa hỏi đến, đại diện cho phía bị hại, ông Tỉnh (bố anh Tư) với vẻ mặt tiều tụy, nói trong nước mắt: "Tôi may mắn thoát khỏi nhát dao oan nghiệt của kẻ thủ ác nhưng lại vô cùng đau đớn khi chứng kiến cảnh con dâu bị đâm chết, cháu nội bị chém trọng thương.  Từ hôm đó, cả tôi và vợ tôi luôn bị hoảng loạn, không thể quên được hình ảnh kinh hoàng xảy ra ngày hôm đó, không dám đi ra đường. Chỉ tội các cháu tôi, chúng nó như búp non mơn mởn, đã biết gì đâu. Giờ mẹ mất, thật tội nghiệp... Nay, tôi chỉ biết yêu cầu tòa xử đúng người, đúng tội, chứ biết làm sao nữa...".

Còn anh Cáp Văn Tư, người chồng, người cha bất hạnh, trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa như người mất hồn, ngồi bế đứa con nhỏ trên tay, mắt đỏ hoe và không thể nói thành lời. Đứa bé cứ ngơ ngác hết nhìn lên HĐXX lại nhìn bị cáo và bi bô hỏi bố: Mẹ đâu? Me đâu hả bố? Bên cạnh anh, là di ảnh của vợ cùng bố mẹ già khiến cảnh tượng càng thêm đau lòng.

Phiên tòa đã khép lại, Bản án đã tuyên thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật nhưng nỗi đau, sự mất mát của gia đình bị hại vẫn còn dai dẳng không biết đến khi nào mới nguôi ngoai.

Hoàng Sa

* Tên nạn nhân và một số nhân vật đã được thay đổi.

Bạn đang đọc bài viết Sát hại vợ bạn bên mâm cơm tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục