Vì sao 2 vụ tai nạn máy bay không được Chính phủ báo cáo QH?

19:00 29/07/2016

Trước khi họp, Chính phủ có nói sẽ báo cáo QH về 2 vụ máy bay rơi trong tháng 6 là SU-30MK2 và CASA 212. Chính phủ không báo cáo, lý do vì sao?

Chiều ngày 29/7, ngay sau khi bế mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội (QH) khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì họp báo công bố kết quả kỳ họp. Một số câu hỏi của PV đã được các thành viên Văn phòng QH giải đáp.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo.

PV: Trước khi họp kỳ thứ nhất, QH khóa XIV, Chính phủ có nói sẽ báo cáo QH về 2 vụ máy bay rơi trong tháng 6 là Su30-MK2 và CASA 212. Tuy nhiên, không thấy Chính phủ báo cáo, lý do vì sao?

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc: Về sự cố rơi máy bay, đã có trong báo cáo của Chính phủ. Nguyên nhân liên quan đến hộp đen thì vẫn đang tiến hành tìm nguyên nhân.

PV: Tại kỳ họp này, ĐBQH đã góp ý về chương trình giám sát chuyên đề năm 2017 về việc không đưa giám sát môi trường và Formosa vào. Sau đó, QH quyết định sẽ giám sát ở cấp ủy ban, giao Ủy ban Khoa học Công nghệ. Công tác giám sát phải chăng chưa phối hợp tốt? UBTV QH sẽ có điều chỉnh như thế nào trong việc chọn các chương trình giám sát phù hợp?

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc: Giám sát là quy trình chặt chẽ. Vừa qua, QH có gửi xin ý kiến 77 cơ quan, tổ chức về nội dung liên quan đến giám sát năm 2017, thu được 189 ý kiến về các lĩnh vực đề nghị QH giám sát. Trên cơ sở đó, Tổng thư ký đã tổ chức, gom vào 30 vấn đề và mời các thành viên hội đồng dân tộc, các ủy ban cùng nhau rà soát lại, chọn ra 6 chuyên đề lớn, có nhiều ý kiến để báo cáo Ủy ban Thường vụ QH. Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ phiên 50 đã chọn 4 chuyên đề lớn để báo cáo với QH, để ĐBQH chọn ra 2 chuyên để để giám sát năm 2017. Còn 2 chuyên đề còn lại giao UBTV QH tiếp tục giám sát. Theo đó, hai chuyên đề gồm, chuyên đề liên quan đến an toàn thực phẩm và chuyên đề liên quan đến tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước đã được đa số các ĐBQH tán thành lựa chọn.<

Bạn đang đọc bài viết Vì sao 2 vụ tai nạn máy bay không được Chính phủ báo cáo QH? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục