Vệ sinh thớt bằng nước rửa bát và những sai lầm thường mắc

18:45 09/11/2017

Việc nước rửa bát không đi sâu vào bề mặt của thớt để làm sạch những chỗ cần thiết khiến cho các vi khuẩn có hại vẫn có thể bám lại trên thớt và gây ra bệnh.

Vệ sinh thớt bằng nước rửa bát

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thớt có chứa nhiều hơn khoảng 200% vi khuẩn so với bồn cầu, tờ Trí thức trẻ đưa tin. Hầu hết mọi người đều có thói quen vệ sinh thớt giống như cách chúng ta rửa các thứ khác - nước ấm, nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa và đây là một cách làm hoàn toàn sai. Nước ấm và nước rửa bát có thể vệ sinh sạch sẽ rất nhiều các dụng cụ khác như bát, xoong… nhưng với thớt thì không.

Tư vấn - Vệ sinh thớt bằng nước rửa bát và những sai lầm thường mắc

Ngay cả khi bạn cẩn thận rửa sạch thớt sau khi thái thịt để cắt hoa quả hay rau củ, các vi khuẩn có hại vẫn có nguy cơ tiềm ẩn trên thớt. Ảnh minh họa: Internet.

 Chuyên gia Sarah từ trang thông tin Expert Home Tips giải thích rằng chất tẩy rửa hay nước rửa không thể đi sâu vào bề mặt của thớt để làm sạch những chỗ cần thiết. Điều này khiến cho các vi khuẩn có hại vẫn có thể bám lại trên thớt và gây ra bệnh. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một thứ gì đó có tác dụng hơn như hỗn hợp chanh muối hoặc giấm.

Không làm sạch giẻ rửa bát

Tổ chức Global Hygiene Council cho hay, giẻ mà chúng ta dùng để rửa bát thường chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật.

Các loại vi khuẩn này góp phần vào sự lây lan của virus gây bệnh cảm lạnh và cảm cúm, hoặc nhiều bệnh nghiêm trọng khác, thậm chí còn là nơi sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn có hại như E. coli và salmonella.

Nếu không làm sạch giẻ rửa bát, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh có thể di chuyển từ bát đĩa bẩn, khu trú ở giẻ rửa bát và bám lại lên bát đĩa trong những lần rửa sau.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo các lời khuyên được Tờ Trí Thức Trẻ tổng hợp từ DailyMail, Healthadvice, Wikihow dưới đây nhằm tăng hiệu quả làm sạch đồng thời đảm bảo sức khỏe của mình và người thân:

Đeo găng tay cao su

Việc này không bắt buộc nhưng nó sẽ bảo vệ da tay bạn tốt hơn khi rửa bát đĩa.

Đặc biệt, nếu da bạn nhạy cảm với các loại hóa chất thì việc dùng găng tay sẽ giúp bạn giảm nỗi lo phát triển các bệnh về da vì da tay không phải tiếp xúc với hóa chất và vi trùng.

Dùng giấy làm sạch thức ăn trên bát đĩa trước khi rửa

Việc này sẽ ngăn chặn tình trạng thức ăn thừa bám đầy trên giẻ rửa bát, vi trùng có cơ hội sinh sôi nhanh và nhiều hơn.

Rửa với nước nóng

Rửa bát với nước nóng, ấm có tác dụng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn, dầu mỡ trên bát đĩa tốt hơn. Nếu không dùng găng tay, bạn không nên để nước quá nóng sẽ dễ bị bỏng.

Không ngâm bát đĩa bẩn trong nước xà phòng quá lâu

Điều này tránh được tình trạng vi trùng sinh sôi và bám chặt vào bề mặt bát đĩa khiến cho việc tẩy rửa gặp khó khăn hơn.

Để khô bát đĩa sau khi rửa

Sau khi rửa, đặt bát đĩa ra giá đựng để chảy hết nước, sau đó lau khô chúng bằng khăn sạch trước khi cho vào tủ.

Ngân Hà (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vệ sinh thớt bằng nước rửa bát và những sai lầm thường mắc tại chuyên mục Tư vấn của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục