Vì sao Cục trưởng Kiểm tra sau thông quan bị tạm đình chỉ công tác?

10:23 26/12/2016

Tổng cục Hải quan xác nhận về việc tạm đình chỉ công tác của ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan vì liên quan đến một số sai phạm trong công tác...

Trao đổi sáng 26/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn xác nhận với PV báo Người Đưa Tin về việc ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan - Tổng cục Hải quan bị đình chỉ công tác để xác minh, làm rõ một số vấn đề có liên quan đến công tác. Quyết định đình chỉ công tác trong 15 ngày đã chính thức có hiệu lực.

Cũng xác nhận với PV báo Người Đưa tin, Văn phòng Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị đang họp và chuẩn bị những thông tin cần thiết cho báo chí để thông tin về vụ việc.

Theo nguồn tin của PV việc ông Dương Phú Đông bị đình chỉ công tác có liên quan tới một số vấn đề về thông quan các lô hàng của Công ty CP ô tô Âu Châu, nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã thông tin, ngày 30/11, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng được ưu đãi, miễn trừ ngoại giao), đồng thời làm việc cụ thể với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Euro Auto theo quy định.

Xã hội - Vì sao Cục trưởng Kiểm tra sau thông quan bị tạm đình chỉ công tác?

 Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý, thanh kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty CP Ô tô Âu Châu (số 808 Đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. HCM) đã xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô như tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan. Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan: Tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời, Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty CP Ô tô Âu Châu theo quy định.

Tiếp đó, Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu cũng đã có phản hồi với báo chí về vấn đề trên. Công ty này khẳng định các nghi vấn của Bộ Tài chính đang được công ty tiếp tục giải trình, làm việc, cung cấp các tào liệu cần thiết cho cơ quan hải quan.

Đỗ Huệ

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Cục trưởng Kiểm tra sau thông quan bị tạm đình chỉ công tác? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục