Vì sao nghĩa trang dành cho cán bộ cao cấp sắp đóng cửa?

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, nơi an nghỉ cuối cùng dành cho những nhân vật có đóng góp to lớn cho đất nước, từ Tổng bí thư, Chủ tịch nước đến các anh hùng liệt sĩ, nhà văn hóa đã chật chỗ và phải đóng cửa trong thời gian ngắn sắp tới.

Tại nghĩa trang Mai Dịch, bên cạnh phần mộ của các vị lãnh tụ Đảng và Nhà nước là phần mộ của những nhà văn hoá lớn như nhà thơ Tố Hữu, Huy Cận, nhà văn Nguyễn Đình Thi... Ngoài ra, nghĩa trang còn có những khu riêng biệt dành cho hàng nghìn liệt sĩ an nghỉ. Những ngôi mộ ở đây đều được lát đá sạch đẹp, hàng ngày có người quét dọn trông nom.

Nghĩa trang Mai Dịch có tổng diện tích 5,9 ha hiện đang có 394 ngôi mộ của các vị lãnh đạo cấp cao, và 1.228 mộ liệt sỹ. Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội hiện diện tích trống tại nghĩa trang này không còn nhiều, do đó trong thời gian tới TP sẽ đóng cửa, không chôn cất mới tại nghĩa trang này. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã cùng các bộ, ngành liên quan và TP Hà Nội tiến hành khảo sát, nghiên cứu để lựa chọn địa điểm xây dựng nghĩa trang mới để an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước sau khi từ trần.

Bộ Xây dựng đề xuất lựa chọn hai vị trí cụ thể, gồm: Vị trí tại khu vực nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng về phía Nam, huyện Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km về phía Tây theo hướng quốc lộ 32. Việc xây dựng nghĩa trang tại vị trí này sẽ tiết kiệm được chi phí ban đầu về đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Vị trí thứ hai được Bộ Xây dựng đề xuất là khu vực xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km về phía Tây theo hướng Đại Lộ Thăng Long kéo dài nối với thành phố Hòa Bình của tỉnh Hòa Bình.

Nghĩa trang Mai Dịch có tổng diện tích 5,9 ha hiện đang có 394 ngôi mộ của các vị lãnh đạo cấp cao, và 1.228 mộ liệt sỹ.

Nằm ở chính giữa trung tâm của nghĩa trang là hai hàng mộ dành cho các lãnh đạo Đảng và nhà nước các đời như Tổng bí thư Lê Duẩn, Tổng bí thư Trường Chinh...

Ngoài ra, nghĩa trang còn là nơi an nghỉ của các nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ được giải thưởng Hồ Chí Minh, các tướng lĩnh xuất sắc, anh hùng lực lượng vũ trang v.v...

Những ngôi mộ ở đây đều được lát đá sạch đẹp, hàng ngày có người quét dọn trông nom.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND TP Hà Nội hiện diện tích trống tại nghĩa trang này không còn nhiều, do đó trong thời gian tới TP sẽ đóng cửa, không chôn cất mới tại nghĩa trang này.

Để thay thế cho nghĩa trang Mai Dịch đã chật hẹp, mới đây Bộ Xây dựng đã đề xuất một số vị trí để Chính phủ xem xét lựa chọn hai vị trí để thay thế cho nghĩa trang Mai Dịch.

Cụ thể, vị trí thứ nhất là khu vực nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng về phía Nam, huyện Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km về phía Tây theo hướng quốc lộ 32 (Khuôn viên nghĩa trang Yên Kỳ)..

Theo Bộ Xây dựng, việc xây dựng nghĩa trang tại vị trí này sẽ tiết kiệm được chi phí ban đầu về đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Vị trí thứ hai được Bộ Xây dựng đề xuất là khu vực xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km về phía Tây theo hướng Đại Lộ Thăng Long kéo dài nối với thành phố Hòa Bình của tỉnh Hòa Bình.

Linh Sang (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì