Vì sao bộ phim

Vì sao bộ phim "Ròm" phải rút khỏi Liên hoan phim Busan?

Đinh Lạc Thành
Thứ 5, 26/09/2019 | 08:40
Do chưa có giấy phép phổ biến, phim Ròm của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy không được dự Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc).

Cục Điện ảnh (bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) mới ra thông báo xoay quanh việc bộ phim Ròm tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan.

Bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy, xoay quanh cuộc sống của một số thiếu niên trong khu lao động nghèo ở TP HCM mới đây đã phải rút khỏi LHP Busan (Hàn Quốc) vì vi phạm Luật Điện ảnh.

Theo thông tin từ cục Điện ảnh đưa ra ngày 25/9, công ty Hoan Khuê xin cấp giấy phép phổ biến Ròm vào ngày 4/9. Đến ngày 11/9, hội đồng thẩm định và đánh giá nội dung tác phẩm. Nhưng từ trước đó, công ty đã đăng ký và gửi phim đến LHP Busan.

Theo Luật điện ảnh sửa đổi năm 2009, tác phẩm tham dự liên hoan phim phải có giấy phép phổ biến (tức đã qua kiểm duyệt) của cơ quan quản lý nhà nước hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình.

Sự kiện - Vì sao bộ phim 'Ròm' phải rút khỏi Liên hoan phim Busan?
Sự kiện - Vì sao bộ phim 'Ròm' phải rút khỏi Liên hoan phim Busan? (Hình 2).

Ê-kíp đã tự ý gửi Ròm tới Liên hoan phim Quốc tế Busan trước khi trình duyệt cục Điện ảnh. Đây là hành vi vi phạm Luật Điện ảnh.

Ngoài ra, Cục đề nghị công ty giải trình về việc dự án có người mang quốc tịch nước ngoài tham gia sản xuất mà chưa giám định kịch bản theo quy định của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ngay sau khi Cục đưa ra thông báo, công ty phim Hoan Khuê đã gửi thư đến ban tổ chức LHP Busan, xin rút khỏi sự kiện. Trước đó, Ròm dự kiến tranh giải ở nhánh chính New Currents, dành cho các tác phẩm đầu tay hoặc thứ hai của đạo diễn châu Á. 

LHP Busan lần 24 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 12/10. Các phim Việt dự sự kiện là Thưa mẹ con đi (đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh), Bắc Kim Thang (Trần Hữu Tấn), Bí mật của gió (Nguyễn Phan Quang Bình), Anh trai yêu quái (Vũ Ngọc Phượng), đều ở nhánh A Window on Asian Cinema (dành cho phim nổi bật của các nhà làm phim châu Á).

LHP quốc tế Cannes 2019: Những nét cách tân đáng kể để đối phó với kẻ thù cố hữu

Chủ nhật, 26/05/2019 | 14:30
Ở tuổi 72, LHP quốc tế Cannes ngoài vẻ hào nhoáng, lộng lẫy và uy quyền vốn đã trở thành thương hiệu, còn có những nét cách tân đáng kể, trong đó chủ yếu tập trung hướng về nữ giới.

LHP Cannes 2019: Hollywood bại trận ra về, điện ảnh Hàn Quốc giành giải Cành Cọ Vàng danh giá

Chủ nhật, 26/05/2019 | 11:30
Liên hoan phim quốc tế (LHP) quốc tế Cannes 2019 đã khép lại với chiến thắng dành cho bộ phim Hàn Quốc Parasite (Ký sinh trùng) của đạo diễn nổi tiếng Bong Joon Ho.

Sao hội tụ trên thảm đỏ LHP Busan

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:58
LHP Quốc tế Busan lần thứ 16 đã khai mạc tối qua 6/10, với sự góp mặt của dàn sao nước chủ nhà Hàn Quốc và một số ngôi sao quốc tế.
Cùng tác giả

Yêu cầu các địa phương quản lý chặt các cuộc thi người đẹp, người mẫu

Thứ 2, 26/09/2022 | 23:13
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Sở Văn hóa các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ những cuộc thi hoa hậu.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Thẩm định bảo vật quốc gia rất chặt chẽ

Thứ 2, 26/09/2022 | 18:53
Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ về quá trình thẩm định, bảo vệ 238 bảo vật quốc gia nhân dịp những di sản này được giới thiệu trong một bộ lịch chào năm 2023.

Nghệ sĩ Vượng Râu: "Tôi ít nói nhưng thương vợ"

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:19
Với 5 người con, nghệ sĩ Vượng Râu tự nhận mình là ông bố đông con nhất showbiz. Anh chia sẻ, lo lắng hơn về kinh tế nhưng không coi đó là áp lực...

UNESCO vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái là di sản văn hoá của nhân loại

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:17
Tối 24/9, tại Yên Bái, Bộ Ngoại Giao, Bộ VH,TT&DL tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

"Tỉnh Điện Biên xác định nhiệm vụ phát triển du lịch đặt lên hàng đầu"

Thứ 5, 22/09/2022 | 11:59
Theo thông tin từ Bộ VH,TT&DL, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III sẽ diễn tại Điện Biên với nhiều hoạt động.